อยากประกอบคอมด้วยตัวเอง แต่ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนเพราะงบไม่มาก เอา PC Virtual LAB ไปลองฝึกแล้วคุณจะเทิร์นโปรในไม่ช้า

มีแอปฯและเกม VR มากมายที่เป็นแนวจำลองสถานการณ์หรือ Simulator ซึ่งการประกอบคอมนั้นก็เป็น 1 ในแอปฯที่มีการพัฒนาออกมา โดยวันนี้มีแอปฯจำลองที่จะสอนการประกอบคอมตั้งแต่การเปิดฝาเคสไปจนถึงการเปิดเครื่องกับ PC Virtual LAB รับประกันว่าชาว VR ท่านไหนที่ไม่เคยประกอบคอมพิวเตอร์ด้วยตัวเองก็สามารถฝึกฝนจนเชี่ยวชาญด้วยตัวเอง

PC_Virtual_Lab

แอปฯนี้พัฒนาขึ้นมาด้วยมหาวิทยาลัย Universidad de Burgos ในประเทศสเปนที่จะมอบประสบการณ์และคำแนะนําให้ผู้เล่นตั้งแต่ขั้นตอนแรก พร้อมกับคำอธิบายวิธีการประกอบ ทางผู้เล่นจะได้เรียนรู้วิธีการติดตั้งเมนบอร์ดและใส่อุปกรณ์ต่างๆ เช่น การ์ดจอหรือแรม เป็นต้น โดยแต่ละขั้นตอนจะอธิบายว่าต้องใส่ยังไง หันด้านไหน หรือจะอธิบายขั้นตอนการทำงานและความสำคัญของอุปกรณ์เหล่านั้น ทำให้ผู้เล่นที่ไม่มีความรู้เกี่ยวกับชิ้นส่วนต่างๆ นั้นได้เข้าใจ แถมยังมีให้เลือกด้วยว่าต้องการใช้อุปกรณ์เหล่านี้จากยี่ห้ออะไรและรุ่นอะไรอีกด้วย

แล้วเมื่อผู้เล่นสามารถประกอบชิ้นส่วนต่างๆ จนแล้วเสร็จก็จะได้รับการให้คะแนนตามประสิทธิภาพตามตําแหน่งที่ถูกต้องของชิ้นส่วนเฉพาะ แอปฯดังกล่าวมีการสอนที่แตกต่างกันและยังมีให้บริการบนเดสก์ท็อปมาตรฐานซึ่งช่วยให้ผู้เล่นได้สร้างพีซีสําหรับเล่นเกมที่พร้อมสําหรับ VR ในฝันของตัวเองก่อนที่จะได้ลองประกอบกับอุปกรณ์จริง ซึ่งทางมหาวิทยาลัยได้เปิดให้ผู้คนทั่วไปได้ลองเรียนรู้และทดสอบข้อปฏิบัติของจริงผ่านแอปฯดังกล่าว หลังจากที่ได้มีการเปิดให้ใช้งานอย่างเป็นทางการแล้วก็ได้รับคำชมว่าแอปฯนี้สามารถสอบให้มือใหม่สามารถประกอบคอมพิวเตอร์ของตัวเองได้จริงๆ

สำหรับใครที่สนใจและอยากจะเข้าไปลองตอนนี้ก็สามารถเข้าไปดาวน์โหลดผ่านหน้า Steam สำหรับ PC กันได้แล้ว ถือว่าเหมาะมากๆ โดยเฉพาะถ้าหากว่าคุณเป็นผู้ฝึกสอนก็น่าจะดาวน์โหลดและเปิดให้ผู้เข้าเรียนได้ทดสอบกับแอปฯนี้ก็ได้เช่นกัน