ถูกใจเหล่าสาย Dev ทั้งหลาย พร้อมแผนการณ์ใหม่จาก Oculus

หลังจากที่พัฒนาได้ระยะหนึ่ง ทาง Oculus ก็ได้ออกมาประกาศข่าวสำคัญ สำหรับชาว Dev ทั้งหลายเกี่ยวกับเรื่องของการอัพเดท API หรือเครื่องมือสำคัญในการพัฒนาแอพฯอย่าง OpenXR ว่าตอนนี้อนุญาตให้ใช้งานได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทั้งกับตัว Rift S และ Quest แถมในอนาคตยังมีแผนการที่จะรองรับการพัฒนาแบบข้ามแพลตฟอร์มกันอีกด้วย หลังจากที่ปล่อยให้ค่ายอื่นๆได้นำไปใช้งานล่วงหน้ากันมาสักระยะหนึ่งแล้ว

โดยที่ตัว OpenXR นั้นจะเป็นทั้งเครื่องมือในการช่วยเหลือเหล่านักพัฒนาที่กำลังพัฒนาซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวกับเทคโนโลยี VR ให้สามรถทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น แถมในฝั่งของ User นั้นก็จะช่วยให้การประมวลผลและการแสดงผลนั้นมีความสมจริงและดึงศักยภาพของอุปกรณ์ออกมาใช้งานได้อย่างเต็มที่ โดยปัจจุบันนี้ตัว OpenXR นั้นได้เปิดให้แพลตฟอร์มต่างๆ นำไปใช้งานกันได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเป็นทางฝั่ง Hardware หรือ Software ก็ตามที ซึ่งจะเป็นผลดีกับทั้งฝ่ายผู้พัฒนาและผู้ใช้ผลงานก็ตาม

openxr-mapping

นอกจากนั้นแล้วในการพัฒนาของ API ดังกล่าว ยังมีลูกเล่นตัวหนึ่งที่กำลังได้รับการจับตามองจากเหล่านักพัฒนนั่นคือเรื่องของการพัฒนาแบบข้ามแพลตฟอร์ม ที่จะช่วยให้การพัฒนาซอฟต์แวร์นั้น สามารถใช้งานร่วมกับแพลตฟอร์มต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย โดยที่ API ตัวนี้จะช่วยให้ทั้ง Software และ Hardware นั้นทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นแพลตฟอร์มใดๆ แถมยังสามารถใช้งานร่วมกันได้ แม้แต่จะอยู่ต่างแพลตฟอร์มก็ตาม เพื่อไม่ให้เป็นการแตกต่างจนเกินไปนั่นเอง

ในตอนนี้ต้องยอมรับตรงๆว่า OpenXR นั้นมีความสำคัญอย่างยิ่งกับทั้งฝั่ง Dev หรือ User ก็ตามที แม้ว่าเราจะมองไม่เห็นก็ตาม แต่เชื่อว่าการที่มี API ตัวนี้จะดีกว่าไม่มีเครื่องมือเสริมใดๆเลย แม้แพลตฟอร์ม Console นั้นก็ยังรองรับการทำงานของเครื่องมือตัวนี้ รวมไปถึงค่ายใหญ่อย่าง Valve ที่นำไปใช้งานกับระบบ Steam ของตัวเอง เป็นต้น และเชื่อว่าในอนาคตข้างหน้าก็จะเป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานทุกรายนั้นจะต้องมีติดไปด้วยทุกเวลา