นักพัฒนาสาย Unity รู้ไว้ไม่เสียหาย

น่าจะเป็นข่าวที่ผู้ใช้แพลตฟอร์ม Mobile ต้องฟังไว้ สำหรับ Unity ซึ่งเป็น Engine ในการสนับสนุนการทำงานและใช้พัฒนาเกมชื่อดังก้องโลก ได้ออกมาประกาศข่าวสำคัญเกี่ยวกับการอัปเดตโปรแกรมเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด ว่าจะทำการยกเลิกการสนับสนุนแพลตฟอร์มพกพาอย่าง Daydream, GearVR รวมไปถึง Cardbaord ที่กำลังจะถูกปลดประจำการจากหลายๆค่าย แต่นั้นก็รวมไปถึงการยกเลิกการสนับสนุน OpenVR ซึ่งเป็น API ของทางค่าย Valve อีกด้วย

Unity-XR-Tech-Stack

ตามกระแสของเทคโนโลยีในปัจจุบันนี้ ทางผู้พัฒนา Engine ชื่อดังได้เริ่มทำการถอนอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมน้อยลงอย่าง Daydream ของ Google และ GearVR จาก Samsung ที่กำลังจะทำการปลดประจำการในช่วง 1 – 2 ปีนี้ออกไป ซึ่งใน XR Plugin เวอร์ชั่นใหม่นี้จะเริ่มเน้นการทำงานร่วมกับ Hardware รุ่นใหม่ๆ มากขึ้น รวมไปถึงการสนับสนุน Software อื่นๆ เช่น ARKit, ARCore, HoloLens, WMR, Magic Leap และ PlayStation VR ให้มากขึ้น แถมยังมีการทำงานกันโดยตรงระหว่างทางผู้พัฒนาและเจ้าของ Hardcore ค่ายต่างๆ เพื่อให้การแสดงผลมีความสมบูรณ์แบบมากที่สุด

Unity-XR-Supported-Platforms

นอกจากนั้นแล้ว ยังมีการยกเลิกการสนับสนุนซอฟต์แวร์อย่าง OpenVR ที่ทาง Valve ได้ทำการพัฒนาขึ้นอีกด้วย แต่คาดว่าน่าจะเป็นการแยกกันพัฒนาเสียมากกว่า เนื่องจากปัจจุบันนี้ทาง Valve นั้นก็มีทั้ง Hardware และ Software ของตัวเองอย่างครบวงจร จึงเป็นไปได้ว่าทางค่ายนั้นต้องการที่จะพัฒนาทุกอย่างด้วยตัวเอง โดยที่ไม่ต้องพึ่งผลงานจากค่ายอื่นๆ โดยข่าวนี้อาจจะไม่มีความสำคัญอะไรกับผู้ใช้แว่น AR/VR บน PC หรือ Console เท่าไหร่ แต่จะกระทบโดยตรงกับคนที่ยังใช้งาน Daydream และ GearVR เพราะปัจจุบันนี้เริ่มจะไม่มีการอัปเดตอะไรให้เห็นกันอีกแล้ว

steam-vr-over-1000-games

หลังจากการอัปเดตเวอร์ชั่น 2020.1 เป็นต้นไป ผู้ใช้งานก็จะไม่เห็นส่วนการสนับสนุนตามที่กล่าวมากันแล้ว ในส่วนของผู้ใช้อุปกรณ์นั้นก็ต้องใช้ซอฟต์แวร์ในเวอร์ชั่นล่าสุดที่อัปเดตกันได้ต่อไป และจะไม่ได้รับการอัปเดตเพิ่มเติมอีกเลยนะครับ ก็เป็นอันว่าปิดฉากการพัฒนาสำหรับอุปกรณ์ประเภท Mobile VR นับตั้งแต่ตอนนี้ไปเลย อยู่ที่ว่าทางเจ้าของแบรนด์จะประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้นแหละครับ