10 อันดับเกม VR สไตล์ RPG ที่ดีที่สุดจากทุกแพลตฟอร์ม สำหรับคอเกมแนวนี้โดยเฉพาะ

ใครที่มีแฟนเกม RPG แต่ไม่รู้จะเล่นเกมไหน มาดูเลย

เกม VR ที่น่าจะให้ผู้เล่นได้สามารถเข้าถึงอารมณ์ได้มากที่สุด คงจะหนีไม่พ้นแนว RPG วันนี้ทางทีมงาน SiamVR เลยจะพาไปดูกันว่าเกมสไตล์ Role-Playing ที่เรียกได้ว่าดีที่สุด ณ เวลานี้จะมีเกมอะไรกันบ้าง นอกจากนั้นแล้วจะมีการชี้เป้าเกม RPG ที่กำลังจะวางจำหน่ายในอนาคตให้ลองติดตามข่าวกันอีกด้วย

Asgard’s Wrath

เกมแรกที่จะยกขึ้นมาพูดถึง คงหนีไม่พ้นผลงานล่าสุดของ Sanzaru Games ที่เป็นเกมฟอร์มยักษ์ระดับ AAA ที่พึ่งจะเปิดให้เล่นกันไปได้ไม่นานนี้ จุดเด่นของเกมนี้คือการเดินทางผจญภัยในดินแดนของทวยเทพ Norse ซึ่งถือว่ามีน้อยเกมมากที่จะนำเรื่องราวตำนานเทพของชาวไวกิ้งมาทำเป็นเกม แถมเกมนี้ยังทำออกมาได้น่าสนใจมากๆด้วย แต่ถ้าใครอยากจะเล่นเกมนี้ ก็ต้องใช้ Oculus Rift ในการเล่นเอานะครับ

The Elder Scrolls V: Skyrim VR

เกม RPG แห่งปี 2011 จากค่าย Bethesda ที่ถูกนำมาทำใหม่ในสไตล์ VR แถมในเวอร์ชั่นใหม่ยังได้รับคำวิจารณ์ในด้านบวกไม่แพ้กับเวอร์ชั่นเดิมอีกด้วย สำหรับใครที่เคยเล่นเกมนี้ในเวอร์ชั่นปกติมาก่อนแล้วก็ไม่ควรพลาดที่จะหาเวอร์ชั่น VR มาเล่นนะครับ บอกเลยว่าสมจริงและได้อารมณ์กว่ามากเลย สำหรับเกมนี้มีวางจำหน่ายทั้ง PC และ Console

Journey of the Gods

เกม RPG ที่ได้ชื่อว่านี่คือ Zelda เวอร์ชั่น VR ที่มีความเรียบง่ายแต่เต็มไปด้วยเสน่ห์อย่างมากมาย ที่คอเกมแนวนี้ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง ตัวเกมจะให้ผู้เล่นได้ออกสำรวจดินแดนของทวยเทพและจัดการกับเหล่ามอนสเตอร์ ข้อดีของเกมนี้คือกราฟิกที่สดใส สามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัยจริงๆ ถือว่าเป็นอีก 1 เกมที่คอเกม RPG ห้างพลาดเด็ดขาด

Karnage Chronicles

ร่วมผจญภัยในคุกใต้ดินไปกับเหล่าเพื่อนๆ กับเกม RPG ที่มีกลิ่นอายของเกม RPG ยุคเก่าๆ และมีจุดเด่นที่ทางผู้พัฒนาอยากจะนำเสนอ คือระบบ Co-op ที่จะให้ผู้เล่นและเพื่อนๆ ได้ร่วมกันผจญภัยในโลกใต้พิภพที่มืดมิด และเต็มไปด้วยอันตราย นอกจากนั้นแล้วตัวเกมยังมีความหลากหลายอีกมากมายให้ได้สัมผัสกัน แนะนำว่าหาเพื่อนมาเล่นเกมนี้ด้วยกันจะสนุกกว่าการเล่นคนเดียวครับ

The Mage’s Tale

ตำนานจอมเวทย์จากค่าย nXile Entertainment ที่เคยพัฒนาเกมดังอย่าง The Bard’s Tale และ Wasteland มาแล้ว สำหรับเกมนี้จะให้ผู้เล่นได้เป็นนักเวทย์ที่ออกผจญภัยไปยังดินแดนลึกลับ กับเนื้อหาที่ต้องใช้เวลาเล่นอย่างต่ำๆถึง 10 ขั่วโมง ถือว่าเป็นอีก 1 เกมที่น่าเล่นไม่น้อยเลยทีเดียว

No Man’s Sky VR

หลังจากที่โดนวิจารณ์ในแง่ลบไปเยอะ ทางผู้พัฒนาก็มีการแก้ไขและอัปเดตใหม่จนเกมออกมาน่าเล่นไม่น้อย แต่ครั้งจะบอกว่าเกมนี้เป็น RPG ก็คงจะบอกได้ไม่ 100% เท่าไหร่ แต่เกมนี้ก็ถือว่ามีส่วนผสมของความเป็น RPG อยู่ไม่น้อย ด้วยโลกภายในเกมที่มีขนาดกว้างใหญ่ไพศาลให้เราได้สำรวจกัน

OrbusVR

จัดได้ว่าเป็น VR MMO เกมแรกที่ออกมาให้เล่นกันก่อนใครเลย กับเกมที่ให้ผู้เล่นได้เข้าไปใช้ชีวิตในโลกแฟนตาซี มีการให้เราได้พัฒนาความสามารถและรวมไปถึงการใช้ชีวิตในสังคมใหม่ ถึงแม้ว่าตอนเท้นท์ภายในเกมนี้จะไม่ได้ครอบคลุมไปเสียทุกอย่าง แต่อย่างน้อยๆก็น่าจะได้ฟิลลิ่งแบบที่ Sword Art Online หรือ Ready Player One พยายามจะสื่อให้เราได้เห็นภาพนั่นเอง

Shadow Legend

เกม RPG จากค่าย Vitruvius VR ถือว่าเป็นอีก 1 เกมที่น่าจะให้ความรู้สึกของการต่อสู้แบบอัศวินได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นแล้วตัวเกมยังมีระบบดำรงชีพที่ผู้เล่นทุกคนจะต้องผ่านจุดๆนี้ไปให้ได้ เช่น ระบบการซ่อมแซมไอเทม ระบบการดำรงชีพ เป็นต้น ซึ่งตัวเกมจะมีการวางจำหน่ายทั้ง PC และ Console ในช่วงปลายปี 2019

Vanishing Realms: Rites of Steel

เกม RPG ที่วางจำหน่ายมาได้หลายปี แต่ทางผู้พัฒนายังคงมีการอัปเดตข้อมูลใหม่ๆอยู่เรื่อยๆ ซึ่งจุดน่าสนใจของเกมนี้คือทีมพัฒนาเกมได้แรงบันดาลใจมาจาก Dungeons & Dragons ถ้าหากว่าใครที่เคยเล่นเกมนี้แล้วรู้สึกเหมือนกับได้กลิ่นอายของเกม Tabletop ในตำนานก็คงไม่ต้องแปลกใจกันนะครับ ถือว่าเป็นอีก 1 เกมที่สมควรลองหามาเล่นกันดู

The Wizards: Enhanced Edition

สุดท้ายคือเกมจอมเวทย์อีก 1 เกมที่มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดทางผู้พัฒนาเกมนี้ก็มีการปล่อยเนื้อหาใหม่ออกมา พร้อมกับเกมเวอร์ชั่นพิเศษ สำหรับ Oculus Quest อีกด้วย แต่อีกจุดที่น่าสนใจมากๆคือระบบการเล่นที่จะให้ผู้เล่นนั้นได้เหมือนกับนักเวทย์จริงๆ ไม่ว่าจะเป็นการร่ายคาถาต่างๆ รวมไปถึงท่าทางการปล่อยพลัง บอกเลยว่าเกมนี้เรียกเหงื่อให้คุณได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

นอกจากทั้ง 10 เกมที่ว่านี้แล้ว ยังมีเกม RPG ฟอร์มยักษ์ที่กำลังพัฒนาและเตรียมเปิดให้บริการในเร็วๆนี้ด้วย โดยที่รายละเอียดข้อมูลของทั้ง 3 เกมสามารถหาอ่านได้ในเว็บไซต์ SiamVR เลยครับ

Nostos

เกม VR MMO จากค่าย NetEase Games ที่พึ่งเปิดทดสอบไปเมื่อเร็วๆนี้ ตัวเกมจะเป็นการสวมบทบาทของผู้เล่นเพื่อเข้าไปดำรงชีพในโลกกว้าง โดยที่ผู้เล่นจะต้องทำการเอาตัวรอดและดำรงชีพด้วยไอเทมต่างๆ เพื่อสร้างเป็นไอเทมอีกชิ้นหนึ่งต่อไป สำหรับข่าวในปัจจุบันนี้ยังไม่มีความคืบหน้าว่าจะมีการเปิดอย่างเป็นทางการอีกเมื่อไหร่

SoulKeeper VR

อีก 1 เกทสไตล์ RPG ในธีมแฟนตาซีแบบโลกตะวันตก ที่มีจุดเด่นในเรื่องของการดำรงชีพ เช่น การหาไอเทมเพื่อซื้อขาย หรือ เพื่อการสร้างไอเทมชิ้นใหม่ และระบบอัปเกรด แต่ที่น่าจะพิเศษกว่าใครก็เพราะเกมนี้ค่อนข้างจะสมจริงและมีเรื่องราวที่ค่อนข้างจะดิบเถื่อนเสียหน่อย ถ้าใครถูกใจเกมนี้ก็อดใจรอกันได้เลย ทางผู้พัฒนาบอกว่าปี 2020 เจอกันแน่นอน

Zenith

เกมสุดท้ายที่จะแถมมาให้นี้ จัดได้ว่าเป็น Ready Player One ของจริงที่น่าจะได้เข้าไปเล่นกันในเร็วๆนี้ ซึ่งตัวเกมจะมีสไตล์ MMORPG กับบรรยากาศแบบ Cyberpunk ซึ่งก่อนหน้านี้ทางผู้พัฒนาก็มีการปล่อยข้างและ Concept Art ของเกมนี้ออกมาแล้ว ถ้าใครที่สนใจก็สามารถตามข่าวย้อนหลังกันได้เลยครับ