แม้จะเป็นแว่น VR Standalone แต่ Oculus Quest 2 กลายเป็นแว่น VR ที่ถูกใช้บน Steam มากที่สุดเป็นอันดับที่ 2 ถึงระดับล้านคนเลยทีเดียว

ใครที่ซื้อแว่น VR รุ่นนี้มาก็คงจะรู้สึกคุ้มค่าไม่น้อยเลยสำหรับ Oculus Quest 2 แว่น VR Standalone ตัวล่าสุดของค่าย Oculus ที่ทำสถิติใหม่ โดยทาง Steam ได้มีการเก็บรวบรวมสถิติผู้เข้าใช้งานจนถึงเดือนมกราคมที่ผ่านมาและพบว่ามีผู้ใช้ Quest 2 บน Steam มากถึง 2.6 ล้านคน ซึ่งเป็นตัวเลขเยอะที่สุดลำดับที่ 2 ของชาว VR ที่เล่นเกมบนแพลตฟอร์มนี้เลยทีเดียว

monthly-connected-vr-headsets-steam-january-2021

ทางค่าย Valve ผู้พัฒนาและให้บริการโปรแกรมอย่าง Steam มีการเก็บสถิติผู้เข้าใช้งานตั้งแต่แว่นรุ่นดังกล่าววางจำหน่ายช่วงกลางปีที่แล้ว จนมาถึงสิ้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยทางค่ายพบว่าแว่น VR Standalone อย่าง Oculus Quest มีแนวโน้มที่จะมีผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้น จนกระทั่งสามารถขึ้นมาเบียดพื้นที่การตลาดของรุ่นพี่อย่าง Rift และ Vive ของค่าย HTC ได้อย่างสูสี โดยส่วนหนึ่งที่ทำให้มีผู้ใช้งานมากขึ้นเพราะตัวเลือกในการใช้งานมีมากขึ้น บวกกับราคาแว่นที่ถูกลงเพียงหลักหมื่นต้นๆ ก็สามารถครอบครองได้แล้วโดยสถิติดังกล่าวนั้น แว่นที่ลอยลำมาเป็นอันดับที่ 1 คือ Oculus Rift ซึ่งก็ถือว่าเป็นแว่นในตระกูลเดียวกันอยู่ดี

ส่วนอันดับที่ 3 นั้นตกเป็นของ Valve Index ที่แซงแชมป์เก่าอย่าง HTC Vive ขึ้นมา และต่อมาก็เป็นแว่นในตระกูล Windows Mixed Reality ที่ใช้ร่วมกับ Windows 10 โดยเฉพาะ ส่วนอันดับสุดท้ายนั้นก็จะเป็นแว่นของแบรนด์อื่นๆ แต่สิ่งที่น่าสนใจในสถิติของปีนี้ก็คือเรื่องการเลือกใช้แว่น VR ของผู้คนเริ่มเปลี่ยนไป เพราะเรื่องของเทคโนโลยีที่เริ่มทำให้ช่องว่างของสเปคเริ่มน้อยลงไปทุกที และจากสิ่งที่เห็นได้ในวันนี้ก็ไม่แปลกใจว่าทำไม Facebook ถึงได้วางมือจากแว่น PC VR แล้วหันมามุ่งเน้นพัฒนาแว่น VR Standalone กันมากขึ้น

steam-vr-vendor-marketshare-january-2021

โดยการคาดการณ์ส่งท้ายบทความนี้ก็เชื่อว่าในอนาคตนั้นเราน่าจะได้เห็นแว่น VR Standalone เข้ามามีบทบาทกันมากยิ่งกว่าเดิมอย่างแน่นอน แต่จะเป็นเมื่อไหร่นั้นไว้เดี๋ยวรอแว่นรุ่นใหม่ออกมาเปิดตัวกันก่อนแล้วค่อยว่ากันอีกทีนะครับ ส่วนใครที่ใช้แว่นตัวนี้เล่นเกมบน PC กันบ้าง ลองมาแชร์ประสบการณ์กันหน่อยครับว่าการใช้งานนั้นแตกต่างจากแว่นสำหรับ PC โดยเฉพาะขนาดไหนบ้าง