DAQRI ผู้พัฒนาแว่น AR เจ้าดัง ถูกสั่งปิดกิจการในสิ้นเดือนกันยายนี้

สุดท้าย DAQRI ไม่ได้ไปต่อในวงการ AR

DAQRI บริษัทพัฒนาแว่น AR จากสหรัฐอเมริกา ที่หลายๆคนรู้จักจากการพัฒนา DAQRI Smart Glasses มีข่าวร้ายมาแจ้งให้ทราบว่ากำลังจะปิดตัวลงในเร็วๆนี้ นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทมาเป็นเวลานานและมีส่วนร่วมในการพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆมากมาย ก็ถึงเวลาที่จะต้องปิดตัวลงไปอย่างน่าเสียดาย

โดยทางบริษัทได้ส่ง Email แจ้งว่าหน่วยงานสำหรับพัฒนาแว่น AR และในส่วนของ Cloud Solution สำหรับเทคโนโลยี Worksense จะถูกปิดตัวลงภายในสิ้นเดือนกันยายนนี้ โดยประวัติคร่าวๆของบริษัทนี้ได้ก่อตั้งขึ้นมาในปี 2010 โดยได้งบระดมทุนมากกว่า 275 ล้านเหรียญและได้อีก 260 ล้านเหรียญในปี 2017 ซึ่งเป็นงบสำหรับการวิจัยและพัฒนาแว่น AR ที่ว่านี้ เพื่อใช้สำหรับการทำงานในระดับอุตสาหกรรมและระดับองค์กรโดยเฉพาะ และหลังจากที่มีการประกาศว่าจะปิดตัวลงในช่วงสิ้นเดือนนี้ก็ทำให้พนักงานหลายร้อยคนต้องกลายเป็นคนว่างงานในทันที และพื้นที่บริษัทที่เคยใช้วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆก็ได้ถูกปล่อยให้เช่าไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งสาเหตุที่ต้องปิดตัวลงก็เนื่องจากการเข้ามา Take Over บริษัทของผู้ถือหุ้นรายใหม่ที่ควบรวมกิจการเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของกิจการใหม่ ซึ่งอาจจะมองเห็นถึงความไม่คุ้มค่าก็เลยอาจจะเป็นสาเหตุหลังที่ต้องปิดตัวลงไปนั่นเอง

daqri-ar-smart-glasses

สำหรับแว่น AR ของบริษัทนี้ได้เปิดตัวไปแล้วในปี 2017 ที่ผ่านมา และวางจำหน่ายอยู่ในราคา $5,000 หรือประมาณ 180,000 บาท ซึ่งตัวแว่นจะมีการเชื่อมต่อกับกล่องประมวลผลขนาดเล็กที่สามารถเชื่อมต่อไปยังอุปกรณ์ต่างๆไม่วาจะเป็น PC หรือ Smartphone โดยภายนอกจะมีกล้องหน้า 1 ตัว และมีมุมมองที่กว้างกว่า 44 องศา และยังมีบริการภาคสนามสำหรับการซ่อมบำรุงโดยเจ้าหน้าที่มากประสบการณ์ สำหรับองค์กรทึ่ต้องการบริการดังกล่าว เพื่อใช้งานหรือปรึกษาเกี่ยวกับการใช้แว่นตัวนี้ แต่หลังจากนี้เชื่อว่าใครที่ได้เป็นเจ้าของแว่นตัวนี้ก็คงจะต้องหาวิธีปล่อยหรือแก้ไขกันเองเสียแล้ว

บริษัทนี้ไม่ใช่เจ้าแรกที่ปิดตัวลงไป เพราะก่อนหน้านี้ทาง Meta ก็พึ่งประกาศล้มละลายไปซักพักใหญ่ๆ และประกาศหาผู้ที่จะเข้าไปซื้อกิจการดังกล่าวอยู่ แต่อย่างน้อยก็ทำให้เราได้เห็นว่าเทคโนโลยีในราคาที่สูงเกินเอื้อมนั้นก็อาจจะไม่ใช่ของที่น่าจับต้องเสมอไป แต่อย่างน้อยเราก็ได้เห็นแบรนด์ออกมาโล่นแล่นในอุตสาหกรรมดังกล่าว ถึงแม้จะเป็นเวลาที่ไม่นานมาก แต่ก็ถือว่าทางผู้พัฒนาก็ประสบความสำเร็จในการที่สร้างตัวแว่นออกมาให้เราได้ดูกันนะครับ