เป็นข่าวลือจากเมืองนอกว่า Oculus Quest 2 จะไม่มีรุ่น 64 GB ออกมาขายอีกแล้ว แต่จะมาแทนด้วยรุ่น 128 GB เป็นรุ่นเล็กสุดในเจนนี้

ต้องบอกก่อนจะเข้าข่าวนี้นะครับว่ายังเป็นข่าวลือจากทางต่างประเทศ โดยเรื่องมันก็มีอยู่ว่า Oculus จะทำการยกให้ตัว Quest 2 128 GB เป็นรุ่นเล็กสุดในการวางจำหน่ายหลังจากนี้ เพราะว่าตัวรุ่น 64 GB นั้นจะเป็นรุ่นที่หมดสต๊อกและอาจจะไม่มีการผลิตออกมาจำหน่ายอีกแล้ว ซึ่งทำให้แว่นรุ่นนี้จะเหลือความจุเพียงแค่แบบเดียวหรืออาจจะมีการผลิตรุ่นนี้มีความจุมากกว่านี้ออกมาก็ได้

โดยเว็บไซต์เกมชื่อดังของฝรั่งเศสอย่าง GamerGen ได้ทำการออกข่าวว่าร้านค้าออนไลน์ชื่อดังนามว่า LDCL ได้ทำการปิดการจำหน่ายแว่น Quest 2 ในรุ่น 64 GB และจะวางจำหน่ายเพียงแค่รุ่น 128 GB เพียงรุ่นเดียว ซึ่งมีแนวโน้มว่าหลังจากนี้รุ่น 64 GB จะเป็นรุ่นที่ไม่มีการผลิตออกมาวางจำหน่ายอีกต่อไปแล้ว และรุ่น 128 GB จะเป็นรุ่นเล็กสุดเพียงตัวเดียวที่จะวางจำหน่ายในตอนนี้ ซึ่งยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมออกมาจากทางผู้ผลิตว่าในตอนนี้มีแว่นรุ่นไหนบ้างที่ยังเหลือค้างสต๊อกในตอนนี้ คงต้องรอข่าวจากฝั่ง Official แถลงการณ์อย่างเป็นทางการต่อไป

ldlc-quest-2

ซึ่งตอนเริ่มต้นหลังจากที่มีการเปิดตัวแว่นรุ่นนี้ออกมา ได้มีการเปิดจำหน่ายออกมา 3 รูปแบบ โดยมีความจุ 64 GB, 128 GB และ 256 GB ตามลำดับ แต่ในปี 2021 รุ่น 64 GB นั้นขายออกไปเยอะมากและทางผู้ผลิตก็ไม่มีแนวโน้มจะทำการผลิตรุ่นที่มีความจุนี้ออกมาเพิ่มเติม จึงเป็นไปได้สูงว่าหลังจากนี้รุ่นเล็กที่สุดที่จะมีการวางจำหน่ายในอนาคตก็น่าจะเป็นรุ่น 128 GB และ 256 GB ตามลำดับ เพื่อที่จะทำการเคลียร์สต๊อกของตัวเอง โดยยังไม่มีแนวโน้มเรื่องของการพัฒนาแว่นรุ่นใหม่ที่จะออกมาในเร็ว ๆ นี้

ใครที่มีแว่นรุ่น 64 GB ก็เก็บเอาไว้เลยนะครับ เพราะของขาดตลาดแล้วในฝั่งยุโรป และมีแนวโน้มสูงว่าทั่วโลกก็น่าจะเหลือแว่นรุ่นนี้อยู่ไม่มากแล้ว คงจะมีเพียงรุ่นที่มีความจุตามที่กล่าวมานั่นแหละครับ ส่วนใครที่ยังไม่มีแว่น Quest 2 ตอนนี้ก็ต้องซื้อรุ่นที่ความจุเยอะกว่ากันไปนะครับ แต่ก็ถือเป็นข้อดีที่ว่าความจุเยอะกว่าก็ลงอะไรเล่นได้เยอะกว่านั่นแหละครับ