ใครอยากได้ Vive Focus 3 ต้องดูกับวิดีโอชำแหละชิ้นส่วนภายในทั้งหมดของตัวแว่น โดยทาง HTC เป็นผู้ลงมือเปิดให้ดูด้วยตัวเอง ไปดูกันได้เลย

มาถึงวันที่ทาง HTC นั้นได้ประกาศวางจำหน่าย Vive Focus 3 แว่น VR Standalone รุ่นล่าสุดของทางค่ายอย่างเป็นทางการ ดังนั้นเพื่อเป็นการทำความรู้จักและคลายทุกข้อสงสัยของผู้ใช้งาน ทางค่ายจึงได้มีการถ่ายวิดีโอชำแหละชิ้นส่วนและแนะนำส่วนประกอบต่าง ๆ ภายในตัวแว่นรุ่นใหม่ล่าสุดนี้ออกมาให้ชมกัน ถ้าใครสงสัยว่าภายในนั้นมีอะไรบ้างก็อย่าพลาดกับวิดีโอทางด้านล่างนี้เด็ดขาด

โดยผู้ที่ลงมือชำแหละแว่นรุ่นนี้ก็คือคุณ Shen Ye ซึ่งเป็นหัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์ของทาง HTC ได้มาทำการแกะชิ้นส่วนต่าง ๆ ภายในตัวแว่นออกมาทีละชิ้น โดยก่อนที่จะลงมือนั้นก็ได้มีการอธิบายถึงคุณสมบัติของตัวแว่นที่กำลังจะวางจำหน่ายให้ชมกันอีกครั้ง พร้อมกับเตือนว่าไม่ควรลงมือแกะด้วยตัวเอง มิฉะนั้นจะขาดประกันโดยทันที ซึ่งการแกะชิ้นส่วนต่าง ๆ นั้นก็จะมีการอธิบายเพิ่มเติมเอาไว้อีกด้วย โดยเริ่มจากการแนะนำเรื่องของแบตเตอรี่และลำโพงที่จะติดมากับตัว Head Strap พร้อมกับปุ่มที่แสดงปริมาณของแบตเตอรี่ที่อยู่ข้างหลัง

vive-focus-3-mainboard

ส่วนแกนหลักของตัวแว่นนั้น เมื่อถอดหน้ากากออกมา จะเห็นได้ว่าทางหน้าด้านของตัวแว่นนั้นมีการติดตั้งพัดลมขนาดเล็ก เพื่อใช้สำหรับระบายความร้อนของตัวชิปประมวลผลที่เป็น Snapdragon XR2 ของ Qualcomm โดยมีสายฮีทไปป์ 1 เส้นติดมาให้ด้วย และส่วนของพาแพลที่ติดตั้งชิปประมวลผลกับเลนส์นั้น ยังสามารถแยกออกจากกันได้ เชื่อกันว่าในอนาคตเราอาจจะได้เห็นอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ ที่จะวางขายเพื่อให้ชาว VR สามารถตกแต่งหรือ Modify ได้ตามที่ต้องการ ซึ่งบรรดาอะไหล่และอุปกรณ์เสริมเหล่านั้นจะมีการจำหน่ายแยกหรือไม่ อาจจะต้องรอฟังคำตอบจากทาง HTC กันต่อไป

vive-focus-3-optical-tube

เอาเป็นว่าตอนนี้ทุก ๆ ท่านก็น่าจะได้เห็นทุกอย่างของแว่นตัวนี้กันหมดแล้วนะครับ แต่สิ่งที่ต้องย้ำเตือนกันอย่างจริง ๆ จัง ๆ ก็คือการงัดแงะด้วยตัวเอง หากไม่ชำนาญการจริง ๆ ก็อาจจะทำให้ตัวแว่นเกิดความเสียหายขึ้นมาก็ได้ ดังนั้นทางทีมงานก็ขอให้ผู้อ่านทั้งหลายชมวิดีโอตัวนี้เอาอย่างเดียวก็พอนะครับ ไว้ถ้าหากมีการประกาศว่าสามารถงัดแงะได้โดยไม่เกี่ยวกับเรื่องของประกัน อันนี้ก็ค่อยมาว่ากันอีกทีนะครับ