นโยบายใหม่ที่จะให้ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องใช้บัญชี Facebook สำหรับเข้าใช้งานบน Meta Quest เพียงแค่ใช้บัญชีเมต้าที่จะรวมทุกบริการเอาไว้ในบัญชีเดียว

วันนี้ Mark Zuckerberg ซีอีโอของเมต้าได้ประกาศนโยบายใหม่ ซึ่งเป็นการเข้าสู่ระบบ Meta Quest ของผู้ใช้งาน ตัวเลือกการเข้าสู่ระบบใหม่นี้ให้ความยืดหยุ่นเพิ่มเติมโดยอนุญาตให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าสู่ระบบโดยไม่ต้องใช้บัญชี Facebook ซึ่งช่วยให้สามารถควบคุมประสบการณ์ในการเข้าถึง Metaverse ได้มากขึ้น โดยมีเพียงแค่บัญชีเมต้าเพียงอย่างเดียว

meta-account-1

ในโพสต์บน Facebook ได้กล่าวไว้ว่าผู้ใช้งานไม่จําเป็นต้องมีบัญชีผู้ใช้ Facebook เพื่อเข้าสู่ระบบ Quest ตั้งแต่เดือนหน้าเป็นต้นไป ทางเมต้ากําลังเปิดตัวบัญชีรูปแบบใหม่ที่สามารถใช้กับแว่น VR ซึ่งสิ่งนี้จะทําให้ทุกคนมีทางเลือกมากขึ้นเกี่ยวกับวิธีที่ผู้ใช้งานจะแสดงบน Metaverse บัญชีเมต้ามีฟังก์ชันการทํางานเช่นเดียวกับ Facebook และ Oculus ทําให้สามารถจัดการระบบบนแว่น รวมทั้งดาวน์โหลดเกมและแอพใหม่ๆ จาก Meta Store ได้ แต่สำหรับใครที่ไม่มีบัญชี Facebook แต่มีบัญชี Instagram ก็สามารถเข้าสู่ระบบก่อนได้เช่นกัน

meta-account-2

เมื่อผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบโดยใช้บัญชีเมต้ารูปแบบใหม่ ทางแพลตฟอร์มจะเสนอวิธีต่างๆ ในการปรับแต่งข้อมูลเบื้องต้นจากบัญชี Oculus, Facebook และ Instagram เพื่อที่จะได้ใช้งานได้ครบทุกฟังค์ชั่นที่ทางค่ายได้นำเสนอให้ผู้ใช้งานทุกท่าน ไม่ว่าบัญชีเก่าจะมีข้อมูลอะไรก็ตาม ข้อมูลเก่าทุกอย่างจะถูกย้ายเข้าสู่บัญชีเมต้าโดยทันที ซึ่งผู้ใช้งานสามารถใช้บัญชีเมต้าเข้าถึงอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแว่น PC VR และแว่น VR Standalone แถมยังมีการกำหนดรูปแบบการใช้งานสำหรับผู้ที่ต้องการให้ข้อมูลมีความเป็นส่วนตัว

meta-account-3

ตอนนี้ใครที่ใช้งานอยู่ก็แนะนำให้เข้าไปสมัครบัญชีเมต้าตัวใหม่และจัดการข้อมูลกันไว้เลยก็ดีนะครับ เพราะทางค่ายพยายามที่จะแยกแยะผลงานแต่ละอย่างเอาไว้อย่างชัดเจน ยังไงก็ทำตามที่ทางค่ายแนะนำเอาไว้ก็ไม่เสียหายนะครับ