แบ่งปันหน้าจอให้ผู้อื่นกันง่ายๆ สำหรับผู้ใช้งาน Oculus Quest ทุกรุ่น สามารถใช้คำสั่ง Cast เพื่อให้ภาพและเสียงสามารถขึ้นไปแสดงผลบน PC ผ่าน Web Browser ได้ทันที

สำหรับผู้ใช้งาน Oculus Quest ไม่ว่าจะเป็นรุ่นเก่าหรือรุ่นใหม่ ที่ต้องการแบ่งปันหน้าจอในมุมมองเดียวกับที่เราเห็น เพียงแค่ทำการ Cast เพื่อส่งข้อมูลไปยัง PC ของผู้ใช้งานโดยตรง ซึ่งทางผู้พัฒนาได้ทำการทดสอบและอัพเดทให้กับทางผู้ใช้งานกันแล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป หรือจะใช้สำหรับเป็นภาพในการ Streaming ผ่านโปรแกรมไปยัง Social Media ต่างๆ เพื่อไม่ให้ตัวแว่นทำงานหนักจนเกินไป

ทางด้าน Facebook ได้สาธิตวิธีการ Cast ภาพจากตัวแว่นไปยัง PC โดยผู้ใช้งานต้องเข้าไปที่เว็บไซต์ oculus.com/cast และลงชื่อเข้าใช้งานผ่านบัญชี Facebook ที่ทางผู้ใช้งานได้ลงทะเบียนเอาไว้ ส่วนบนตัวแว่นก็เข้าไปที่เมนู Sharing และเข้าไปที่คำสั่ง Cast พร้อมกับเลือกอุปกรณ์ที่ต้องการให้ภาพและเสียงไปแสดงผลบนอุปกรณ์เหล่านี้ เพียงเท่านี้ผู้ใช้งานก็จะสามารถแพร่ภาพและเสียงไปยังอุปกรณ์ต่างๆได้ทันที ซึ่งผู้เล่นสามารถนำภาพและเสียงบน PC ไป Streaming หรือบันทึกหน้าจอต่อได้เลย

สำหรับข้อดีของการ Cast ภาพและเสียงจากตัวแว่นไปยังอุปกรณ์อื่น จะทำให้ตัวแว่นไม่ต้องใช้สเปคในการทำงานที่สูงเกินจำเป็น ซึ่งจะมีผลเกี่ยวกับเรื่องของความร้อนโดยตรง นอกจากนั้นการที่ใช้ PC ในการแสดงผลเพิ่มเติม ผู้ใช้งานสามารถนำภาพไป Streaming บน YouTube, Facebook หรือ Twitch ก็ได้ รวมไปถึงการบันทึกหน้าจอและเซฟเป็นไฟล์วิดีโอ เพื่อใช้ในการตัดต่อในภายหลัง โดยการ Cast นี้จำเป็นที่จะต้องใช้สัญญาณอินเตอร์เน็ตที่มีความเสถียรและอุปกรณ์ควรจะอยู่ใกล้ๆกันเป็นพิเศษ ซึ่งการเชื่อมต่อ Wi-Fi ควรใช้ช่องสัญญาณขนาด 5 Ghz จะดีที่สุด

สุดท้ายใครจะนำไปใช้อย่างไรกันบ้าง ก็สุดแท้แต่ละคนเลยนะครับ ซึ่งข้อดีที่เห็นได้ชัดเลยก็คือผู้ใช้งานจะสามารถแชร์ภาพและเสียงในขณะที่ใช้งาน โดยที่ตัวแว่นนั้นไม่จำเป็นต้องทำงานหนักจนเกินไป แต่ถ้าเกิดจะเผยแพร่ภาพและเสียงไปยังอุปกรณ์เช่น ทีวีหรือ Smartphone ก็ควรจะต้องมีอุปกรณ์ เช่น Chromecast เพื่อเชื่อมสัญญาณให้ติดกันด้วยนะครับ ถ้าใครพร้อมก็เอาวิธีนี้ไปลองกันได้เลย