เพื่อรองรับฐานผู้ใช้งานให้มากขึ้น ผู้พัฒนา BigScreen พร้อมอัพเดทระบบ Green Screen สำหรับเหล่า Creators ที่สร้างผลงานด้านวิดีโอและการสตรีมโดยเฉพาะ

ถึงเวลาที่จะพัฒนาเพื่อรองรับการใช้งานด้านอื่นๆกันบ้าง สำหรับโปรแกรมอย่าง BigScreen โปรแกรมชื่อดังด้านการแชร์จอภาพในสังคมออนไลน์ชื่อดัง ซึ่งทางผู้พัฒนามาการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่มีการเข้ามาของเทคโนโลยี Virtual Reality โดยทีมงานได้มีการเพิ่มระบบ Green Screen เข้าไปเพื่อรองรับการใช้งานสำหรับ Creators และ Influencer ทั่วไปโดยเฉพาะ

bigscreen-studio

โดยเทคโนโลยี Green Screen ตัวนี้จะใช้ได้เฉพาะเวอร์ชั่น PC ซึ่งตัวโปรแกรมนั้นจะทำงานร่วมกับ WebCam หรือกล้องอื่นๆ ร่วมกับโปรแกรมที่เกี่ยวข้อง เพื่อใช้งานระบบดังกล่าวได้ทันที ส่วนใครที่ใช้ Oculus Quest และ Quest 2 ก็ต้องเชื่อมต่อเข้ากับ PC เพียงเท่านั้น และโปรแกรมที่ใช้สำหรับการสตรีมมิ่งนั้น ในตอนนี้จะรองรับเพียงแค่ Open Broadcaster Software หรือ OBS ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเปิดหน้า Green Screen ได้ที่แถบคำสั่งของตัวโปรแกรมได้เลย หลังจากนั้นก็ค่อยเปิดกล้อง WebCam สำหรับฉายภาพตัวผู้ใช้งานเพื่อซ้อนภาพกับพื้นหลังได้ทันที หรือถ้าเกิดจะใช้งานในด้านอื่นๆที่เกี่ยวข้องก็สามารถนำไปปรับใช้งานกันได้ตามสะดวกครับ

เป็นการขยายการใช้งานที่น่าสนใจไม่น้อย แต่ก็ต้องเป็นผู้ที่เข้าใจหลักการทำงานอยู่เหมือนกันนะครับ ถ้าเกิดใครที่อยากจะเป็นตรีเอเตอร์หรือสนใจทำงานที่เกี่ยวข้องก็ลองไปศึกษาวิธีการทำงานแบบนี้เพิ่มเติมกันก่อนได้เลยครับ มีคลิปวิดีโอที่สอนกันตั้งแต่จุดเริ่มต้นจนถึงระดับโปรกันเต็มไปหมด แต่ถ้าใครที่พอใช้งานได้แล้วก็สามารถไปลองกันได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ถือว่าเป็นอีก 1 การพัฒนาที่น่าสนใจไม่น้อย สำหรับชาว VR และผู้ที่ทำงานด้านนี้โดยเฉพาะที่จะเป็นอีก 1 วิธีการสร้าง Content เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ชมกันอยู่ไม่น้อยเลยครับ

สำหรับมือใหม่หรือมืออาชีพที่สนใจอยากจะติดตามการใช้งาน ทางทีมงาน SiamVR ก็มีคลิปวิดีโอตัวอ่ยางการใช้งานเบื้องต้นจากครีเอเตอร์ของต่างประเทศมาให้ชมกัน เพื่อที่จะได้ลองเอาไปใช้งานกันดู สำหรับฝั่ง PC ไม่น่าจะมีปัญหา ส่วนผู้ใช้แว่น Standalone หรือ PSVR นั้นอย่าลืมดึงภาพจากอุปกรณ์ของตัวเองเข้า PC ก่อนที่จะทำการบันทึกหรือสตรีมมิ่งนะครับ