รีวิว เกม VR บนมือถือ มาดูกันว่า Gear VR จะใช้งานได้ดีขนาดไหน

Review: เลือกแว่นเสมือนจริงสำหรับการเล่นเกมบนมือถือ แบรนด์ไหนดีแบรนด์ไหนเด่น

จุดเด่นของเกมเสมือนจริงคือผู้เล่นจะได้เป็นส่วนหนึ่งของเกมนั้นในทันที และเทคโนโลยีในตอนนี้ก็ทำให้มีเกมที่ใช้เทคโนโลยี VR ทำออกมามากมายหลายเกมและแว่นเสมือนจริงอีกหลายๆแบรนด์ วันนี้เราจะมาดูกันว่าแบรนด์ไหนเหมาะสมกับการเล่นเกม VR บนโทรศัพท์มือถือของเราและบอกจุดเด่นจุดด้อยของแต่ละแบรนด์ พร้อมกับแนะนำเกม VR ที่คอเกมทุกคนจะต้องไปเล่นให้ได้

เกม VR บนมือถือในปัจจุบันนี้คอเกมหลายๆคนก็หันมาเล่นเกมบนมือถือกันเยอะขึ้น แถมยังมีกราฟฟิคที่สามารถสู้กับเกมบนแพลตฟอร์ม VR ดังๆอย่าง Oculus Rift หรือ HTC Vive ได้อีกด้วย มีหลากหลายแนวให้เลือกเล่นไม่ว่าจะเป็น RPG, Shooting, Strategy, Racing หรือ Casual ลองมาดูกันว่ามีเกมอะไรที่น่าสนใจบ้าง

Minecraft VR

เกมผจญภัยชื่อดังที่สร้างชื่อให้กับทีม Mojang จน Microsoft ต้องซื้อกิจการ ถูกนำมาทำให้เป็นเกมเสมือนจริงบนมือถือ จุดเด่นของเกมนี้ผู้เล่นสร้างอาณาจักรของตัวเองได้ และตัวเกมยังมีอะไรมากมายให้ทำกันเช่น การจำลองการใช้ชีวิตในอาณาจักรของเราเอง กราฟฟิคนั้นพิมพ์เดียวกันกับเวอร์ชั่น PC ดังนั้นผู้เล่นจะแทบไม่รู้สึกเลยว่าความแตกต่างของตัวเกมนั้นเป็นอย่างไร แต่พิเศษตรงที่มันเสมือนจริงนี่แหละครับ

Heroes of the Seven Seas

หากใครชอบภาพยนตร์หรือเรื่องราวของโจรสลัดจงอย่าได้พลาดเกมนี้เด็ดขาด เรื่องราวของกัปตันเรือที่เดินทางไปทั้ง 7 คาบสมุทรเพื่อค้นหาสมบัติอันล้ำค่า ภายในเกมนั้นผู้เล่นจะได้ขึ้นฝั่งเพื่อถามไถ่ข่าวคราวตำนานของสมบัติต่างๆมากมาย และนอกจากนั้นเองก็มีการสู้กันบนเรืออีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการสู้กับเรืออีกลำที่เข้ามาโดยการยิงปืนใหญ่ด้านข้างเรือ หรือจะสู้กับเหล่าสัตว์ร้ายต่างๆตามตำนานมากมาย และการเอาตัวรอดจากภัยธรรมชาติกลางท้องทะเล กราฟฟิคของเกมนี้ถือว่าสวยงามใช้ได้เลยทีเดียว น่าสนใจไม่น้อยเลยนะครับ

Wands

เกม FPS สายเวทย์มนต์ที่ผู้เล่นจะได้เป็นจอมเวทย์ฝึกหัด เรียนรู้และจำบทคาถาของเวทย์ต่างๆเอาไว้เพื่อฝึกปรือสู่การเป็นจอมเวทย์สูงสุดและออกไปสู้กับเหล่าจอมเวทย์มากมายทั่วโลก ระบบการเล่นไม่ยุ่งยากมากนักแค่เล็งให้ดีว่าต้องปล่อยเวทย์ใส่จุดไหนและหลบการโจมตีหรือป้องกันเวทย์จากฝ่ายตรงข้ามให้ได้เท่านั้นเอง ด้านกราฟฟิคก็สวยสมกับที่เป็นเกมแฟนตาซีจริงๆครับ

Eve: Gunjack

เกม Shooting 1 ในซีรีย์เกมตระกูล Eve จุดเด่นของเกมนี้คือเรื่องของกราฟฟิคระดับ High-End ที่ใกล้เคียงกับ PC เลยทีเดียว ผู้เล่นจะได้เป็นนักบินยานรบที่ออกไปทำภารกิจทำลายยานของศัตรูเพื่อสะสมแต้มและนำมาอัพเกรดตัวยานของเราเอง ในกลุ่มของคอเกม Shooting ยกให้เกมนี้เป็นเกม VR Shooting ที่แจ่มที่สุดในขณะนี้ อาจจะไม่เชื่อแต่ตัวอย่างเกมก็บอกอะไรได้เยอะทีเดียวครับ

Herobound: Gladiator

เกม Action RPG อีก 1 เกมในซีรีย์ Herobound ที่ออกมาแล้วถึง 2 ภาค โดยภาคนี้จะเปลี่ยนมุมมองเป็นแบบ Bird View และมีโหมด Multiplayer ที่ผู้เล่นและเพื่อนๆของคุณสามารถตั้งปาร์ตี้ออกปราบเหล่าปีศาจได้ มีแผนที่มากกว่า 14 แบบและ 4 สภาพภูมิอากาศที่จะมีผลต่อเกมนี้ หากใครเป็นแฟนเกม RPG แล้วคุณไม่ได้เล่นเกมนี้ต้องบอกว่าน่าเสียดายอย่างยิ่งครับ

Mortal Blitz VR: EP1 Escape the Darkness

เกม FPS Sci-Fi อีก 1 เกมที่น่าจับตามองมากๆ ด้วยกราฟฟิคที่สวยงามแถมยังมีเรื่องราวที่น่าติดตามอีกด้วย โดยตอนนี้ผู้พัฒนานั้นปล่อยออกมาเป็นตอนเดียวเท่านั้น นั่นแปลว่าเกมนี้ยังไม่จบง่ายๆ เหมาะมากๆสำหรับคอเกมยิงแหลกทั้งหลาย แถมยังเป็นแบบ VR อีกด้วย ยิ่งทำให้เกมนี้มีความสมจริงมากยิ่งขึ้น

Ascension VR

เกม Card Battle ชื่อดังของ Steam ที่พอร์ตเข้ามาเป็นเกมมือถือในรูปแบบเสมือนจริง ผู้เล่นจะได้ประลองพลังของการ์ดที่ผู้เล่นมี พร้อมกับโชว์กราฟฟิคอื่นๆมากมายเช่น มอนสเตอร์จากในการ์ดเป็นต้น หากใครดูการ์ตูนเกมการ์ดดังๆอย่าง YuGiOh ละน่าจะเข้าใจนะครับว่า มอนสเตอร์ในการ์ดที่ออกมาสู้กันตอนที่กำลังดวลมันเป็นอย่างไรกันบ้าง เกมนี้ทำได้เหมือนกันครับผม

Smashing Battle Gear VR

เกม Action 3D Isomatric เกมแรกบนมือถือ สำหรับเหล่าโอตาคุนั้นคงไม่น่าพลาดแน่นอน จุดเด่นที่เกมนี้มีคือเรื่องของกราฟฟิคแบบสามมิติจัดเต็มมากๆ เอฟเฟกต์อลังการ และต้องใช้จอยสติ๊กในการเล่นอีกด้วย สำหรับใครที่เคยเล่นเกม Action จำพวก Dynasty Warrior หรือ Samurai Warrior ต้องลองเกมนี้อีก 1 เกมครับ มันส์ไม่แพ้กัน

Castle Storm

เกม Tower Defense ที่ผู้เล่นได้เป็นผู้บัญชาการรบ ที่ต้องจัดการทรัพยากรเพื่อบำรุงเมืองและสร้างกองทัพป้องกันการบุกของศัตรู ในขณะเดียวกันนั้นผู้เล่นจะต้องสร้างกองทัพออกไปบุกฐานของศัตรูอีกด้วย กราฟฟิคการ์ตูนแบบสามมิติสวยงาม แถมยังมีเหล่าทหารในตำนานชื่อดังมากมายอย่างอัศวินเทมพล่าร์ นักรบไวกิ้ง หรือกองทหารม้าเหล็กเป็นต้น สำหรับคนชอบเกมวางแผนไม่น่าพลาดอย่างยิ่งครับ

Hitman GO

จากเกมแอคชั่นบน PC สู่เกม VR แบบ Turn Based Strategy บนมือถือ ผู้เล่นได้เล่นเป็น Agent 47 หรือ Hitman แต่ว่าจะเป็นการวางแผนเดินไปทีละขั้นเพื่อสังหารเป้าหมาย ถึงแม้ว่าระบบการเล่นจะใหม่มากๆสำหรับแฟนๆเกมนี้ แต่ความมันส์ไม่ต่างกับของเดิมแน่นอน กราฟฟิคดูสวยงามสบายตาเนื้อหาน่าติดตามไม่แพ้กัน ใครที่เคยเล่นจากเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ก็ลองเปลี่ยนบรรยากาศมาเล่นแบบวางแผนเสมือนจริงดูครับ

Tactera

เกม Real Time Strategy สุดล้ำที่ผู้เล่นจะได้วางแผนการรบเองบนสมรภูมิจำลอง กราฟฟิคเป็นแบบโครงเส้นล้ำๆบนมอนิเตอร์กลางเปรียบเสมือนว่าผู้เล่นได้เป็นผู้บัญชาการที่ยืนมองการสู้รบอยู่ ยูนิตมีครบไม่ว่าจะเป็นทหารหรือยุทโธปกรณ์ต่างๆ เหมาะกับสาวกเกมวางแผนการรบในตำนานอย่าง Red Alert หรือ KKND เป็นต้นครับ

Mr Cat’s Adventure

เกม Turn Based ผจญภัยอีก 1 เกมที่ผู้เล่นจะได้ลับสมองประลองปัญญากันนะครับ กราฟฟิคการ์ตูนน่ารักและสวยงามส่วนเกมเพลย์นั้นก็สนุกไม่น้อยทีเดียว ผู้เล่นจะได้บังคับเป็นเจ้าแมวที่ต้องออกผจญภัยแต่ระหว่างทางนั้นก็จะมีสัตว์ร้ายอย่างแมงมุมและงูคอยขวางทางอยู่ แต่ระหว่างทางจะมีตัวช่วยมากมายที่สามารถใช้เพื่อป้องกันสัตว์ร้ายเหล่านั้นได้ ถ้าชอบเกมผจญภัยแต่ฝึกการใช้สมองของผู้เล่นเองแล้วเกมนี้เหมาะมากๆ

Deer Hunter VR

เกม FPS ล่าสัตว์แบบจำลองบนมือถือที่ให้ผู้เล่นได้เป็นนายพราน เข้าไปในเขตทุ่งหญ้าหรือสถานที่ธรรมชาติต่างๆเพื่อล่าสัตว์อย่างกวาง แต่ว่าในเกมนี้จะมีช้างแอฟริกาหรือแม้กระทั่งสิงโตก็มีเช่นเดียวกัน กราฟฟิคสวยสมจริงสุดๆไม่ว่าจะเป็นบรรยากาศรอบๆหรือสัตว์ต่างๆที่ออกมาให้เรายิงก็เหมือนของจริงมากๆ ถ้าใครอยากลองล่าสัตว์แต่ไม่อยากฆ่าสัตว์จริงๆก็โหลดมาเล่นได้ครับ

ในส่วนของการเล่นเกม VR นั้นจำเป็นที่จะต้องมีแว่นเสมือนจริงในการเล่นด้วยดังนั้นจึงขอคัดเอาตัวท็อปที่คอเกม VR ชาวไทยนำมาใช้หรือพูดถึงกันมากที่สุด 3 แบรนด์ 4 รุ่นด้วยกันดังนี้

gear-vr-chargeGear VR

ตัวแรกที่หยิบยกขึ้นมาบอกกันนี่คือ Gear VR แว่นเสมือนจริงตัวแรกของ Samsung ที่พัฒนาร่วมกันกับทาง Oculus ทีมที่จุดประกายให้เกิดกระแส VR ณ ปัจจุบันนี้ เป็นแว่นเสมือนจริงสำหรับมือถือของ Samsung โดยเฉพาะ มีเทคโนโลยี Gyro, Accelerometer และ Proximity ที่จับการเคลื่อนไหวของผู้เล่นเอง และนอกจากนั้นแล้วยังสามารถใช้งาน Oculus Home โปรแกรมของฝั่ง Oculus ได้อีกด้วย มี TouchPad อยู่ด้านข้างของตัวแว่นเพื่อใช้เลือกหรือส่งคำสั่งการใช้งานต่างๆได้

จุดเด่น

-รองรับการทำงานสำหรับเกมหรือแอพฯที่ใช้งานประสิทธิภาพเครื่องสูงได้ แถมให้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจสุดๆ

-เทคโนโลยีของ Oculus ที่เป็นเหมือนต้นแบบของแว่น VR ทั่วโลกช่วยให้ Gear VR สามารถใช้งานได้ไม่เหมือนใคร

-ไม่มีของปลอมลอกเลียนแบบออกมาจำหน่าย

จุดด้อย

-ราคาที่สูงกว่าแว่น VR ทั่วๆไปตามท้องตลาด

-ไม่มีจอยสติ๊กแถมมาให้สำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ

-ไม่รองรับมือถือที่เชื่อมต่อแบบ 3.1 Type-C

 

samsung-gear-vr-2-0

Gear VR 2.0

แว่นเสมือนจริงที่พัฒนาขึ้นกว่าเดิมจากรุ่นแรก จุดเด่นจากภายนอกที่เห็นคือเปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีดำล้วนแถมยังออกมา 2 แบบคือแบบ Micro USB เพื่อรองรับมือถือ Samsung แบบเดิม และแบบ 3.1 Type-C ที่รองรับ Samsung Galaxy Note 7 โดยเฉพาะอีกด้วย แถมเวอร์ชั่นใหม่นี้มีพอร์ตเชื่อมต่อเพิ่มเติมและยังมี Censor แยกที่ช่วยในการทำงานเพิ่มเติมอีกด้วย ที่สำคัญกว่านั้นคือราคาเท่ากับรุ่นแรกเป๊ะเลยครับ

จุดเด่น

-นำจุดเด่นจากรุ่นแรกมาไว้ในรุ่นนี้ครบทุกอย่าง แถมราคายังเท่าเดิมอีกด้วย

-มี USB Port รองรับการเชื่อมต่อจากภายนอกสำหรับ External Censor/Motion Controller/Otg USB Memory

-มี Sensor แยกที่ทำงานร่วมกันกับเทคโนโลยีในมือถือทำให้การเคลื่อนไหว Smooth ขึ้นกว่าเดินและช่วยให้ผู้ใช้งานมึนหัวน้อยลง

จุดด้อย

-ยังมีจุดด้อยเหมือนกับรุ่นแรก

VR-BOX

VR Box

แว่นเสมือนจริงที่ได้แรงบังดาลใจมาจาก Google Cardboard แต่เปลี่ยนวัสดุจากกระดาษเป็นพลาสติกที่เพิ่มความแข็งแรงให้กับการใช้งานได้นั่นเอง ในประเทศไทยถือว่าได้รับความนิยมอย่างสูงเพราะว่าใช้งานได้ทั้ง iOS และ Android แถมยังมากับ Remote Bluetooth ที่สามารถใช้งานกับฟังค์ชั่นต่างๆได้ไม่ว่าจะเป็นดูหนังดูงานศิลปะแบบ 360 องศาก็ถือว่าใช้ได้

จุดเด่น

-ราคาถูกกว่า Gear VR

-ใช้ได้ทั้ง iOS และ Android

-มีเทคโนโลยี Gyro ที่ช่วยให้ผู้เล่นสามารถใช้งานกับเกมได้เหมือนกัน

จุดด้อย

-เทคโนโลยีสู้ Gear VR ไม่ได้

-Remote Bluetooth แถมเป็นบางรุ่น

-มีของปลอมวางจำหน่าย

lenovo-antvr

Lenovo ANTVR

เป็นแบรนด์ที่หลายๆคนคุ้นหูกันเป็นอย่างดีกับ Lenovo ที่กระโดดเข้ามาทำแว่นเสมือนจริงกับเขาด้วย แถมในเมืองไทยเองก็ได้รับความนิยมไม่น้อยเลยทีเดียว และด้วยความที่เป็นแบรนด์ชื่อดังจึงทำให้รับประกันในเรื่องของการใช้งานได้เป็นอย่างดี เหมาะมากๆสำหรับคนที่ชอบชมงานแบบ 360 องศา และยังใช้ได้เหมือนกับ VR Box ทุกประการ

จุดเด่น

-เป็นสินค้าจากแบรนด์ดัง หมดห่วงในเรื่องของก็อป

-ใช้ได้กับมือถือทั้ง 2 แพลตฟอร์ม

จุดด้อย

-ไม่มีของแถมอะไรมาให้เลย

-ปรับอะไรไม่ได้นอกจากเลนส์ เป็นโครงแว่นเปล่าๆ

หลังจากที่ได้เห็นหน้าตาของแว่นเสมือนจริงทั้ง 4 รุ่นไปแล้ว ทีนี้เราจะมาเทียบกันว่ารุ่นไหนที่สมควรนำมาเล่นเกมกันบ้างนะครับ ถึงแม้ว่าจริงๆแล้วการเล่นเกมบนมือถือ สิ่งสำคัญที่สุดก็คงหนีไม่พ้นตัวเครื่องที่ต้องมีประสิทธิภาพสูงสุดเพื่อรองรับเกมต่างๆที่ออกมา แต่ว่าถ้าพูดถึง VR แล้ว สิ่งหนึ่งที่ไม่แพ้กันก็คือแว่นเสมือนจริงที่ต้องให้ความเสมือนจริงที่สุดนั่นเอง และก็จะมีส่วนประกอบอื่นๆที่จะเพิ่มความสนุกสำหรับการเล่นเกม เช่น จอยสติ๊กหรือรีโมทต่างๆ เป็นต้น เราจะมาดูกันนะครับว่าแว่นแต่ละรุ่นนั้นจะทำหน้าที่ของตัวเองได้ดีขนาดไหนและแบรนด์อะไรจะเหมาะสมที่สุดกับการเล่นเกม

 

แบรนด์สินค้า/ คุณสมบัติ Samsung Gear VR1&2 VR Box (Google Cardboard) Lenovo ANTVR
รุ่นมือถือ/ขนาดของหน้าจอที่รองรับ ใช้ได้เฉพาะมือถือของ Samsung ตั้งแต่ Galaxy S6, S6 edge, S6 Edge+, Note5, S7 และ S7 edge ส่วน Gear VR 2.0 จะมีรุ่นที่เป็นแบบ Type-C รองรับกับ Galaxy Note 7 เท่านั้น ทั้งของ iOS และ Andriod

3.5 – 6 นิ้ว

ทั้งของ iOS และ Andriod

3.5 – 6 นิ้ว

 

 

ระบบปฏิบัติการ

 

 

Android เท่านั้น

 

iOS/Android

 

iOS/Android

 

คอนโทรลเลอร์

 

 

TouchPad ด้านข้างตัวแว่น

 

Remote Bluetooth (มีแถมเป็นบางรุ่นเท่านั้น)

 

ไม่มี

 

 

ราคา

 

 

3,500 บาท

 

600 – 1,000 บาท

 

1,200 บาท

 

เปรียบเทียบการใช้งาน

ในเรื่องของการเล่นเกมนั้นบนแพลตฟอร์มของ Gear VR ทั้ง 2 รุ่นนั้นจะได้เปรียบอย่างเห็นๆ เพราะว่านอกจากสามารถเล่นเกมของใน Play Store ได้แล้ว ก็ยังสามารถโหลดเกมจาก Oculus มาเล่นได้อีกด้วย แถมบางเกมนั้นผู้พัฒนาชื่อดังหลายๆแห่งก็เลือกที่จะทำเกมใส่เข้าไปใน Gear VR โดยเฉพาะ ซึ่งทั้งของ VR Box และ Lenovo ANTVR ไม่สามารถเล่นได้ และถ้าลองเปรียบเทียบในเกมเดียวกันทั้ง 4 รุ่น จะเห็นได้ว่า Gear VR 2.0 นั้นจะมีความ Smooth มากกว่า Gear VR อยู่บ้าง และเห็นได้ชัดเจนที่สุดเมื่อเทียบกับ 2 รุ่นที่เหลือ เพราะการที่ได้เทคโนโลยี Gyro, Accelerometer และ Proximity ซึ่งมีความสมจริงมากๆในเรื่องของการจับการเคลื่อนไหวจากตัวผู้เล่น เลยทำให้เวลาที่เล่นเกมก็จะรู้สึกอินและสมจริงยิ่งขึ้น แถมยังมีเลนซ์กว้างที่ทำให้เห็นทุกสัดส่วนของภาพ และในตัว 2.0 นั้นยังมีส่วนเพิ่มเติมเข้ามาเช่น USB Port ที่สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆอย่างเช่น External Sensor /Motion Controller/OTG USB Memory และสิ่งที่นำหน้าแบรนด์อื่นๆซึ่งเป็นจุดเด่นของรุ่น 2.0 คือ Sensor แยกที่ทำงานร่วมกันกับเทคโนโลยีในมือถือ ทำให้การเคลื่อนของภาพ Smooth ขึ้นจากที่กล่าวไว้ในตอนแรก ซึ่งการที่มีเทคโนโลยีตัวนี้ช่วยให้ผู้เล่นมึนหัวน้อยลงอีกด้วย ส่วนของ VR Box ก็จะดรอปลงมาอยู่บ้างในเวลาเล่นเกม แต่เรื่องการทำงานอื่นๆนั้นก็โอเคแต่ไม่ถึงกับเยี่ยมยอด แต่ทางด้านของ Lenovo ANTVR นั้นแทบจะไม่รู้สึกเลยว่าอินไปตามกับเกมที่เล่น เพราะตัวแว่นไม่มีเทคโนโลยีอะไรใส่เข้าไป เพียงแต่เป็นกรอบแว่นเปล่าๆพร้อมเลนส์เท่านั้นเหมาะกับความบันเทิงจำพวกภาพยนตร์เสียมากกว่า

สรุป

ด้วยเทคโนโลยีที่มาพร้อมกับตัวแว่นนั้น Gear VR 2.0 เหมาะมากๆกับการเล่นเกม VR บนมือถือ ถึงแม้ว่าบางเกมจะต้องใช้อุปกรณ์เสริมอย่างจอยสติ๊กก็ตาม แต่ว่าเทคโนโลยีทั้งหมดที่มีก็สามารถทำให้ผู้เล่นมีตัวเลือกในการซื้อเกมแบบต่างๆได้เป็นอย่างดีครับ รองลงมาก็หนีไม่พ้น Gear VR รุ่นแรกนั่นเอง ส่วนอันดับที่ 3 ยกให้ VR Box ที่สามารถใช้งานในด้านการเล่นเกมได้ แต่ก็ยังมีข้อบกพร่องอยู่เยอะมาก ถึงแม้ว่าจะได้เปรียบตรงเรื่องของราคา เพียงแต่เทคโนโลยีต่างๆในตัวแว่นบวกกับรีโมตที่บางรุ่นก็แถมบ้างไม่แถมบ้างก็ทำให้เล่นเกมอะไรต่างๆได้ไม่เยอะเท่าที่ควร น่าจะเหมาะกับการไว้ชมภาพยนตร์ 360 หรือแอพฯทั่วๆไป และสุดท้ายคือ Lenovo ANTVR ซึ่งตัวนี้นอกจากไม่มีอะไรแถมมาให้แล้วก็ดูเหมือนจะเป็นในเรื่องของการใช้งานทั่วไปเหมือนกันที่จะเหมาะกว่าครับ