ข้อมูลน่ารู้ 12 อย่างของ Oculus Quest 2 ที่เป็นไม้ตายเด็ดจนชาว VR ทั่วโลกเทใจและจับจองหามาเป็นเจ้าของกัน ไปดูว่าจะมีอะไรกันบ้าง

ในช่วงนี้หลายๆท่านน่าจะทราบกันดีนะครับว่า Oculus Quest 2 ได้ปรับใหม่ให้รุ่น 128 GB เป็นรุ่นมาตรฐานในการจัดจำหน่ายแทนรุ่น 64 GB กันแล้ว สิ่งที่ดีกว่านั่นก็คือเรื่องของความจุที่ได้มากกว่าเท่าตัว แต่หลายๆท่านก็ยังลังเลว่าจะซื้อแว่นรุ่นนี้มาใช้เป็นหลักดีหรือไม่? วันนี้เราจะไปดูข้อมูลเฉพาะ 12 ข้อกันว่าทำไมเราถึงไม่ควรมองข้างแว่นรุ่นนี้กันกับตอนแรก ไปดูกันว่าเป็นอย่างไรบ้าง

oculus-quest-2-white

ระบบ Hand-Tracking

นี่คือระบบการควบคุมที่ผู้ใช้ไม่ต้องมี Controller ก็สามารถใช้มือทั้ง 2 ข้างเป็นตัวควบคุมร่วมกับตัวแว่นได้ทันที โดยทาง Oculus นั้นได้ทำการอัปเดตให้ใช้งานกันในช่วงปลายปี 2019 และเป็นอีก 1 มาตรฐานที่ทุกค่ายจะต้องใส่เข้ามาให้ใช้งานกันตั้งแต่เริ่มต้น นอกจากนั้นแล้วก็ยังทำให้ผู้ใช้งานสามารถหยิบจับวัตถุสมมุติได้อย่างอิสระจะกำหรือแบก็ทำได้ไม่ติดขัดอีกต่อไป

Oculus Link และ Air Link

เป็นระบบ 2 in 1 ที่ Quest 2 สามารถใช้งานได้แบบไร้สายหรือเชื่อมต่อสาย โดยที่ตัวแว่นจะทำงานเหมือนกับเป็นแว่น PC VR สามารถนำภาพจาก PC เข้ามาแสดงผลบนตัวแว่นได้ทันที ซึ่งถือว่าเป็นฟังค์ชั่นที่คุ้มค่ามากๆ เพราะผู้ใช้ก็สามารถเลือกได้ว่าจะใช้งานในรูปแบบไหน ขึ้นอยู่กับความสะดวกสบายของแต่ละคน

ค่า Refresh Rate 120 Hz

เป็นแว่น VR พกพาที่ให้ค่าการแสดงผลที่สูงมาก เริ่มจากที่ 72 Hz ค่อยๆปรับขึ้นมาเป็น 90 Hz และมาในปัจจุบันนี้ที่สามารถรองรับการแสดงผลในระดับ 120 Hz ซึ่งเป็นข้อดีสำหรับผู้ที่เกิดอาการมึนหัว อันเนื่องมาจากภาพที่ไม่สามารถแสดงผลได้อย่างต่อเนื่อง แถมภาพที่ได้นั้นก็ยังแสดงผลได้อย่างไหลลื่นขึ้นอีกด้วย

ระบบ Fitness Tracking

หากว่าคุณคือคนที่เป็นผู้ที่แคร์เรื่องการออกกำลังกาย ทางผู้พัฒนาก็ไม่ลืมที่จะเก็บสถิติข้อมูลการใช้งานออกมาเป็นกราฟที่จะแสดงให้เห็นถึงการใช้งาน ยิ่งคุณใช้มากเท่าไหร่ก็จะยิ่งเห็นผลที่ได้ออกมา ไม่ว่าแอปฯนั้นจะเป็นเกมแนวไหนก็มีการเก็บรายละเอียดเอาไว้อย่างครบถ้วน

รองรับ Mouse และ Keyboard

ถ้าเกิดคุณจำเป็นที่จะต้องพึ่งพาอุปกรณ์อย่าง Mouse และ Keyboard อยู่แล้วก็สามารถเข้าไปตั้งค่าเพื่อทำการเชื่อมต่ออุปกรณ์ทั้ง 2 อย่างผ่านระบบ Bluetooth เพื่อให้สามารถใช้งานต่อเนื่องได้ในทันที

ระบบการสร้างพื้นที่ในการใช้งาน

การจำกัดพื้นที่สำหรับใช้งานหรือจะใช้เพื่อการอื่นนั้น สามารถทำได้ง่าย โดยที่ไม่ต้องใช้ตัวเซ็นเซอร์ภายนอก ซึ่งตัวแว่นนั้นจะทำการสแกนและจดจำพื้นที่เหล่านั้นเอาไว้ให้ผู้เล่นสามารถตั้งกรอบพื้นที่ของคุณเองได้แบบง่ายๆ