Facebook กำลังพัฒนา Oculus Quest รุ่นใหม่ให้มีประสิทธิภาพแรงขึ้น

ตอนนี้ Facebook เผยข้อมูลบางส่วนมาแล้ว

ถ้าใครบ่นว่า Oculus Quest นั้นช้าลงไป เดี๋ยว Facebook จะจัดให้ เพราะตอนนี้ทางค่ายได้ทำการพัฒนาแว่น Standalone ตัวนี้เพิ่มเติม ก่อนที่จะมีการปล่อยออกมาให้ใช้กันในอนาคต แถมแว่นรุ่นใหม่นั้นจะมีการปรับเปลี่ยนให้แตกต่างจากรุ่นก่อนหน้านี้ โดยทางค่ายได้ให้คำสัมภาษณ์กับทาง Bloomberg เอาไว้ดังนี้ แต่ไม่รู้ว่านี่จะเป็นโปรเจคเดียวกันกับโครงการ Del Mar ที่ประกาศไว้ก่อนหน้านี้หรือไม่

โดยทาง Facebook นั้นได้ให้ข้อมูลกับทาง Bloomberg เอาไว้ว่า Oculus Quest รุ่นใหม่ที่กำลังพัฒนากันอยู่ตอนนี้ จะมีความแตกต่างจากรุ่นแรกที่ปล่อยออกมา ซึ่งการพัฒนาครั้งนี้ก็ได้หยิบเอาข้อเสนอจากผู้ใช้งานจริงๆมาประกอบการพัฒนาในครั้งนี้ โดยแบ่งออกได้เป็น 4 หัวข้อใหญ่ดังต่อไปนี้

มีขนาดเล็กลง น้ำหนักเบา และสะดวกสบาย

oculus-quest-with-controller

หลายๆคนที่ได้ลองใช้แว่นรุ่นแรก ได้พูดถึงขนาดทีใหญ่และน้ำหนักของตัวแว่นที่มากพอสมควร ทำให้การสวมใส่นั้นดูไม่สะดวกสบายอย่างที่คาดการณ์ไว้ ทางค่ายจึงได้พัฒนาเรื่องของขนาดตัวแว่นให้มีความเล็กลง ซึ่งจะส่งผลให้น้ำหนักรวมของตัวแว่นลดลงไปด้วยราวๆ 20%

ค่า Refresh Rate สูงขึ้น

Oculus-Quest-5-1024x640

ตอนนี้ Oculus Quest นั้นใช้หน้าจอแบบ OLED จึงทำให้ตัวแว่นได้ค่า Refresh Rate เพียงแค่ 72 Hz น้อยกว่า PC รุ่นใหม่ๆและแว่น VR สำหรับ PC แต่ในการวิจัยและพัฒนาเพิ่มเติมนั้น สามารถทำค่า Refresh Rate ได้สูงถึง 120 Hz แต่คาดว่าเมื่อนำมาวางจำหน่ายจริงๆ อาจจะลดลงมาเหลือเพียง 90 Hz ซึ่งจะช่วยให้แบตเตอรี่นั้นสามารถใช้งานได้นานขึ้นนั่นเอง

Controller รูปแบบใหม่

oculus-quest-rift-s-working

ก่อนหน้านี้มีการเผยว่า Controller แบบใหม่ของ Oculus Quest รุ่นต่อไป จะมีลักษณะพิเศษแบบเจได คือการรองรับการทำงานครบวงจร ซึ่งจะมี Finger Tracking แถมมาให้ด้วย พร้อมกับการรองรับสำหรับการใช้งานร่วมกับแว่นรุ่นแรก แต่ในตอนนี้ก็ยังไม่มีข้อมูลของการทดลองออกมาให้ชมกัน

ราคาจะถูกลงมา

oculus-quest-tracking-1024x576

นี่อาจจะเป็นข้อมูลสำคัญมาก สำหรับใครหลายๆคน โดยเฉพาะคนงบน้อย เพราะตัวแว่นจะใช้วัสดุที่มีราคาถูกลง แต่คุณภาพก็ยังคงดีเหมือนเดิม รวมไปถึงสายรัดบนศีรษะแบบใหม่ที่กระชับแต่ใส่สบายมากขึ้น นั่นแปลว่าแว่นรุ่นใหม่จะมีราคาที่ถูกกว่าตัวแรก แต่จะมีราคาเท่าไหร่ก็คงต้องรอการประกาศให้ทราบอีกครั้งในอนาคต

ทั้งหมดนี้ก็เป็นข่าวการอัพเดทของ Oculus Quest รุ่นใหม่ที่กำลังพัฒนาอยู่ในตอนนี้ ค่อนข้างน่าสนใจมากๆ โดยเฉพาะเรื่องราคาที่จะถูกกว่าเดิม ก็น่าจะช่วยให้หลายๆคนสามารถหาซื้อมาใช้กันได้นะครับ