เปิดเผยส่วนประกอบของ Oculus Quest ว่าข้างในนี้มีอะไรบ้าง

มาดูกันว่าภายใน Oculus Quest ใส่อะไรมาบ้าง

Oculus เตรียมจะวางจำหน่าย Oculus Quest แว่น VR Standalone ของตัวเองกันในเร็วๆนี้ ซึ่งหลายๆคนน่าจะได้เห็นจากข่าวที่ SiamVR นำเสนอไปตั้งแต่งานเปิดตัวกันแล้ว แต่ทุกท่านยังไม่เคยได้เห็นชิ้นส่วนภายในกันจริงๆใช่ไหมครับ วันนี้ทีมงานจะพาไปชำแหละและผ่าเข้าไปดูเนื้อในของ Oculus Quest ว่าภายในแว่นนี้ใส่อะไรเข้าไปบ้าง ทำไมมันถึงได้เป็นที่น่าจับตามองขนาดนี้ เดี๋ยวเราจะได้รู้ไปพร้อมๆกันครับ

Oculus-Quest-Cooling-Internal
ภาพโครงสร้างภายในของ Oculus Quest ทีมีการติดตั้งพัดลม

องค์ประกอบภายในของ Oculus Quest ได้ถูกนำมาคำณวนประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์ไว้ล่วงหน้าก่อนที่จะทำการประกอบแล้ว ซึ่งการออกแบบของแว่น VR รุ่นนี้เล็งเห็นถึงปัญหาเรื่องของความร้อนในการใช้งานเป็นอันดับแรก โดยทาง Oculus ได้มีการเพิ่มพัดลมเข้าไปทางด้านในเพื่อใช้ในการระบายความร้อนที่เกิดจากการทำงานของ CPU และ GPU รวมไปถึงการแสดงผลของหน้าจอต่อดวงตาของผู้ใช้งานอีกด้วย ซึ่งภายในได้มีการเพิ่มฮีตไปป์ในการนำความร้อนมายังซิงค์เพื่อใช้พัดลมในการระบายความร้อนอีกที โดยวิธีนี้เราสามารถเห็นได้จากการทำงานของ PC และ Notebook ในหลายๆค่ายนั่นแหละครับ โดยการเพิ่มระบบระบายความร้อนนี้อาจจะมีความเป็นไปได้สูงว่า Oculus Quest จะสามารถ Overclock เพื่อเพิ่มความแรงในการใช้งานได้ด้วย

Oculus-Go-Cooling-System
Oculus Quest ใช้รูปแบบของ Oculus GO ในการระบายความร้อนผ่าน ฮีปต์ไปป์

Chris Pruett ผู้อำนวยการฝ่ายระบบนิเวศของ Oculus ได้เปิดเผยในรายการหนึ่งว่า Oculus Quest จะเร็วและแรงกว่า Oculus GO หลายเท่า ไม่ว่าจะเป็นการประมวลผลทั้งข้อมูลและภาพ ซึ่งชิพเซ็ตตัวนี้ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานในด้านของการ Render เป็นหลัก แต่ยังคงประสิทธิภาพในการทำงานด้านอื่นๆรวมไปถึงแอพพลิเคชั่นต่างๆ ไว้เหมือนเดิม

Qualcomm-DSP
หน่วยประมวลผล Hexagon ของ Qualcomm

นอกจากเรื่องของการควบคุมความร้อนแล้ว ทาง Oculus ยังมีการระบุถึงระบบการติดตามแบบ 6DoF เอาไว้ด้วย ซึ่งระบบติดตามที่ใช้กับแว่นตัวนี้จะเป็นแบบเดียวกับที่ใช้ร่วมกับ Smartphone ระดับท็อปๆหลายตัวเช่นกันในชื่อ Hexagon DSP- ซึ่งเป็นหน่วยประมวลผลเฉพาะด้านการติดตามที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายไม่ว่าจะเป็น กล้อง, Smartphone, และแว่น AR/VR หลายๆค่าย ซึ่ง Oculus Quest ก็ใช้ระบบนี้เช่นกัน

gdc-2019-pax-east-2019

น่าจะพอหอมปากหอมคอสำหรับชาว Oculus ที่อยากทราบถึงเนื้อในของ Oculus Quest ว่าเป็นอย่างไรนะครับ เดี๋ยวมาติดตามต่อว่าในงาน GDC 2019 ทาง Oculus จะมีการประกาศวันที่วางจำหน่ายแว่นตัวนี้เอาไว้หรือไม่ พร้อมกับข้อมูลเพิ่มเติมอื่นๆเช่นเดียวกัน สำหรับทางทีมงาน SiamVR จะมีการติดตามข่าวจากงานนี้ให้ชมกันในช่วงวันที่ 18 – 22 มีนาคมนี้ ใครที่ชอบเรื่องของเกมและเทคโนโลยี AR/VR เหมือนกันก็อย่าพลาดนะครับ

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติม : https://siamvr.com/tag/oculus-quest/