เป็นข่าวลือที่หลุดออกมาเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากที่พัฒนากันมาหลายปี ทาง Sony ก็อาจจะเปิดตัว PSVR 2 ในปีหน้าก็เป็นไปได้

นี่ก็เป็นข่าวที่ชาว PSVR หลายคนกำลังรอคำตอบกันอยู่ทุกวัน สำหรับ PSVR 2 แว่น VR สำหรับ PlayStation 5 ที่กำลังซุ่มพัฒนาอยู่ในเวลานี้ ล่าสุดก็มีข่าวออกมาอัปเดตกันเพิ่มเติมสำหรับคนที่รออัปเดตข้อมูลใหม่ โดยเฉพาะเรื่องการเปิดตัวนั้น อาจจะต้องบอกว่าภายในปี 2021 นี้เราอาจจะไม่ได้ยินข่าวอะไรทำนองนี้ออกมาเพิ่มเติมแต่อย่างใดนะครับ

โดยรายละเอียดที่มีหลุดออกมานั้นได้รายงานโดยทาง Bloomberg ว่าหน้าจอภายในตัวแว่นจะเปลี่ยนจาก LCD เป็น OLED ของทาง Samsung รายละเอียดที่เพิ่มเติมเข้ามานั้นก็จะเท่ากับ 2,000 x 2,040 พิกเซลต่อตา 1 ข้าง มีระบบ Mounted Haptics ซึ่งไม่รู้ว่าจะคล้ายกับตัวที่มีอยู่ใน DualSence หรือเปล่า พร้อมกับข้อมูลสุดท้ายที่ยืนยันแล้วชัวร์ 100% ก็คือจะมีระบบ Eye-Tracking เพิ่มเข้ามาอีกด้วย เรียกได้ว่าที่กล่าวมาทั้งหมดนี้คือการพัฒนาแบบก้าวกระโดดที่ต้องการให้ PSVR 2 นั้นเทียบเท่ากับแบรนด์ชั้นนำของโลกเลยก็ว่าได้

playstation-vr-psvr-teardown-5

ในส่วนของกำหนดการณ์นั้นทางสื่อใหญ่ ๆ ต่างพูดออกมาตรงกันว่าภายในปีนี้ ไม่น่าจะมีการเปิดตัวอะไรใหม่ ที่จะเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี Virtual Reality ของ PlayStation 5 อย่างแน่นอน โดยเวลาที่คาดว่าน่าจะเป็นเวลาอย่างเป็นทางการนั้นก็คือช่วงวันหยุดยาวในช่วงราว ๆ กลางปี 2022 นั่นจึงเป็นที่มาที่ทำให้เรานั้น ได้เห็นว่าทางค่ายพยายามอย่างมากในการที่จะจัดเต็มทั้งเรื่องของอุปกรณ์รุ่นใหม่ ๆ รวมไปถึงเทคโยโลยีใหม่ ๆ ให้เข้ามาอยู่ในแว่นเสมือนจริงรุ่นใหม่ล่าสุดนี้ แต่จะจริงแท้แค่ไหนเราคงต้องรอดูกันอีกยาวเลย

ดูจากงานในปีนี้ แทบไม่เห็นการพูดถึงของ PSVR 2 เลยนะครับ แสดงว่าตอนนี้ทางค่ายก็ง่วนอยู่กับการพัฒนา รวมไปถึงการดำเนินธุรกิจแบบใหม่ ใครที่เป็นสาวกของค่ายนี้อยู่แล้ว อดใจรอฟังข่าวดีกันไปก่อนนะครับ