Holo Messenger แอพฯส่งข้อความแบบ Hologram ด้วยเทคโนโลยี ARKit

Send a Messege in Hologram with Holo Messenger

เชื่อว่าหลายๆคนน่าจะยังจำฉากหนึ่งในภาพยนตร์ Star Wars กับเหตุการณ์ที่หุ่นยนต์ R2-D2 ฉายภาพโฮโรแกรมเป็นตัวละครในภาพยนตร์กำลังสื่อสารกัน ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีนี้จะมีมาหลายปีแล้วแต่ก็ยังไม่แพร่หลายและมีค่าใช้จ่ายสูง แต่เทคโนโลยีก็มาไวเช่นเดียวกันเพราะมีแอพพลิเคชั่นหนึ่งสามารถทำให้เราส่งข้อความแบบวิดีโอและแสดงผลได้เหมือนกับในภาพยนตร์เรื่อง Star Wars ได้เหมือนกัน แถมยังมีลูกเล่นที่น่าสนใจอีกเพียบ เดี๋ยวลองดูตัวอย่างการใช้งานคร่าวๆก่อนนะครับ

Holo Messenger แอพพลิเคชั่นนี้พัฒนาโดยคุณ Abhishek Singh เจ้าของผลงาน Super Mario AR บน Microsoft HoloLens ที่โด่งดังเมื่อไม่นานมานี้และนี่ก็คือโปรเจคใหม่ของเขา ซึ่งต้องการให้ผู้ใช้งานได้ใรการส่งข้อความได้เหมือนกับภาพยนตร์เรื่อง Star Wars เมื่อ 40 ปีก่อนนั้นเอง โดยการพัฒนานี้มีการใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดอย่าง ARKit ของ Apple เข้ามาช่วยอีกด้วย โดยทางผู้พัฒนาได้นำตัวอย่างของฉากใน Star Wars มาใช้เป็นตัวอย่างแสดงให้เห็นถึงระบบการทำงานที่เรานั้นสามารถอัดวิดีโอเป็นข้อความสั้นๆและตัวแอพฯจะประมวลผลก่อนที่จะส่งไปหาผู้รับ โดยผู้รับจะเปิดข้อความและตัวแอพฯจะมีการแสดงผลเป็นหุ่น R2-D2 วิ่งมาเหมือนกับฉากที่ Luke Skywalker รับสาสน์ในเรื่อง Star Wars แบบเป๊ะๆอีกด้วยครับ

holo messenger gif

ไม่มีเพียงแค่ R2-D2 เท่านั้นแม้แต่หุ่นอย่าง BB-8 ในภาคล่าสุดก็มีการบรรจุเข้าไปด้วย รวมไปถึงฉากส่งสัญญาณของลูกเรือ Starfleet จากภาพยนตร์ Star Trek ก็ยังถูกนำมาใส่ไว้อีกด้วย เรียกว่าอะไรที่เคยเป็นกระแสและเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีเสมือนจริงแบบนี้ก็ถูกนำมาใส่ไว้ในแอพฯนี้หมดเลยครับ แต่อย่าพึ่งดีใจคิดว่าจะได้ใช้งานกันเลยนะครับเพราะว่าทางผู้พัฒนายังไม่มีแผนการปล่อยให้เล่นอย่างเป็นทางการในตอนนี้ คาดว่าอาจจะต้องใช้เวลาพัฒนาสักระยะจนแน่ใจว่าพร้อมจริงๆก็จะมีการอัพเดทในภายหลังครับ

holo messenger bb8

เห็นแบบนี้แล้วคิดถึงฉากดังกล่าวขึ้นมาจริงๆเลยครับ ถึงแม้ว่าในโลกความเป็นจริงจะไม่มีหุ่นยนต์แบบนั้นแต่เทคโนโลยีในมือถือก็ทำให้เราได้เห็นว่าอะไรที่มนุษย์เคยจินตนาการไว้ ในวันนี้เราสามารถทำออกมาได้แล้วส่วนหนึ่ง ซึ่งแอพพลิเคชั่นจะทางคุณ Singh จะทยอยอัพเดทการพัฒนาต่อไปเรื่อยๆและในโอกาสหน้าเราหวังว่าแอพพลิเคชั่นนี้จะเสร็จสมบูรณ์พร้อมใช้งานกันไวๆนะครับ