Ikea นำเทคโนโลยี ARKit สร้างแอพฯช่วยในการตกแต่งบ้านให้กับลูกค้า

Ikea Place ARKit Bring Virtual Furniture into Home

ยิ่งเทคโนโลยีใหม่ๆมาเมื่อไหร่ก็ตาม วงการอื่นๆก็ต้องขยับตัวให้ทันเช่นเดียวกันกับการมาของ ARKit ซึ่งทาง Ikea ร้านขายเฟอร์นิเจอร์ชื่อดังของประเทศสวีเดนก็ได้คิดไอเดียใหม่ที่จะใช้เทคโนโลยีตัวนี้ให้เกิดประโยชน์และยังช่วยให้ลูกค้าได้เพลิดเพลินกับการเลือกเฟอร์นิเจอร์เพื่อใช้ในการตกแต่งบ้านในสไตล์ที่ตัวเองต้องการอีกด้วย โดยทางบริษัทได้มีการสร้างแอพพลิเคชั่นหนึ่งขึ้นมาเพื่อให้ผู้ใช้ iPhone ได้ดาวน์โหลดไว้เพื่อดูตัวอย่างเฟอร์นิเจอร์และลองตกแต่งด้วยตัวเองก่อนตัดสินใจซื้อในภายหลัง

แอพพลิเคชั่นนี้มีชื่อว่า Ikea Place ซึ่งภายในแอพฯนี้จะมีเฟอร์นิเจอร์แบบต่างๆที่วางจำหน่ายที่ร้านมาใส่เข้าไปและแสดงผลออกมาในรูปแบบวัตถุ 3 มิติ โดยตอนนี้มีเฟอร์นิเจอร์ภายในแอพฯแล้วมากกว่า 2,000 ชนิด โดยทางผู้พัฒนาได้นำเอาเทคโนโลยี ARKit มาใช้ในการสร้างและแสดงผลเพื่อให้วัตถุต่างๆดูกลมกลืนเข้ากับสถานที่ นอกจากนั้นแล้วเราสามารถปรับขนาดและยังมีการแกนสภาพแวดล้อมของจุดต่างๆในบ้าน พร้อมกับการวางวัตถุต่างๆลงในซึ่งมีความแม่นยำถึง 98% เลยทีเดียว รวมไปถึงเมนูการจัดแสงและเงาเพื่อให้มีความสมจริงมากที่สุดก่อนที่จะบันทึกภาพเพื่อใช้แชร์และแบ่งปันภาพแก่ผู้ใช้งานคนอื่นๆได้อีกด้วย

Ikea Place ARKit

เป้าหมายของ Ikea ที่ได้สร้างแอพฯตัวนี้ออกมาเพื่อให้ลูกค้าที่ยังไม่มีไอเดียในการตกแต่งบ้านสามารถใช้แอพฯนี้เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ของตัวเองได้โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาจ้างเหล่าผู้เชียวชาญมาดูแถมยังเป็นการประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไปด้วย สำหรับ iPhone ของผู้ที่จะใช้แอพฯ Ikea Place ได้นั้นจะต้องมีระบบปฏิบัติการ iOS 11 และเข้าไปดาวน์โหลดแอพฯนี้ในหน้า App Store ได้ทันทีเลยครับ ภายในมีแคทตาล็อกขนาดใหญ่ที่รวมสินค้าของ Ikea ไว้ทุกประเภทอีกด้วย

Ikea Place

เป็นการใช้เทคโนโลยีใหม่ๆให้เกิดประโยชน์จริงๆสำหรับ Ikea แต่ไม่แน่ใจว่า Store ของไทยนั้นจะมีให้ใช้งานกันหรือยังนะครับ ถ้ามีแล้วก็ลองโหลดมาใช้งานกันดูก็ได้ครับถือว่าเป็นการจินตนาการเพื่อการตกแต่งบ้านด้วยตัวเอง แล้วเมื่อเรามีไอเดียแล้วก็อย่าลืมไปอุดหนุน Ikea เขาด้วยนะครับ เพราะเฟอร์นิเจอร์แต่ละอย่างนี่หาไม่ได้จากที่ไหนเลยจริงๆ