Oculus อัปเดตระบบผู้ช่วยส่วนตัว สำหรับผู้ใช้ Quest แล้ววันนี้

เปรียบเหมือนเลขาส่วนตัวของผู้ใช้ Oculus สำหรับทุกคน

ช่วงที่ผ่านมา ทาง Oculus ได้ทำการอัปเดต Firmware V.10 ออกมา สำหรับ Quest ซึ่งจะช่วยให้การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆดียิ่งขึ้น แต่สิ่งที่เพิ่มเข้ามาในช่อง Unknown Sources คือส่วนที่เรียกว่า Oculus Assistant Service หรือถ้าแปลง่ายๆคือส่วนของผู้ช่วยส่วนตัวนั่นเอง เดี๋ยวเรามาดูกันว่าจะเป็นอย่างไร

สำหรับแพ็คเกจในส่วนนี้ ระบบจะทำการขออนุญาตผู้ใช้งาน เพื่อเข้าถึงสิทธิ์ในการใช้เสียง เมื่อเราได้อนุญาตแล้ว ตัวแพ็คเกจนี้จะปรากฏขึ้นมาใน UI ของ Oculus Quest House ทันที พร้อมกับมีชื่อว่า Assistant Test Service คาดว่าแพ็คเกจในส่วนนี้น่าจะเป็นการทดสอบระบบผู้ช่วยส่วนตัวที่สามารถให้เราสั่งการด้วยเสียงหรือคำพูดนั่นเอง ซึ่งแพ็คเกจดังกล่าวถือว่าเป็นอีก 1 ฟีเจอร์สำคัญของ Facebook ที่มีการวิจัยในเรื่องของ AI ที่จะนำมาใช้งานเป็นผู้ช่วยส่วนตัวสำหรับผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆของทางค่ายโดยเฉพาะ แต่ดูเหมือนว่าระบบนี้น่าจะมีอะไรที่ใช้งานได้ดีมากกว่าการออกคำสั่งด้วยเสียงอย่างแน่นอน

ถือว่าเป็นการก้าวตามมาติดๆของทาง Facebook หลังจากที่หลายๆค่ายมีการเปิดตัวอุปกรณ์และฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่เปรียบเสมือนเลขาฯส่วนตัวกันไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Google หรือ Amazon โดยมีการสอบถามความคืบหน้าไปยังเจ้าหน้าที่ดูแลโครงการส่วนนี้ แต่ก็ยังไม่ได้รับความคืบหน้าแต่อย่างใด เชื่อว่าทางผู้พัฒนายังไม่ต้องการให้ข้อมูลเพิ่มเติม เนื่องจากยังมีการพัฒนาในส่วนอื่นๆ เพื่อที่จะใช้งานร่วมกันในอนาคตอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นก็คงต้องอดใจรอกันไปก่อน

ถือว่าเป็นการอัปเดตที่ค่อนข้างน่าสนใจสำหรับผู้ใช้งาน Oculus เป็นอย่างดี คงต้องติดตามข่าวกันต่อไปว่าจะมีอะไรอัปเดตอีกหรือไม่ สำหรับใครที่กำลังอยากซื้อแว่นเสมือนจริงที่พกพาไปไหนมาไหนก็ได้อย่าง Quest ตอนนี้มีจำหน่ายแล้วในเว็บไซต์ดังๆอย่าง Shopee หรือ Lazada และเว็บไซต์ในแวดวง VR ชั้นนำของไทยทั่วประเทศ ซึ่งเร็วๆนี้ก็จะสามารถเชื่อมต่อกับ PC และใช้งานร่วมกันได้แล้วนะครับ เดี๋ยวไว้คราวหน้าเราจะไปดูเรื่องของ Oculus Link กันต่อครับผม