เปิดตัวเปิดขายกันแบบรวดเร็ว แต่ซื้อได้เฉพาะชาว Dev เท่านั้นกับแว่น AR อัจฉริยะของ Meta ส่วนผู้ใช้แบบเราก็ต้องรอคอยกันต่อไปก่อนนะ

ต้องอธิบายให้ฟังก่อนเดี๋ยวจะคิดว่าทำมาแล้วทำไมไม่ขาย สำหรับ Meta ที่ตอนนี้พวกเขาได้ทำการเปิดตัวแว่น AR และวางำหน่ายให้กับเหล่าบริษัทพัฒนาหรือ Developer ทั่วโลกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งแว่นดังกล่าวอาจจะยังไม่ใช้เวอร์ชั่นสมบูรณ์ แต่จะเป็นแว่นที่ทีมพัฒนาข้างนอกจะนำไปพัฒนาต่อยอด ก่อนที่จะกลับมาต่อยอดจนกลายเป็นรุ่นที่ะจำหน่ายให้ผู้ใช้งานทั่วไป

นอกจากนั้นแล้วยังมีข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อขายอีกว่าแว่น AR ดังกล่าวนี้จะมีชื่อว่า Project Nazare ซึ่งเป็นชื่อชั่วคราวและเปิดจำหน่ายให้กับเฉพาะบรรดานักพัฒนาทั้งหลาย แถมในการจำหน่ายนี้ถ้าเกิดค่ายไหนสนใจอยากจะครองครอง จะต้องมีการเซ็นสัญญาห้ามเผยแพร่ข้อมูลใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับโปรเจคนี้กับสื่อหรือปล่อยข้อมูลเป็นสาธารณะนสู่ภายนอก จนกว่าจะได้รับอนุญาติโดยตรงจากทางค่ายเท่านั้น แต่ก็มีข่าวลือออกมาว่าแว่น AR รุ่นนี้นั้นตั้งใจจะปล่อยมาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในช่วงปี 2024 หรืออีก 2 ปีข้างหน้าอยู่แล้ว

แถมยังมีการรายงานออกมาว่าในตอนนี้ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าราคาสำหรับการวางจำหน่ายแว่น AR รุ่นนี้จะอยู่ที่เท่าใด แต่เชื่อว่าทางค่ายจะพยายามกดราคาให้อยู่ไม่เกิน 300 เหรียญสหรัฐ ซึ่งเป็นราคากำลังดีมากในอุตสาหกรรมดังกล่าว แถมนอกจากนั้นแล้วทาง Mark Zuckerberg ยังมีความต้องการที่จะให้ทางค่ายได้พัฒนาแว่น AR ของพวกเขาให้มีความสามารถในการแสดงผลความเป็นจริงให้มากถึงมากที่สุดก่อนที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการต่อไป ซึ่งคาดว่าไม่เกิน 1 ปีเราอาจจะได้เห็นรูปทรงอย่างเป็นทางการของแว่นตัวนี้ก็ได้

meta-xr-luxxotica

ส่วนราคาก็คงต้องตามไปลุ้นกันอีกทีว่าถ้าเปิดตัวรุ่นปกติแล้ว จะมีราคาเท่าไหร่กันแน่ แต่เชื่อว่าทางค่ายน่าจะให้แว่น AR ของพวกเขานั้นมีราคาไม่หนีห่างไปจากแว่น VR แน่นอน เพื่อรักษาฐานลูกค้าและเพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับกลุ่มลูกค้าใหม่ที่จะเข้ามาในอนาคต