สรุปโดยย่อเกี่ยวกับ Santa Cruz แว่น Standalone ที่มาแรงที่สุดในปี 2018

รวมทุกอย่างของ Santa Cruz มาไว้ในที่เดียว

ไฮไลท์หลักของงาน Oculus Connect 5 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 26 – 27 กันยายนนี้ นอกจากเหล่า Guest ที่จะมาร่วมงานแล้ว หลายๆคนก็พุ่งเป้าหมายไปที่การประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการของแว่น VR Standalone ระดับ Top ของ Oculus อย่าง Santa Cruz ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีข่าวหลุดออกมาเป็นช่วงๆ แต่ก็ยังไม่มีความคืบหน้าอะไรมากมาย วันนี้ทีมงานเลยรวบรวมข้อมูลทั้งหมดมาสรุปให้เข้าใจกันในคราวเดียวเลยดีกว่าครับ

Santa Cruz คืออะไร?

oculus-santa-cruz-p2-2017-3

หลายๆคนอาจจะไม่ได้รู้จักคำว่า Santa Cruz สำหรับคำๆนี้ เป็นชื่อของแว่น VR Standalone หรือแว่นที่มีระบบการทำงานโดยไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์ใดๆ เปิดตัวครั้งแรกในงาน Oculus Connect 3 ในปี 2016 โดยตัวแว่นนั้นจะเป็นแว่นที่มีสเปคสูงและไม่จำเป็นต้องพึ่งพาอุปกรณ์ใดๆไม่ว่าจะเป็นเซ็นเซอร์ภายนอกหรือ PC แถมยังมีเทคโนโลยีการติดตามระดับเดียวกับแว่น VR สูงๆที่วางจำหน่ายอยู่ในท้องตลาดอีกด้วย

สเปคของ Santa Cruz?

oculus-santa-cruz-dev-kit-2

สำหรับคุณสมบัติภายในของตัว Santa Cruz นั้นยังไม่มีการยืนยันออกมาแน่ชัดว่า ภายในตัวแว่นนั้นใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง แต่คุณภาพที่ออกมานั้นเคลมได้เลยว่าสูงกว่าแว่น VR Standalone ทั่วๆไปแน่นอน แล้วเมื่อเปรียบเทียบกับ Oculus GO ที่ออกมาก่อนหน้านี้แล้ว ตัวชิพประมวลผลที่น่าจะใส่เข้าไปนั้นอาจจะเป็น Qualcomm’s Snapdragon 845 ที่เป็นตัว Top ของปัจจุบันนี้ ส่วนอุปกรณ์อื่นๆที่พอจะยืนยันได้เช่น ค่า Refresh Rate นั้นจะอยู่ที่ 90 Hz สำหรับความละเอียดของภาพจะอยู่ที่ 1,440 x 1,600 ต่อเลนส์ 1 ช้าง ถือว่าสูงเทียบเท่ากับแว่น VR อย่าง Samsung Odyssey หรือ Vive Pro เลยทีเดียว แถมยังมาพร้อมกับระบบติดตามแบบ 6DoF ที่มีอยู่ในแว่น VR ราคาสูงๆเช่นกัน

เรื่องของราคาและการวางจำหน่าย Santa Cruz?

santa-cruz-prototype

ส่วนสุดท้ายที่หลายๆคนน่าจะอยากรู้ที่สุดคือเรื่องของราคาเปิดตัว โดยทีมงานและสื่อต่างประเทศคาดการณ์ว่า Santa Cruz จะมีราคาอยู่ที่ราวๆ  $400 เหรียญ ซึ่งราคานั้นจะไม่แตกต่างกับคู่แข่งอย่าง Vive Focus หรือ Mirage Solo มากนัก แต่ที่ยืนยันได้ 100% คือการวางจำหน่าย โดยทาง Oculus ประกาศว่าแว่นตัวนี้จะเริ่มเปิดจองในช่วงไตรมาสแรกของปี 2019 แน่นอน สำหรับข้อมูลอื่นๆนั้นสามารถรอฟังจากทาง Facebook และ Oculus ในช่วงปลายเดือนนี้กันได้เลย

สำหรับลิ้งค์ข่าวที่เกี่ยวข้องกับ Santa Cruz สามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างนี้

ลิ้งค์ :