เหล่า Modder ต้องถูกใจกับ Source 2

น่าจะถูกใจกับบรรดาสาย Mod ทั้งหลาย สำหรับ Source 2 Engine ใหม่ล่าสุดที่พัฒนาโดยค่าย Valve ซึ่งจะมีการอัพเดทครั้งใหญ่ โดยเฉพาะการเปิดโอกาสให้นำมาสร้างเกม VR หรือเนื้อหาส่วนเสริมของเกมในเครือ เช่น Half-Life: Alyx ที่กำลังจะวางจำหน่ายในปี 2020 โดยทางผู้พัฒนาเองก็ได้เปิดโอกาสให้กับทาง Modder ได้สร้างเนื้อหาเสริมได้ตามใจและยังเป็นโอกาสที่นักพัฒนาเกมรุ่นใหม่ได้ปล่อยของอีกด้วย

half-life-alyx-guns-1021x580

ต้องบอกว่า Engine ตัวนี้ถือว่าเป็นอีก 1 ส่วนสำคัญที่ทำให้ Valve และ Steam โด่งดังมาจนถึงปัจจุบันก็เพราะ Mod พวกนี้ทำให้ตัวเกมสามารถขยายเรื่องราวไปได้อีกไกล โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือเป็นจุดกำเนิดเกม FPS อีก 1 เกมอย่าง Counter-Strike นั่นเอง รวมไปถึงเกมดังๆอย่างเช่น DOTA 2 อีกด้วย ทาง Valve จึงมีแผนการที่จะอัพเดทส่วนเสริมที่จะรองรับการใช้สำหรับพัฒนาเกม VR ในอนาคต เพื่อให้นักพัฒนาเกมทั้งหลายได้ลองเพิ่มเติมเนื้อหาที่ตัวเองต้องการแก่ชุมชนของเกมต่างๆมากขึ้น และนอกจากนั้นแล้วยังมีการอบรมผ่านทาง Steam Workshop ให้กับผู้ที่สนใจและอยากลองทำผลงานของตัวเองเช่นกัน

สำหรับการอัพเดทนั้นยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจน แต่ก็น่าจะเป็นช่วงเดียวกับที่ Half-life: Alyx วางจำหน่าย เพื่อให้ Modder สามารถลงมือพัฒนาเนื้อหาในส่วนของตัวเองได้อย่างรวดเร็ว และเชื่อว่าในอนาคต เราอาจจะได้เห็นเกมในตำนานอย่าง Team Fortress, Counter-Strike ออกมาในแบบฉบับของเกม VR ก็เป็นไปได้ หรือแม้แต่เกมอย่าง DOTA 2 ที่ตอนนี้สามารถชมการแข่งขันแบบ VR ได้แล้วก็อาจจะมีสิทธิ์พัฒนาจนเป็นเกม VR MOBA ได้เช่นเดียวกัน

valve-hammer-768x490

อะไรก็เป็นไปได้ทั้งนั้นถ้าลงมือทำ แต่ก็ต้องดูกันไปครับว่าจะเป็นเมื่อไหร่ แต่ก็ต้องยอมรับจริงๆว่า Valve คือ 1 บริษัทผู้พัฒนาเกมชั้นนำที่เปิดโอกาสให้นักพัฒนาเกมอินดี้หรือมือสมัครเล่นได้ลองใช้ Engine ของเขาเพื่อการพัฒนาเกมและส่วนเสริมของเกมต่างๆภายในค่ายนี้ หวังว่าในอนาคตเราคงจะได้เห็นอะไรที่แปลกตาแปลกใจไปปรากฏภายในเกมนะครับ