ย้อนเวลากลับไปสู่ Quake II ในรูปแบบ VR บน HTC Vive และ Oculus Rift

Quake II in Virtual Reality

เชื่อว่ามีผู้อ่านไม่น้อยเลยที่อายุเกินหลักเลข 3 ขึ้นไปแล้วต้องเคยสัมผัสกับเกม FPS ระดับ Hardcore อย่าง Quake II โดยในปัจจุบันนี้ทางผู้พัฒนาอย่าง Bethesda และ ID Software ก็ได้ส่งภาคใหม่ออกมาแล้วก็ตามแต่ว่าตัวเกมนั้นยังไม่มีการรองรับระบบ Virtual Reality เลยทำให้มี Modder ท่านหนึ่งได้จัดการพัฒนา Mod เพื่อให้ตัวเกมรองรับระบบดังกล่าวได้และมีคลิปวิดีโอสาธิตออกมาแนะนำให้เกมเมอร์ทั่วโลกได้ชมกันอีกด้วย ใครที่มีเกมนี้อยู่แล้วอยากจะเล่นล่ะก็ตามต่อทางด้านล่างนี้เลยครับ

สำหรับ Mod VR ของเกม Quake II อันนี้พัฒนาโดยนาย Luke Groeninger ซึ่งนำตัว KMQuake II Mod เสริมของเกม Quake II จาก RiftQuake มาพัฒนาต่อจนสามารถนำมาใช้งานได้จริงๆ โดนตัว Mod อันนี้ทางผู้พัฒนาได้ทำการใส่เข้าไปในเกมเวอร์ชั่นฟรีเรียบร้อยแล้ว สำหรับความสามารถของเกมในเวอร์ชั่น VR นี้ผู้เล่นสามารถใช้คอนโทรลเลอร์ในการถือปืนต่างๆได้ทุกกระบอกด้วยมือข้างเดียว (ถนัดข้างไหนก็เข้าไปปรับต่อได้ใน Options ของเกม) และใช้คอนโทรลเลอร์อีกข้างหนึ่งสำหรับการควบคุมและเคลื่อนไหวของตัวละครภายในเกมนี้ยกเว้นการก้มหรือเงยและการนั่งลงซึ่งตัวเกมนั้นจะกำหนดให้ผู้ใช้งานได้เคลื่อนไหวกำกับตัวเกมด้วยตัวคุณเอง

quake-ii-vr

แต่มีข้อสังเกตอีกอย่างหนึ่งที่น่าสนใจโดยเฉพาะถ้าใครเป็นคอเกมที่ชอบเสพย์กราฟิกระดับสูงต้องบอกก่อนเลยว่าคุณอาจจะผิดหวังกับเกมนี้ เพราะด้วยอายุของเกมนี้เนื่องจากออกวางจำหน่ายตั้งแต่ปี 1997 ก็เป็นระยะเวลามากกว่า 20 ปีเข้าไปแล้วที่เกมนี้ยังคงโลดแล่นอยู่ในปัจจุบัน ทำให้กราฟิกในเกมค่อนข้างจะหยาบสำหรับใครบางคนและความละเอียดของเกมนี้ยังรองรับเพียงแค่ 640×480 ตามความกว้างของจอมอนิเตอร์ในสมัยนั้น ดังนั้นถ้าใครโลดไปเล่นก็ต้องทำใจกับเรื่องของกราฟิกกันก่อนนะครับ

quake-ii-vr-mod

สำหรับเกม Quake II ในเวอร์ชั่นนี้เป็นเพียงเวอร์ชั่นที่ได้รับอนุญาตจากทาง Bethesda เท่านั้นนะครับ ถ้าใครนำไปปล่อยต่อเพื่อการค้านี่โดนจับแน่นอน แต่ถ้าใครสามารถต่อยอดได้ก็ลองดูครับ ส่วนใครที่อยากลองเล่นเกม FPS เกมนี้ในรูปแบบ VR ก็สามารถดาวน์ไหลดจากลิ้งค์ทางด้านล่างนี้แล้วเข้าเกมได้ทันทีเลย สำหรับเกมเมอร์ที่มีแว่น HTC Vive และ Oculus Rift เท่านั้น

Quake II VRhttp://www.malcolm-s.net/q2vr/Quake2VR-2.0.0-shareware.zip