Oculus Quest เตรียมออกรุ่นความจุ 128 GB สำหรับผู้ที่ต้องการหน่วยความจำเยอะๆ

ถ้า 32 กับ 64 GB มันน้อยไป Oculus Quest รุ่น 128 GB ดีไหม

ตอนนี้กระแสของ Oculus ในแวดวงอุตสาหกรรม Virtual Reality ถือว่ามาแรงมาก โดยเฉพาะงาน GDC 2019 ที่ถูกจับตามองเป็นพิเศษจากสื่อทั่วโลก โดยเฉพาะการเปิดตัวแว่น VR รุ่นใหม่อย่าง Rift S แต่สำหรับ Oculus Quest นั้นทางผู้พัฒนาก็มีอัพเดทออกมาเพิ่มเติม สำหรับใครที่รู้สึกว่าความจุของแว่นอย่าง 32 GB และ 64 GB มันน้อยไปก็ไม่ต้องกังวลไปเพราะ Oculus บอกว่ารุ่น 128 GB มีออกมาจำหน่ายอย่างแน่นอน

Oculus-Quest-Oculus-Go

ทาง Facebook นั้นได้เรียนรู้จากการวางจำหน่าย Oculus GO ที่ออกมาก่อนหน้านี้ โดยแว่นตัวนี้มีออกมา 2 รุ่นได้แก่ 32 GB และ 64 GB พร้อมกับเปิดรับ Feedback จากผู้ใช้งานที่เดี๋ยวนี้บรรดาแอพพลิเคชั่นต่างๆจากผู้พัฒนาเริ่มมีการใช้เนื้อที่มากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะเกมต่างๆที่มีข้อมูลเยอะมากจนรุ่น 32 GB นั้นสามารถติดตั้งเกมได้เพียงเกมเดียวด้วยซ้ำ ทำให้ทางผู้พัฒนาตัดสินใจว่า Oculus Quest นั้นจะต้องมีการออกรุ่นความจุ 128 GB เพื่อรองรับการใช้งานทุกประเภทที่มีการเก็บข้อมูลจำนวนมหาศาล ซึ่งข้อเสียของทั้ง GO และ Quest คือไม่ได้ติดตั้งช่องเสียบ SD Card เพื่อเพิ่มความจุจากภายนอก แต่สามารถเชื่อมกับสาย USB เพื่อดาวน์โหลดข้อมูลลงไปยัง Drive ภายในแว่นได้โดยตรง แถมยังไม่มีข้อมูลว่าจะมีการพัฒนาอุปกรณ์เสริมส่วนนี้หรือไม่

oculus-quest-with-controller

ทางด้านเหตุผลของการเพิ่มความจุจาก 64 GB ที่มากสุดมาเป็น 128 GB นอกจากในเรื่องของแอพพลิเคชั่นที่มีข้อมูลมากขึ้นแล้ว ส่วนหนึ่งของการเพิ่มคือเรื่องของการเก็บไฟล์วิดีโอ เช่น หากผู้ใช้เป็นสมาชิกของ Netflix หรือแอพฯ Video Streaming อื่นๆที่นอกเหนือจากนี้ เช่น Hulu, HBO, iflix เป็นต้น แล้วอยากจะโหลดซีรี่ส์ซัก 1 Season เอาไว้ไปชมระหว่างเดินทางไกลหรือไปในที่ๆไม่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ต สำหรับความจุ 64 GB อาจจะน้อยไป ยิ่ง 32 GB ก็แทบไม่ต้องพูดถึงเลย ทำให้รุ่น 128 GB น่าจะตอบโจทย์สำหรับคนที่ชอบดูหนังหรือซีรีส์และอยากจะโหลดเก็บไว้ชมตามลักษณะเหตุการณ์ที่บอกไป

Oculus-Quest-5-1024x640

ตอนนี้ทาง Oculus ก็ประกาศออกมาแล้วสำหรับ Oculus Quest จะเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในช่วงเดือนมีนาคม – พฤษภาคมนี้ เริ่มต้นที่ราคา $399 ส่วนรุ่น 128 GB คาดว่าจะมีราคาอยู่ที่ $449 –  $499 หรือประมาณ 14,300 – 15,900 บาท และราคานี้ยังไม่รวมภาษีนำเข้าและค่าขนส่งด้วย ดังนั้นตอนนี้ผู้อ่านทุกคนสามารถเก็บเงินเผื่อในการสั่งซื้อได้เลยนะครับ หากวันไหนทาง Facebook มีการประกาศอัพเดทเกี่ยวกับ Oculus Quest เพิ่มเติมแล้วทางทีมงาน SiamVR จะนำข้อมูลใหม่ๆของแว่นตัวนี้มาบอกให้กับชาวไทยและผู้ที่สนใจได้ทราบกันต่อไปนะครับ

ข้อมูลเพิ่มเติมของ Oculus Quest

ลิ้งค์ : https://siamvr.com/tag/oculus-quest