ThirdEye เปิดตัวแว่น AR รุ่นใหม่ล่าสุด เพื่อการทำงานสำหรับองค์กรโดยเฉพาะ

ทางเลือกใหม่สำหรับใครที่มองหาแว่น AR กับ ThirdEye

ตอนนี้สถานการณ์อุตสาหกรรม AR ค่อนข้างตื่นตัวอย่างมาก ล่าสุด ThirdEye บริษัทพัฒนาเทคโนโลยีรายใหม่ล่าสุด ได้เปิดตัวแว่น AR ของตัวเองเป็นครั้งแรก ซึ่งจะเจาะตลาดกลุ่มนักวิจัยและนักพัฒนาในระดับองค์กรโดยเฉพาะ พร้อมกับมีการปล่อยข้อมูลคร่าวๆ ออกมาให้ผู้ที่สนใจได้รับชมเพื่อใช้เป็นข้อมูลในการเลือกและตัดสินใจออกมาแล้ว

thirdeye-x2-front

โดยทางผู้พัฒนาได้เผยข้อมูลลักษณะจำเพาะของตัวแว่นออกมาว่า รูปทรงภายหนอกนั้นจะคล้ายคลึงกับแว่น AR ที่ทาง Microsoft และ Google เคยพัฒนามาร่วมกัน ความละเอียดของภาพที่จะแสดงผลนั้นมีความคมชัดระดับ 720p หรือ 1,280 x 720 พิกเซล บนเลนส์ทั้ง 2 ข้าง ด้วยเฟรมเรท 60 fps มีมุมมองกว้างขนาด 42 องศาในแนวทะแยง และยังรองรับการติดตามด้วยระบบ 6DOF อีกด้วย ส่วนระบบปฏิบัติการที่ติดตั้งมาให้ก็จะเป็นระบบ Android ใหม่ล่าสุด และยังมี SLAM SDK ที่เป็นซอฟต์แวร์ที่ทางผู้พัฒนาได้เขียนขึ้นมา เพื่อใช้ควบคุมการทำการอีกทีหนึ่ง แต่จุดที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยก็คือน้ำหนักตัวแว่นนั้นค่อนข้างเบา เพียงแค่ 170 กรัมเท่านั้น เมื่อเปรียบเทียบกับแบรนด์อื่นๆในตลาด ไม่ว่าจะเป็น HoloLens 2 หรือ Magic Leap One ต้องบอกว่าเบากว่า 2 – 3 เท่ากันเลยทีเดียว ซึ่งถือว่าเป็นจุดที่ได้เปรียบกว่าแบรนด์อื่นๆในตอนนี้

นอกจากนั้นแล้วยังมีกล้องที่ติดตั้งมาให้กับตัวแว่น ด้วยความละเอียดถึง 13 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายภาพและวิดีโอด้วยความคมชัดสูง หรือจะใช้สำหรับการติดตามอุปกรณ์ร่วมกับเทคโนโลยีอื่นๆก็ได้ ซึ่งทางผู้พัฒนานั้นใส่ใจและเน้นเป็นอย่างยิ่งที่จะให้อุปกรณ์ตัวนี้ถูกนำไปใช้ในด้านของการวิจัยและพัฒนาในอุตสาหกรรมโดยเฉพาะ ซึ่งทางผู้พัฒนาจะมีบริการให้คำปรึกษาและพัฒนาร่วมกับลูกค้าที่ใช้แว่นดังกล่าวอีกด้วย สำหรับราคาเปิดตัวนั้นก็ถือว่าน่าคบอยู่ไม่น้อย โดยมีราคาแค่ $1,950 หรือประมาณเกือบๆ 60,000 บาทเท่านั้น และมีกำหนดการว่าจะเปิดให้สั่งจองกันได้ภายในสิ้นเดือนตุลาคมนี้ และทางผู้พัฒนาก็จะมีการแจ้งข่าวให้ทราบกันต่อไปในอนาคต

thirdeye-reveals-x2-smartglasses-design-retail-partnership

ถือว่าเป็นแว่นที่มีความเบาและราคาก็ไม่แรงมาก เมื่อเทียบกับรุ่นพี่ทั้ง 2 แบรนด์ที่กล่าวไป แต่ยังไงก็ต้องติดตามกันต่อ หากว่ามีข่าวการทดลองใช้งานหรือรีวิวจากต่างประเทศออกมาเมื่อไหร่ เดี๋ยวทีมงาน SiamVR จะนำข้อมูลใหม่ๆของแว่นตัวนี้มาแจ้งให้ทราบกันต่อไปนะครับ