MVR Ascend แว่นเสมือนจริงที่จะมาปฏิวัติวงการ Virtual Reality ในอนาคต

MVR Ascend แว่นเสมือนจริงตัวใหม่ที่กำลังเป็นข่าวในวงการ VR

ปี 2016 นี้เป็นปีที่เทคโนโลยี Virtual Reality กำลังเริ่มต้นเดินหน้ามาอย่างเร็วมากจนหลายๆค่ายเกมหันมาทำเกมเพื่อรองรับ Content ดังกล่าวมากมาย มีแว่นเสมือนจริงให้เลือกใช้งานกันมากมายทั้งแบบ PC, Console และ Mobile แต่ในอนาคตกำลังจะมีแว่น VR ใหม่กำเนิดขึ้นมาอีก 1 แบรนด์และแว่นอันนี้เกิดมาเพื่อล้มแว่น VR รุ่นพี่ที่ออกมาก่อนหน้านี้กันเกือบจะทุกแบรนด์เลยก็ว่าได้ ถ้าหากผู้อ่านทั้งหลายได้เห็นความสามารถของมันแล้วก็จะเข้าใจว่าทำไมมันถึงได้เป็นกระแสในช่วงนี้

MVR Ascend เป็นแว่น VR สัญชาติอังกฤษโดยทีมงาน MVR Global เป็นข่าวสร้างความฮือฮาอยู่พักใหญ่ๆในช่วงเดือนตุลาคม เพราะ Project นี้ได้เปิดระดมทุนใน Kickstarter แต่ไม่แน่ใจว่าไม่มีคนช่วยระดมทุนถึงเกณฑ์หรือว่ามีนายทุนใหญ่ให้เงินมาจึงทำให้ Project ในเว็บนั้นล่มไปนะครับ แต่มาตอนนี้เรากำลังจะได้เห็นแว่น VR แบรนด์นี้ในอนาคตอย่างแน่นอน เพราะว่าทางผู้พัฒนากำลังเดินหน้าสร้างมันขึ้นมาอย่างขะมักเขม้นเลยทีเดียวครับ เดี๋ยวทางผู้เขียนจะพาไปชมว่ามันทำงานอย่างไร ใช้กับอะไรได้บ้าง ชำแหละให้ครบทุกส่วนเลยแล้วกันนะครับ

Headset

mvr-ascend-headset
ใช้กับ PC และ Console แล้ว ตัวแว่นยังมีช่องใส่มือถือด้วยนะครับ

อันดับแรกเราจะมาดูกันครับว่าแว่นตัวนี้มีลักษณะแบบใดกันบ้างนะครับ หน้าตาของมันจะดูคล้ายๆกับ Gear VR ของ Samsung อยู่ไม่น้อยเลยนะครับ เพียงแต่เพิ่มเติมในส่วนของหูฟังขนาดใหญ่ทางด้านหลังมาให้ด้วย เลนส์ของแว่นอันนี้พิเศษกว่าแบรนด์ไหนๆเพราะว่าสามารถเปลี่ยนจากแบบ 2D Widescreen เป็นแบบ 3D Stereoscopic ได้ด้วย ทางด้านหลังของแว่นบริเวณสายรัดจะมี External Sensor อุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหวเวลาที่เล่นเกม เจ้าเซนเซอร์อันนี้จะส่งพิกัดเข้าไปในตัวเกมและแสดงผลออกมาเป็นภาพให้เราได้เห็นกัน ส่วนของหูฟังตัวนี้มีความพิเศษตรงนี้เราสามารถใช้มันเป็นไมโครโฟนสำหรับคุยกับเพื่อนๆที่ส่ง Voice เข้ามาอีกด้วยนะครับ แล้วถ้าหากว่าเกมที่เราเล่นเป็นแบบ Augmented Reality ตัวแว่นก็ยังมีกล้องฝังอยู่ด้านหน้าไว้ส่องภาพให้เราชมอีกด้วยครับ

Controller

mvr-ascend-controller
เอาจอยของทั้ง PS4 และ Xbox One มาดัดแปลงและใช้งานร่วมกันได้

อีก 1 จุดเด่นที่หลายๆคนเห็นแล้วอาจจะอุทานว่า “เฮ้ย แบบนี้ก็ได้เหรอ” แต่ก็เป็นไปแล้วจริงๆครับ เพราะทาง MVR Global ใช้จอยของ PS4 และ Xbox One เป็นคอนโทรลเลอร์ของแว่น VR อันนี้ แต่ว่าจะมีการปรับแต่งให้ตัวจอยนั้นทำงานร่วมกับแว่น โดยการฝั่งชิพพิเศษและเจาะตัวบอดี้ของจอยให้เป็นรู้เพื่อนำสายเชื่อมต่อจากแว่นเสียบเข้ากับตัวจอย และความพิเศษอีกอย่างที่จอยปกติทำไม่ได้คือว่าจอยที่นำมา Modify เป็นของ MVR Ascend แล้วนั้นจะสามารถเล่นเกม VR ได้ทุกแพลตฟอร์มครับ

คุณสมบัติ

มาถึงข้อมูลสำหรับแว่น MVR Ascend กันบ้างนะครับ หลายๆคนอาจจะเริ่มสนใจขึ้นมาแล้วว่าแว่นอันนี้จะแว่น Resolution เท่าไหร่ น้ำหนักเยอะมั้ย ทีมงานก็ไปหาข้อมูลแล้วดังนี้ครับ

mvr-ascend-headset-system

ขนาด : 142 x 72.5 x 8.1 มิลลิเมตร

น้ำหนัก : 145 กรัม

ขนาดหน้าจอ : 5.1 นิ้ว

ความละเอียดของภาพ : 1920 x 1080

ชิพประมวลผล : Intel Atom Cherry Trail

หน่วยความจำกลาง : 2 GB

หน่วยเก็บข้อมูล : 8 GB

แหล่งพลังงาน : 2700 mAH

Wi-Fi : 802.11 B/G/N/AC

Bluetooth : Version 4.0

กล้อง : 2 ล้าน Pixels

พอร์ตการเชี่อมต่อ : Micro USB, Micro HDMI, Headphone Jack 3.5 mm, Pogo Pin

รองรับการเล่นเกม Virtual Reality และ Mixed Reality ทุกเกมในอนาคต

ระบบการทำงาน

mvr-ascend-headset-pc mvr-ascend-headset-ps4 mvr-ascend-headset-smartphone mvr-ascend-headset-xbox-one

แว่น MVR Ascend นั้นจะรองรับการทำงานทั้ง PlayStation 4, Xbox One, PC และ Smartphone ด้วย เพียงแค่เชื่อมต่อตัวแว่นเข้ากับอุปกรณ์ดังกล่าวผ่านทาง Router ในเครือข่ายเดียวกันก็สามารถเล่นเกมผ่านแว่น VR แบรนด์นี้ได้ไม่ยากเย็นนัก ในยุคนี้ Router ตามบ้านต่างๆก็มีเทคโนโลยี Wi-Fi กันหมดแล้วแถมยังมีช่องความถี่กว้าง รับส่งข้อมูลได้รวดเร็วและแม่นยำไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องของอาการกระตุกระหว่างเล่นเกมหรอกครับ และตอนนี้ทาง MVR Global ก็ได้เปิดให้สั่งจองแว่นนี้กันแล้วด้วย แต่รายละเอียดต่างๆจะแจ้งให้ทางปี 2017 นะครับ ถ้าใครไม่รีบก็รอติดตามข่าวใน SiamVR ไปก่อนก็ได้ครับ ยังไงเสียปีหน้าก็ได้ใช้กันแน่นอนทั่วโลก

mvr-ascend-headset-multi-platform

เป็นแว่น VR ที่เรียกว่าปฏิวัติวงการ Virtual Reality ในอนาคตเลยก็ว่าได้สำหรับ MVR Ascend ที่กล้าออกมาทำแบบนี้แถมยังสามารถใช้งานได้ทุกแพลตฟอร์มอีกด้วย แล้วแบบนี้พี่ใหญ่อย่าง Oculus Rift, HTC Vive, PS VR รวมไปถึงแว่น VR ของมือถืออย่าง Gear VR และ Daydream จะเป็นอย่างไรบ้างล่ะครับเนี่ย แค่คิดก็สนุกแล้วครับ สงครามธุรกิจในแวดวง Virtual Reality คงจะมีอะไรให้เราได้ชมกันอีกนานเลยทีเดียว แถมทีมงานยังไปเจอราคาคร่าวๆของแว่นอันนี้มาด้วยนะครับว่าเขาจะขายอยู่ที่ $250 หรือประมาณ 8,750 บาท ถ้าเป็นราคานี้จริงๆบอกเลยครับว่าคุ้มเสียยิ่งกว่าคุ้ม แต่อาจจะยังไม่รวมสิ่งของอื่นๆเข้าไปด้วยนะครับ ในอนาคตทีมงาน SiamVR จะติดตามผลงานของทีม MVR Global แล้วนำข่าวมาอัพเดทให้แฟนๆชาวไทยได้ทราบอย่างแน่นอนครับ

ที่มาของข้อมูล: http://www.mvrglobal.co.uk

ติดตามข่าวสารวงการ AR/VR ได้ที่

Website : www.siamvr.com

Facebook : www.facebook.com/ThailandVirtualReality