ใครหยุดงานเพราะ COVID-19 โหลดโปรแกรมเหล่านี้ไปใช้งานได้เลย

ในช่วงที่กระแสของ COVID-19 กำลังระบาดอย่างหนัก แม้แต่ทีมงาน SiamVR บางคนก็อยู่ในความเสี่ยง จนต้องทำงานอยู่ที่บ้าน วันนี้ทางทีมงานก็เลยอยากจะมาแนะนำโปรแกรมที่ใช้สำหรับทำงานอยู่บ้าน ร่วมกับงานของเพื่อนๆ ซึ่งโปรแกรมเหล่านี้ก็จะครอบคลุมการทำงานขั้นพื้นฐานเอาไว้ โดยนอกเหนือจากโปรแกรมเหล่านี้ถ้าใครมีโปรแกรมอื่นที่ใช้เทคโนโลยี VR ก็เสนอมาได้เลยนะครับ

โปรแกรมประเภทพูดคุยหรือใช้สำหรับการประชุม

spatial-1-640x360

ใครที่มีความจำเป็นที่ต้องประชุมงานกับเพื่อนร่วมงาน หรือประสานงานกับแต่ละฝ่าย ใม่ว่าจะอยู่คนละเขตหรือจะอยู่กันคนละซีกโลก โปรแกรมเหล่านี้ถือว่าเป็นตัวช่วยในการทำงานของคุณโดยเฉพาะ เราสามารถสร้าง Avatar เป็นตัวแทนของเรา เพื่อใช้พูดคุยกับเพื่อนร่วมงานได้ แถมยังรองรับการพูดคุยได้มากกว่า 2 คนขึ้นไป

รายชื่อโปรแกรมที่แนะนำ – Glue, MeetinVR, MeetingRoom. Rumii, Spatial, และ Dream

โปรแกรมประเภทออกแบบ, สร้างตัวอย่าง และสร้างต้นแบบผลงาน

hololux-640x360

สำหรับใครเป็นทำงานในด้านศิลปะหรือต้องใช้โปรแกรมด้านการออกแบบ โปรแกรมเหล่านี้จะสามารถใช้ออกแบบผลงาน หรือจะสร้างตัวอย่างงาน เพื่อใช้นำเสนอให้กับเพื่อนร่วมงานหรือลูกค้าได้เลย

โปรแกรมที่แนะนำ – Sketchbox, The Wild, Softspace

โปรแกรมประเภทแสดงภาพและรีวิว

the-wild-640x360

เมื่อมีตัวอย่างผลงานแบบ 3D มาแล้ว ไม่มีโปรแกรมสำหรับใช้เปิดขึ้นมาดูก็คงจะผิดอยู่ไม่น้อย รายชื่อโปรแกรมเหล่านี้จะสามารถใช้เปิดไฟล์ผลงานสามมิติ เพื่อใช้ชมรายละเอียดของงานได้แบบใกล้ชิดโดยเฉพาะ

โปรแกรมที่แนะนำ – CAD Explorer, Improov, InsiteVR, NVIDIA Holodeck, PiXYZ Review, Stage, Symmetry, VisionXR, Vizible, 3Data, Primitive

โปรแกรมประเภทเรียนรู้และฝึกฝน

oxford-medical-simulation-1-640x366

ไหนๆก็มีไวรัสระบาดแล้ว มี 1 โปรแกรมที่น่าสนใจเกี่ยวกับการแพทย์มาแนะนำ ซึ่งโปรแกรมนี้จะเป็นโปรแกรมฝึกฝนการปฐมพยาบาลเบื้องต้น แถมยังสามารถใช้เรียนรู้เรื่องการแพทย์ได้อีกด้วย

โปรแกรมที่แนะนำ – Oxford Medical Simulation

โปรแกรมประเภทสังคมออนไลน์

altspacevr-3-640x360

จะให้ทำงานอย่างเดียวก็อาจจะรู้เครียดเกินไป มาพักผ่อนกันบ้างกับโลกเสมือนจริงที่ผู้อ่านจะสามารถพบปะเพื่อนใหม่ได้ทั่วโลก โดยไม่จำเป็นต้องเจอหน้ากัน หรือจะใช้ติดตามกับเพื่อนๆก็ได้ ไม่ต้องออกไปเสี่ยงเชื้อไวรัสนอกบ้านให้ชีวิตเกิดความเสี่ยง

โปรแกรมที่แนะนำ – AltspaceVR, Bigscreen, Mozilla Hubs, vTime

นี่ก็เป็นโปรแกรมคร่าวๆ ที่มาแนะนำให้กับชาว VR ได้นำไปใช้งานนะครับ แต่ถ้าหากว่าใครมีโปรแกรมนอกเหนือจากนี้ที่ใช้งานกันอยู่ สามารถแนะนำเพิ่มเติมได้ที่ช่องคอมเมนท์ได้เลยนะครับ ช่วงนี้ไวรัสก็ระบาดอย่างหนัก ทางทีมงานก็หวังว่าผู้อ่านทุกท่านจะปลอดภัยจากเชื้อไวรัสตัวนี้และพวกเราจะฝ่าฝันวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกันนะครับ