ใครเป็นชาว VR สาย Streamer บ้าง เข้าไปสร้าง Avatar ที่อ้างอิงมาจากตัวเองได้แล้ววันนี้ แถมไม่ต้องใช้ Green Screen อีกด้วย

ใครที่เป็นสาย Streamer น่าจะต้องรู้จักกับโปรแกรมชื่อว่า LIV อยู่แล้วใช่มั้ยครับ แต่ถ้าจะบอกว่าตอนนี้เราสามารถสร้าง Avatar เพื่อนำไปใช้เป็นตัวแทนของเราในโลกเสมือนจริงกันได้แล้วล่ะจะเป็นยังไง เดี๋ยววันนี้ทางทีมงานจะพาไปแนะนำให้รู้จักกับวิธีการนำ Avatar ของเรามาใช้แทนตัวเราเอง โดยไม่ต้องพึ่ง Green Screen กันครับผม

โดยทางผู้พัฒนาโปรแกรมสำหรับ Live Stream ชื่อดังเจ้านี้ได้จับมือร่วมกับเว็บไซต์ที่สร้าง Avatar อย่าง Ready Player Me ในการสร้างตัวแทนของผู้เล่นโดยเฉพาะ ซึ่งสามารถใช้รูปถ่ายของเราเพื่อให้ทางเว็บไซต์ทำการ Render และจำลองใบหน้าของเราออกมาในรูปแบบ 3D Avatar ได้ในทันที พร้อมกับทำการจัดแต่งทรงผมและหน้าตาของเราได้อย่างอิสระ หรือถ้าไม่อยากใช้รูปแบบของตัวเองเป็นแบบอย่าง เราก็สามารถเข้าไปสร้าง Avatar ในรูปแบบของเราเองได้เลยเช่นกัน โดยที่สร้างเสร็จแล้วก็สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานต่อได้ในทันที

readyplayerme-avatar-liv-vr-streaming-1-1-746x420

นอกจากนั้นทางผู้พัฒนาเว็บไซต์ Ready Player Me ยังมีแผนที่จะพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สามารถปรับแต่ง Avatar ของเราเองได้แบบละเอียดมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของริ้วรอย รวมไปถึงรายละเอียดต่างๆตามร่างกายของเรา รวมไปถึงเรื่องของรูปร่างและส่วนสูง ซึ่งทางทีมงานนั้นจะทยอยปล่อยอัปเดตให้ในภายหลัง ส่วนภาพที่จะนำไปใช้งานนั้นจะได้เป้นไฟล์ .GLB ให้เรานั้นดาวน์โหลดไฟล์ที่ทำเสร็จแล้วมาไว้บน PC ของเรา หลังจากนั้นก็ใช้โปรแกรม LIV เรียกไฟล์ดังกล่าวขึ้นมา แค่นี้เราก็จะได้ตัวละครของเราเข้าไปอยู่ภายในเกม VR เรียบร้อยแล้ว

ในส่วนของวิธีการตั้งค่าและนำตัวละครขึ้นสู่หน้าจอนั้นจะทำอย่างไร สามารถติดตามได้เพิ่มเติมจากคลิปวิดีโอทางด้านบนนี้ได้เลยนะครับ โดยทางช่อง Atom Bomb Body จะแนะนำให้ตั้งแต่เริ่มต้นจนสามารถใช้งานได้จริงเลย แถมวิธีดังกล่าวก็ไม่ต้องพึ่ง Green Screen อีกด้วย สำหรับใครที่ทำได้แล้วก็สามารถแปะช่องของคุณไว้ได้ที่ช่องคอมเมนท์เลยก็ได้นะครับ เดี๋ยวทีมงานจะเข้าไปชมตัวละครของคุณด้วย