หลังจากเปิดตัว PSVR 2 อย่างเป็นทางการแล้วน้น ตอนนี้มีรายชื่อเกมที่ได้รับการยืนยันและเป็นข่าวลือออกมาเพียบ ดังน้นโปรดใช้วิจารณญาณในการเสพข้อมูล

สร้างความฮือฮาให้กับชาว VR รวมไปถึงสาวก PS5 ได้ไมน้อยสำหรับ PSVR 2 แว่น VR สำหรับการใช้เล่นเกมรุ่นใหม่ล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวไป ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีเรื่องราคาและการวางจำหน่าย แต่ตอนนี้ก็มีการออกมาพูดถึงเกมที่จะออกมาให้เล่นแล้ว ซึ่งมีทั้งเกมที่ได้รบการยืนยันว่าจะจำหน่ายสำหรับแว่นรุ่นนี้โดยเฉพาะ พร้อมกับข่าวลือเกมที่จะลงให้เล่นกันในอนาคต โดยมีรายชื่อเกมท้งหมดดังต่อไปนี้

เกม VR ที่เปิดตัวและได้รับการยืนยัน

Horizon Call of the Wild

เกม VR Spin-off ในจักรวาลของซีรี่ส์ Horizon ซึ่งได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน CES 2022 ที่ผ่านมา แต่ทาง Guerrilla Games ที่เป็นผู้พัฒนาเกมนี้ก็ยังไม่ได้บอกข้อมูลอะไรมากนัก แต่ที่มั่นใจได้่เลยก็คือตัวละครหลักในเกมนี้ยังไงก็ต้องเป็น Aloy เหมือนเดิม โดยข้อมูลเกมและควา่มคืบหน้าของตัวเกมนั้นจะได้รับการพัฒนาเพิ่มเติมต่อไปในภายภาคหน้า ใครที่เล่นภาคแรกมาก่อนแล้วก็ต้องบอกเลยว่าห้ามพลาด รอไปตามเก็บกันให้ได้ภายในปี 2023

Runner

เกม VR สไตล์ Racing ที่ผสมผสานแนวทางการเล่นแบบ Shooter โดยทาง Truant Pixel ผู้พัฒนาเกมนี้ก็ได้เผยว่าตัวเกมนั้นได้ไอเดียมาจากการ์ตูนดังในยุค 80 อย่าง Akira เป็นต้นแบบในการสร้างเกมนี้ โดยเฉพาะการออกแบบรถมอเตอร์ไซต์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะไม่เหมือนใคร ซึ่งทางทีมงานได้ออกมาประกาศว่าตัวจะเปิดให้ทดสอบบน PC VR และ Oculus Qhttps://youtu.be/VYYeHl0iDV4uest ก่อนที่จะพัฒนาจนเสร็จสมบูรณ์และจะปล่อยให้ทาง PSVR ได้เล่นกันต่อไป

Low-Fi

เกม VR ที่หลายคนต่างยอมรับจนได้ฉายา Cyberpunk 2077 ฉบับเสมือนจริง แต่ความจริงแล้วเกมนี้ ทาง Iris VR นั้นได้แรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์ดังในยุค 80 อย่าง Blade Runner เป็นสารตั้งต้นในการพัฒนาเกมนี้ออกมา แม้กระทั่งตัวละครหลักยังเป็นสายตรวจซึ่งใกล้เคียงกับตัวละครในภาพยนตร์กันด้วย โดยตัวเกมนั้นได้รับการพัฒนามาหลายปีแล้ว คาดว่าในปี 2022 นี้เราน่าจะได้เห็นข่าวดีจากเกมนี้ออกมานะครับ

Samurai Slaughter House

เกม VR Action Combat ที่มาในธีมของซามูไร พัฒนาโดยทีมงาน Tab Games ซึ่งทางทีมงานนั้นได้นำเสนอตัวอย่างเกมออกมาให้เหมือนกับการชมภาพยนตร์ของ Akira Kurosawa นอกจากนั้นแล้วตัวเกมยังมีการชูระบบฟิสิกส์ในการต่อสู้ที่สมจริง สำหรับการพัฒนาในเวลานี้ทางผู้พัฒนาจะเปิดให้เล่นกันก่อนบน PC และ Meta Quest และเมื่อตัวเกมได้รับการพัฒนาจนสมบูรณ์แล้วก็จะวางจำหน่ายให้กับชาว PSVR กันต่อไป

เกม VR ที่มีข่าวลือและยังไม่ได้ยืนยันอย่างชัดเจน

Resident Evil Village

เกม Survival Horror เบอร์ 1 ตลอดกาลจากค่าย Capcom โดยล่าสุดเมื่อช่วงกลางปีที่แล้ว ทางทีมงานได้ออกมาประกาศข่าวว่ากำลังพัฒนา DLC เนื้อหาเสริมเพิ่มเติมของตัวเกม แล้วไม่แน่ว่าทางผู้พัฒนาอาจจะพัฒนาระบบการเล่นผ่านแว่น PSVR เหมือนกับเกมภาคที่ 7 ด้วยก็ได้เช่นกัน เอาไว้รอการเปิดตัวของ DLC ดงกล่าวอีกทีก็แล้วกันนะครับ

vGran Turismo 7

เกม Racing เบอร์ 1 ของเครื่อง PlayStation ที่เดินทางมาถึงเกมภาคที่ 7 กันแล้ว แต่ถ้าใครที่เคยเล่นภาค Sport มาก่อนก็จะรู้กันดีว่าเป็นภาคแรกของซีรี่ส์ที่ทาง Polyphony Interactive ได้ใส่ระบบการเล่นผ่านแว่น VR ซึ่งได้ผลตอนรับมาในเกณฑ์ที่ดีเลยทีเดียว แล้วยิ่งเป็นโอกาสที่จะเปิดตัวแว่นรุ่นใหม่ เราอาจจะได้เล่นเกมนี้ผ่านแว่น VR อีกครั้งก็เป็นได้

Farpoint 2

เกม VR Shooter ที่ดีที่สุดเกมหนึ่งบน PlayStation ที่ออกมาพร้อมกับแว่นรุ่นแรกในช่วงเวลาดังกล่าว สำหรับเกมภาคต่อก็น่าจะเป็นเกมที่เปิดตัวพร้อมกับแว่นรุ่นใหม่เช่นเดียวกัน สำหรับใครที่ชอบเกม Shooter เป็นทุนเดิมแต่อาจจะเปลี่ยนบรรยากาศจากการยิงคนมาเป็นกองทัพเอเลี่ยนหลากหลายสายพันธุ์ก็ลองจัดภาคแรกมาเล่นดูก่อนก็ได้นะครับ

Half-Life: Alyx

เกมสุดท้ายนี้ไม่อยากจะให้ความหวังกับผู้เล่นซักเท่าไหร่ เพราะเกมนี้ถือเป็น Exclusive บน Steam เท่านั้น แต่ก็อาจจะเป็นไปได้ไม่มากก็น้อยที่เราอาจจะได้เห็นเกม Shooter ผู้ไม่นับ 3 เกมนี้มาลงบนเครืท่องเล่นเกม Xbox ก็เป็นไปได้เช่นเดียวกัน สำหรับชาว PS5 คิดเห็นยังไงก็ลองบอกให้ทราบกันด้วยนะครับ