การช้อปปิ้งรูปแบบใหม่ด้วยเทคโนโลยี AR โดย Qualcomm และสถาบันการเงินระดับโลก

Augmented Reality Shopping Online

ในอนาคตข้างหน้านี้ เทคโนโลยี Augmented Reality กำลังจะเป็นส่วนหนึ่งของวิธีการสั่งซื้อสินค้าและบริการด้วยระบบออนไลน์ โดยทางด้าน Qualcomm บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านการผลิตชิพประมวลผลชื่อดังจับมือกับ Osterhout Design Group ผู้พัฒนาแว่น ARK และ MasterCard สถาบันการเงินที่มีชื่อเสียงและน่าเชื่อถือที่สุด ได้ร่วมกันพัฒนาอุปกรณ์ต้นแบบสำหรับการสั่งซื้อสินค้าและบริการออนไลน์ผ่านเทคโนโลยี AR และเปิดตัวให้ชมกันเป็นครั้งแรกในโลกจากงาน Money 2020 ที่ลาสเวกัสเมื่อสัปดาห์ก่อนนี้

ภายในงานนี้ได้มีการสาธิตวิธีการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์เบื้องต้นจากร้านเสื้อผ้าแบรนด์ดังอย่าง Saks Fifth Avenue โดยทางผู้ใช้งานจะได้รับข้อมูลใหม่ๆที่อัพเดทเข้ามาทุกวันว่าตอนนี้ใน Stock ของร้านมีชุดอะไรบ้าง หลังจากนั้นผู้ใช้งานก็เหลือเสื้อผ้าตามที่ต้องการโดยชิพประมวลผลของ Qualcomm จะทำให้สแกนม่านตาผู้ใช้งานเพื่อตรวจสอบว่าต้องการสินค้าชิ้นไหน ก่อนที่จะนำมาทดลองแต่งตัวกับหุ่นลองเสื้อ เราสามารถทดลองแต่งได้ตามความพอใจของเราเองและเมื่อเราได้สินค้าที่ต้องการแล้วก็สามารถชำระเงินโดยหักจากบัตรเครดิตของ MasterCard ได้ทันที และเพิ่มความปลอดภัยมากขึ้นด้วยระบบยืนยันตัวตนผ่านการสแกนม่านตา ทำให้หมดความกังวลเรื่องของการสวมบัตรและนำไปใช้งานจนเกิดความเสียหายได้อีกด้วยครับ

odg-ar-final-4

นาย Sherri Haymond รองประธานอาวุโสฝ่ายพันธมิตรระบบดิจิตอลของ Mastercard กล่าวว่า


“เทคโนโลยีมีการพัฒนาไปเรื่อยๆ ผู้คนในยุคนี้ทำอะไรก็เป็นดิจิตอลกันไปหมด ทางเราเองก็กำลังพัฒนาระบบการชำระเงินในระบบดังกล่าวให้มีความสะดวกสบายและปลอดภัยที่สุด เพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตในยุคดิจิตอลของผู้คนในยุคนี้ให้ได้ รวมไปถึงเหล่าห้างร้านต่างๆจะต้องปรับตัวเพื่อให้เข้ากับยุคสมัยและเทคโนโลยีต่างๆที่ก้าวหน้ามากขึ้นต่อไป”


สำหรับการกล่าวถึงฟังค์ชั่นดังกล่าวนี้ถือว่าเป็นการแนะประกาศให้ทั้งโลกได้ทราบกันแล้วว่าตอนนี้โลกของเรากำลังเข้าสู่ยุคที่สามารถสั่งซื้อของได้โดยที่ไม่ต้องออกไปช้อปปิ้งในห้างอีกต่อไปแล้วครับ

odg-ar-final

อีกหน่อยเราคงจะซื้อของต่างๆผ่านอุปกรณ์ไฮเทคด้วยเทคโนโลยี Augmented Reality กันได้ทั่วโลก เพียงแค่เลือกสินค้าแล้วจ่ายเงินและรอรับของอยู่ที่บ้าน แต่เทคโนโลยีเหล่านี้ก็เป็นดาบ 2 คมไม่น้อยถ้าเกิดเราช้อปปิ้งเกินความพอดีก็อาจจะทำให้ตัวเองเป็นหนี้กับสถาบันการเงินได้นะครับ ยังไงก็ขอฝากให้คิดก่อนสักนิดก่อนที่จะตกลงซื้อสินค้าอะไรไปนะครับ