วิดีโอสาธิตการใช้ 6DoF Controller ของ Google ออกมาแล้ว

ชาว Daydream และ Mirage Solo มาดูกันเร็ว

หลังจากการประกาศของ Google ว่าจะมีการพัฒนา Controller ในรูปแบบ 6DoF เพื่อใช้งานร่วมกับ Google Daydream และ Mirage Solo วันนี้ทาง Google ได้จัดส่งอุปกรณ์เสริมเหล่านี้ไปยังนักพัฒนาแล้ว ซึ่งนักพัฒนารายดังกล่าวได้อัดวิดีโอสาธิตการใช้งาน 6DoF Controller เอาไว้ให้ชมกันอีกด้วย เดี๋ยวไปดูกันว่าการใช้งานของตัวควบคุมคู่นี้จะเป็นอย่างไรบ้าง

alex-6dof-controller-google

คุณ Alex Coulombe นักพัฒนาศซอฟต์แวร์ผู้ที่ได้ 6DoF Controller คนแรกได้แนะนำอุปกรณ์เสริมของตัวควบคุมตัวนี้ หลังจากที่ประกอบเข้ากับตัวแว่น VR ทุกอย่างแล้วได้มีการทดสอบใช้งานคร่าวๆให้ชมกัน ซึ่งระบบการเชื่อมต่อนั้นในตอนแรกจะยังคงยึดติดกับตัวควบคุมเก่าอยู่ แต่หลังจากที่ใช้งานได้ซักพักก็ได้ทำการเชื่อมต่ออุปกรณ์ใหม่เข้าไป โดยที่ภาพในตัวแว่นนั้นจะแสดงผลของอุปกรณ์ทั้ง 2 ข้างให้เห็นได้ชัดเจน ตามภาพในคลิปวิดีโอที่มีการสาธิตให้ชม

6dof-controller-google-1

ทางคุณ Alex ได้มีการแสดงความคิดเห็นส่วนตัวอีกด้วยว่ายอดเยี่ยมมากและเห็นถึงความแตกต่างระว่าง Controller ทั้งแบบ 3DoF และ 6DoF ตัวใหม่ โดยที่ระยะการทำงานกว้างกว่าเดิม ตัวเซ็นเซอร์มีการตามจับอุปกรณ์ได้อย่างแม่นยำ แต่อาจจะมีการสะดุดบ้างเพราะยังถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่ยังไม่สมบูรณ์ 100% ซึ่งหลังจากนี้คงต้องรอกัยอีกซักพักจนกว่าทางผู้พัฒนาและ Google นั้นจะทำจนแล้วเสร็จ แต่คาดว่าภายในปีนี้น่าจะมีข่าวดีสำหรับอุปกรณ์ออกมาอย่างแน่นอนครับ

6dof-controller-google-2

ใครที่ใช้ Daydream และ Mirage Solo ก็น่าจะได้ใช้งานกันในปีนี้แน่นอน สำหรับเรื่องของราคานั้นยังไม่มีการประกาศออกมาว่าจะเปิดตัวที่ราคาเท่าไหร่ นอกจากนั้นแล้วการที่ Controller แบบ 6DoF เปิดตัวให้กับทั้ง 2 แพลตฟอร์มแบบนี้น่าจะเป็นสัญญาณที่ดีกว่าเกมและแอพฯต่างๆจะมีการรองรับแบบ 6DoF ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเล่นได้อย่างสะดวกมากกว่าการใช้แบบ 3DoF แน่นอน ไว้ในอนาคตทางทีมงาน SiamVR จะทยอยอัพเดทข้อมูลกันต่อไปเรื่อยๆครับผม

ชมวิดีโอเต็มๆของ 6DoF Controller แบบเต็มๆ >>คลิ๊กที่นี่<<