Facebook กับ Ray-Ban กำลังร่วมมือกันในการพัฒนาแว่น AR อัจฉริยะ

งานปลายเดือนี้ Facebook ต้องมีคำตอบให้ทั่วโลกได้ทราบ

หลังจากที่ทีมงานลงบทความเกี่ยวกับงาน Oculus Connect 6 ไปแล้ว ทาง Facebook ก็ยังมีอัปเดตที่น่าสนใจอีก ซึ่งต้องบอกว่านี่คือข่าวลือจากวงในว่าทางค่ายได้ร่วมมือกับแบรนด์ยักษ์ใหญ่อย่าง Ray-Ban ที่จะมาร่วมกันพัฒนาแว่น AR อัจฉริยะ ซึ่งข่าวนี้น่าจะสร้างกระแสไปยังวงการแว่นแฟชั่นอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะคนที่เป็นสาวกของแว่นจากค่ายนี้

abrashAR

รายงานข่าวจาก CNBC ได้มีได้เผยว่ารายงานดังกล่าวนั้นได้มาจากแหล่งข่าววงในที่เชื่อถือได้ว่า ทั้ง 2 บริษัทนั้นมีการลงนามร่วมมือกันอย่างลับๆ ในการพัฒนาแว่น AR อัจฉริยะ โดยมีการใช้ส่วนประกอบและรุปทรงจากแว่นแฟชั่นชื่อดัง ซึ่งชื่อโปรเจคดังกล่าวนั้นมีชื่อว่า Stella และเมื่อย้อนกลับไปดูข้อมูลของงานในปีที่แล้ว จากเว็บไซต์หน่วยงานวิจัยว่าโปรเจ็คดังกล่าวจะเป็นแว่น AR ที่มีน้ำหนักเบา เพียงแค่ 70 กรัมเท่านั้น ซึ่งแทบจะไม่แตกต่างจากแว่นแฟชั่นที่ทาง Ray-Ban ได้ผลิตออกมาวางจำหน่าย แต่เนื่องจากยังอยู่ในขั้นตอนการวิจัยและค้นคว้าข้อมูล ทำให้ยังไม่มีแว่นต้นแบบก็เลยยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนพอว่าทั้ง 2 ค่ายนี้ได้ตกลงร่วมมือกันในการพัฒนาโปรเจคดังกล่าว

สำหรับความสามารถเบื้องต้นของแว่น AR ที่ว่านี้ จะสามารถแสดงผลผ่านเลนส์ที่มีความคมชัดระดับสูง มีฟังค์ชั่นผู้ช่วยที่เป็น AI สามารถบันทึกและประมวลผลข้อมูลจากกล้องที่ติดมากับตัวแว่น รวมไปถึงการถ่ายทอดสดไปยังเว็บไซต์หรือ Live Streaming ได้อีกด้วย และยังมีการเพิ่มเทคโนโลยีการตรวจจับการเคลื่อนไหวของวัตถุที่คาดว่าอาจจะเป็นเทคโนโลยี Finger-Tracking ก็เป็นได้ หรืออาจจะมีการรองรับอุปกรณ์เสริมอื่นๆ โดยใช้เทคโนโลยีการตรวจจับแบบ 6DOF ก็ได้เช่นกัน แต่ข้อมูลทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่ข่าวลือจากแหล่งข่าววงในที่ได้มีการออกมาให้ข่าวไปเมื่อเร็วๆนี้ ไม่แน่ว่าในงานที่กำลังจะมาถึง ทางค่ายก็อาจจะทำการเปิดตัวโปรเจ็คดังกล่าวอย่างเป็นทางการ พร้อมกับยืนยันข้อมูลที่หลุดออกมาด้วยก็เป็นไปได้ครับ

Facebook-AR-Glasses-3

ที่แน่ๆคือการพัฒนาแว่น AR อัจฉริยะนี้เป็นข่าวจริง เพราะทางค่ายได้ยืนยันไปแล้วว่าจะมีการพัฒนาและจำหน่ายอย่างแน่นอนในอนาคต ซึ่งคาดการณ์กันว่าผู้ใช้อย่างเราจะได้จับจองเป็นเจ้าของแน่ๆ ภายในปี 2026 เป็นอย่างต่ำ ซึ่งถือว่าเป็นระยะเวลาที่ค่อนข้างนาน หรืออาจจะเร็วกว่านั้น เพื่อไม่ให้ทิ้งห่างไปจากคู่แข่งอย่าง Magic Leap และ Microsoft ก็ได้เช่นเดียวกัน เอาไว้ในงาน Oculus Connect 6 ปลายเดือนนี้เราน่าจะได้ทราบกันนะครับว่าจะเป็นอย่างไรกันแน่