ยังคงต้องติดตามกันยาวๆ สำหรับแว่น VR ของ Sony รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง PSVR 2 ที่จะออกมาใช้งานร่วมกับเกมคอนโซลรุ่นใหม่อย่าง PlayStation 5

ตอนนี้หลายๆท่านน่าจะทราบกันแล้วว่าทาง Sony ได้เปิดเผยว่ากำลังพัฒนา PSVR 2 อยู่ในขณะนี้ รวมไปถึงการเปิดตัวอุปกรณ์เสริมอย่าง Controller แบบใหม่ที่มาแทนตัว PS Move ที่ได้ใช้งานมาตั้งแต่ยุค PS3 ซึ่งวันนี้ทางทีมงานก็จะนำเอาข้อมูลที่มีการเผยแพร่ออกมาอย่างเป็นทางการทั้งหมด มาให้ชาว VR ได้อัปเดตกันว่าตอนนี้โครงการพัฒนานั้นเดินทางไปถึงระดับไหนกันแล้วบ้าง

sony-ps5-psvr-1

อย่างที่น่าจะทราบกันดีนะครับว่าแว่นรุ่นใหม่นั้น จะมีการยกเครื่องใส่เทคโนโลยีใหม่ๆเข้ามาเพียบ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเพิ่มความละเอียดเพื่อให้ใกล้เคียงกับภาพระดับ 4K รวมไปถึงการใช้เทคโนโลยีอื่นอย่าง Eye-Tracking เสริมเข้ามาด้วย เพื่อให้การใช้งานนั้นมีความหลากหลายมากกว่าเดิม แม้แต่ระบบ Haptic Feedback ที่จะเป็นการสั่นหรือสร้างความรู้สึกในระหว่างการเล่นเกมก็จะมีเข้ามาให้ใช้งานด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งทางค่ายนั้นมุ่งเน้นที่จะให้ผู้เล่นนั้นได้ดื่มด่ำกับเหล่าเกม VR ที่จะมีมาให้เล่นกันมากขึ้น

sony-psvr-2-controllers-head

ต่อมาก็คือเรื่องของการเชื่อมต่อและอุปกรณ์เสริมที่เคยมีภาพออกมานั้น Controller ของแว่นรุ่นใหม่ก็จะเป็นการใช้รูปแบบเดียวกันกับที่ Oculus ใช้งานอยู่ในปัจจุบัน รวมไปถึงการเชื่อมต่อระหว่างตัว PS5 และตัวแว่นที่จะใช้พอร์ตการเชื่อมต่อเพียงช่องเดียว ซึ่งจะง่ายกว่าแว่นรุ่นก่อนหน้าที่ต้องมีสายการเชื่อมต่อมากกว่า 1 เส้น ซึ่งจะง่ายต่อการจัดเก็บ รวมไปถึงการเปลี่ยนสายก็ง่ายกว่าเดิม โดยทางค่ายก็มีข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่าในอนาคตข้างหน้าจะพยายามเข็นเกมระดับ AAA หรือ Hybrid เข้ามารองรับการใช้งานกับแว่นรุ่นนี้ให้มากขึ้นกว่าเดิม

สุดท้ายก็เป็นเรื่องของการเปิดตัวและการวางจำหน่าย น่าจะทราบกันเป็นอย่างดีแล้วนะครับว่า Sony ยังไม่มีแผนการเปิดตัวในปีนี้ แต่ก็มีการคอนเฟิร์มอย่างชัดเจนแล้วว่าในปี 2022 จะได้เจอกันอย่างแน่นอน ซึ่งน่าจะเป็นช่วงที่ตัว PS5 นั้นมีวางจำหน่ายอย่างพร้อมเพรียงและอาจจะมีการจำหน่ายเป็นชุด Bundle พิเศษ พร้อมกับเปิดตัวเกมใหม่ๆกันอีกเพียบ โดยชาว VR ที่สนใจก็สามารถติดตามข่าวการอัปเดตเรื่องนี้กับทางทีมงาน SiamVR ก็ได้นะครับ ถ้าเกิดมีข่าวอะไรออกมาเดี๋ยวจะรีบแจ้งให้ทราบกันก่อนใคร