เมื่อทุกอย่างเป็นธุรกิจ Facebook ก็เลยต้องหาวิธีเพิ่มรายได้ด้วยการทดลองเพิ่มโฆษณาแฝงเข้าไปภายในแอปฯและเกมต่างๆ เพื่อเป็นช่องทางใหม่แล้ว

คิดว่าหลาย ๆ คนน่าจะเริ่มเห็นอะไรแปลก ๆ เพิ่มเข้ามาหลังการอัปเดต v29 ของ Oculus Quest แล้ว ซึ่งทาง Facebook นั้นได้เริ่มทำการทดสอบการเพิ่มโฆษณาโปรโมตเข้าไปในเกมอย่าง Blaston กันบ้างแล้ว แต่ว่านี่จะเป็นการทดสอบเบื้องต้น ยังไม่มีการประกาศใช้งานจริงกันแต่อย่างใด โดยต้องดูกันต่อไปว่าทางค่ายจะมีการอัปเดตอีกครั้งในช่วงเวลาไหน

โดยตัวโฆษณาที่กำลังมีการทดสอบนั้น ทางค่ายได้จงใจทดสอบให้กับเหล่าผู้พัฒนาแอปฯ รวมไปถึงบรรดาผู้ที่ทำงานในแวดวงโฆษณานั้นได้ชมกันเป็นตัวอย่าง เพื่อที่จะให้เห็นหลักการทำการของโฆษณาที่ทางค่ายได้มีการออกแบบและนำเสนอออกมานั้นเป็นอย่างไร โดยที่ตัวเจ้าของโฆษณานั้นจะต้องชำระเงินเพื่อให้โฆษณาของตัวเองนั้นเข้าไปอยู่ภายในแอปฯ หรือเกมต่าง ๆ ซึ่งทางค่ายก็จะมีเรทราคาการชำระเงินที่คาดว่าน่าจะคล้าย ๆ กับ Social Network และบริการอื่น ๆ ของทางค่ายเองเหมือนกัน เพื่อให้ผู้ที่เคยใช้งานสามารถเข้าใจการทำงานและเป็นแรงจูงใจในการเพิ่มโฆษณาของตัวเอง

facebook-vr-ads-1

ซึ่งในบล็อคของ Oculus ก็มีการเขียนอธิบายเอาไว้ด้วยว่าในเวลานี้ทางค่ายกำลังทดลองและเก็บข้อมูลกับความคิดเห็นของผู้ใช้งาน หลังจากที่มีการอัปเดตตัวโฆษณานี้เข้าไปภายในเกมต่าง ๆ รวมไปถึงแนวทางการซ่อนโฆษณาซึ่งอาจจะต้องมีค่าใช้จ่ายบางอย่างในอนาคต เพื่อเป็นช่องทางใหม่สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะลงโฆษณากับแพลตฟอร์มดังกล่าวในอนาคตข้างหน้า เพียงแต่ในตอนนี้ยังไม่มีข้อสรุปหรือการพูดคุยอย่างเป็นทางการว่าจะเอาอย่างไร แต่ในเวลานี้ทางทีมงานจะพยายามเก็บข้อมูลและศึกษาด้านพฤติกรรมของผู้ใช้งานต่อไปเรื่อย ๆ ก่อน

ตอนนี้ก็ทำได้เพียงแค่ทดสอบและยังไม่มีนโยบายเรื่องการปิดกั้นความเป็นส่วนตัวออกมา แต่เชื่อว่าการออกแบบโฆษณาที่จะปรากฏนั้นจะต้องไม่กระทบด้านการมองเห็นภาพรวมนะครับ ไม่อย่างนั้นอาจจะมีปัญหากันก็เป็นได้ ยังไงเอาไว้ทีมงานจะเก็บข้อมูลของหัวข้อนี้เอาไว้ เพื่อติดตามว่าทางค่ายนั้นจะทำอย่างไรต่อไปนะครับ