มือใหม่ฟังทางนี้ แนะนำทริคง่าย ๆ สำหรับมือใหม่กับเกม VR MMO ที่มาแรงที่สุดอย่าง Zenith ในเวลานี้ ต้องเล่นยังไง เดี๋ยวจะบอกให้ฟัง

มาแรงสมกับการรอคอยจริง ๆ นะครับสำหรับเกม VR MMORPG Cross-Platform ที่ชาว VR รอคอยกันมานมนานอย่าง Zenith: The Last City ซึ่งได้ทำการเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 27 มกราคมที่ผ่านมา สำหรับใครที่ไม่เคยผ่านการเล่นเกมออนไลน์หรือเพิ่งจะเข้าสู่วงการนี้มา แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นกับเกมนี้กันอย่างไรเดี๋ยวทีมงานจะมาเปิดหลักสูตรการเป็นนักผจญภัยเบื้องต้นให้กับผู้อ่านได้ได้เข้าใจกับเกมนี้ก็แล้วกันนะครับ

zenith-image-character-selection-mmo-vr-quest-psvr

เริ่มต้นมานั้นผู้เล่นจะสามารถสร้างตัวละคร โดยเลือกสร้างได้ตามที่ใจต้องการ อยากหล่อสวยขนาดไหนอันนี้ก็สามารถเลือกเอาได้เลยนะครับ ซึ่งเกมนี้ในช่วงแรกจะมี Class หรือระบบอาชีพหลักให้เราเลือกเล่นได้ 2 แบบนั่นคือ Blade Master ที่มีจุดเด่นคือเป็นอาชีพที่โจมตีระยะประชิด มีความถึกเเหมาะกับการเป็นด่านหน้าในการปะทะกับศัตรู ส่วนอีกอาชีพนั่นคือ Mage หรือผู้ใช้เวทย์มนต์ซึ่งจะมีจุดเด่นในการใช้เวทย์มนต์ในการโจมตี แถมยังมีทักษะในการช่วยเหลือเพื่อนในกลุ่มหรือ Party ของเราได้ ถ้าเลือกได้แล้วก็เข้าสู่โลกแฟนตาซีกันต่อได้เลย

zenith-group-scaled

ในส่วนของการเก็บเลเวลหรือหาไอเทมนั้น ผู้เล่นจะต้องออกไปนอกเมืองเพื่อไปต่อสู้กับมอนสเตอร์ ซึ่งผลตอบแทนในการกำจัดมอนสเตอร์นั้นเราก็จะได้เป็นค่าประสบการณ์หรือ EXP และเมื่อค่านี้ถึงที่ระบบกำหนดเอาไว้ก็จะเป็นการเพิ่มเลเวลตัวละครของเรา ส่วนไอเทมนั้นก็สามารถนำไปขายให้กับ NPC หรือจะนำมาใช้ในการ Craft ที่แปลว่าในการไอเทม โดยที่แต่ละไอเทมนั้นก็จะมีการใช้ไอเทมต่าง ๆ มาผสมกัน ขึ้นอยู่กับว่าไอเทมแต่ละชิ้นนั้นใช้วัตถุดิบอะไรกันบ้าง นอกจากนั้นการเก็บเลเวลของผู้เล่น สามารถไปเก็บได้ทั้งแบบคนเดียวหรือจะชวนเพื่อนมาร่วมก๊วนปาร์ตี้ก็สามารถทำได้เช่นกัน ซึ่งจะทำให้การเก็บเลเวลนั้นไวมากยิ่งขึ้นและยังช่วยให้โอกาสตายนั้นน้อยลงไปด้วย

zenith-greeting

แต่ถ้าหากว่าอยากเล่นไปพร้อมกับการซึมซับเรื่องราวภายในเกมนี้ เราก็สามารถรับภารกิจภายในเกมมาทำได้ โดยตัวเกมจะมีภารกิจหลักที่เป็นเนื้อหาหลักของเกมและการกิจย่อยที่สามารถรับหรือไม่รับก็ได้ โดยผู้เล่นจะต้องทำตามที่ภารกิจได้กำหนดไว้และถ้าเกิดทำสำเร็จ เราก็จะได้ทั้ง EXP หรือไอเทมเป็นของรางวัลตอบแทนกลับมา ซึ่งจะช่วยให้ผู้เล่นสามารถเก็บเลเวลได้ไวยิ่งขึ้น แถมยังสามารถรับทราบเรื่องราวภายในเกมนี้อีกด้วย แล้วด้วยการที่ภารกิจเป็นเครื่องมือในการเล่าเรื่องก็จะทำให้ผู้เล่นนั้นได้เดินทางไปยังจุดหมายใหม่ ๆ ที่ตัวเกมได้กำหนดไว้ เหมือนจะเป็นการสำรวจโลกไปในตัวนั่นเอง ที่สำคัญเลยก็คือการเดินทางนั้นเราสามารถเดินทางได้ทั้งแบบการเดินหรือจะใช้การบินก็ได้ โดยเงื่อนไขต่าง ๆ สามารถอ่านได้เพิ่มเติมจากภายในเกม

zenith-monster

ส่วนสุดท้ายนี้ที่อยากจะแนะนำให้ผู้เล่นทุกคนได้ทำตามกันนั่นคือการศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมจากแหล่งข้อมูลในต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น Discord ของตัวเกมที่เป็นข้อมูลจาก Official หรือจะเป็น Wiki ที่เปรียบเสมือนแหล่งข้อมูลทั้งหมดของตัวเกม ถ้าหากเราไม่เข้าใจหรือไม่ผ่านตรงจุดไหนก็ให้เราลองไปค้นหาตามแหล่งข้อมูลที่กล่าวมา หรือจะเป็นการศึกษาวิธีการเล่นผ่านการชมวิดีโอจากเหล่า Caster ทั้งบน YouTube หรือ Twitch เป็นต้น ซึ่งก็จะช่วยให้การเล่นเกมของผู้เล่นนั้นง่ายยิ่งขึ้นกว่าเดิมก็ว่าได้

ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลเบื้องต้นให้กับชาว VR สำหรับการเข้าสู่โลกเสมือนจริงของเกม Zenith: The Last City นะครับ ตอนนี้ตัวเกมได้วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วบน Steam สำหรับ PC, PSVR บน PS4/PS5 และ Meta Quest 2 ส่วนใครอยากจะหาเพื่อนเล่นโดยเฉพาะกิลด์คนไทยก็สามารถประกาศหากันได้ในช่อง Comment ได้เลยนะครับ