เกือบ 2 ปีกับจำนวนยอดขายระดับหลัก 10 ล้านเครื่อง สำหรับ Meta Quest 2 เชื่อว่า Mark Zuckerberg น่าจะกำลังฉลองกับความสำเร็จอยู่แน่นอน

แทบจะครองตำแหน่งอันดับที่ 1 ของยอดขายแว่น VR ตลอดกาลไปแล้วสำหรับ Meta Quest 2 แว่น VR Standalone รุ่นที่ 2 ของทางค่ายที่เปิดตัวมาตั้งแต่เดือนตุลาคม ปี 2020 ที่ผ่านมา โดยหน่วยงานวิเคราะห์และจดสถิติ ได้ทำการเก็บรวบรวมข้อมูลจำนวนยอดขายของแว่น VR ตัวนี้และได้สรุปผลออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่ายอดขายขนาดนี้ไม่เกินจริงเลย

โดยนักวิเคราะห์นามว่า Francisco Jeronimo ของ IDC ได้ทำการเปิดตัวบน Twitter ของตัวเองว่า Quest 2 สามารถปิดยอดขายในช่วงไตรมาสที่ 4 ในปี 2020 ด้วยจำนวน 14.8 ล้านเครื่อง และมาจนถึงปัจจุบันในปี 2022 ก็สามารถทำยอดขายเกิน 15 ล้านเครื่องไปเรียบร้อยแล้วและเป็นอุปกรณ์ของเทคโนโลยี VR ที่ทำยอดขายได้สูงที่สุด โดยเฉพาะในช่วงปีที่แล้วที่ทำยอดขายกระเตื้องขึ้นมา 97% จากปีแรกและมีความต้องการสูงมากถึง 242% ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2022 ถือว่าเป็นแว่น VR ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในเวลานี้

โดยการเปรียบเทียบของทาง IDC นั้นได้นำเอาแว่น VR ตัวนี้มาเปรียบเทียบกับยอดขายของเกมคอนโซลอย่าง PlayStation 5 กับ Xbox Series X/S ซึ่งตัว PS5 สามารถทำยอดขาย ณ ตอนนี้ได้แล้วกว่า 20 ล้านเครื่องและ Xbox รุ่นใหม่ล่าสุดในจำนวนกว่า 14 ล้านเครื่อง ซึ่งแว่น VR ดังกล่าวสามารถทำยอดขายแซงหน้าเกมคอนโซลยุคใหม่ในเวลานี้ แถมยังมีแนวโน้มที่จะทำยอดขายเพิ่มเติมไปได้อีกเรื่อยๆ เพราะยังไม่มีเทคโนโลยีใหม่ที่จะเข้ามาทดแทนในตอนนี้ หรืออย่างน้อยๆ ก็น่าจะอยู่ในกระแสไปอีก 2 – 3 ปี

ถือว่าเป็นข้อมูลที่ไม่เกินจริงเลยสำหรับยอดขายขชนาดนี้ แถมในปัจจุบันที่กระแสของ Metaverse กำลังมาแรงอีกด้วย คงต้องดูกันต่อไปว่าจะสามารถทำยอดขายไปจนสุดทางที่เท่าไหร่กันแน่ ส่วนใครที่ยังไม่ได้ครอบครองตอนนี้ก็สามารถสั่งซื้อกับห้างร้านต่างๆ หรือเหล่าดีลเลอร์ในเว็บไซต์ต่างๆ กันได้แล้วนะครับ