Samsung Gear VR กับการฉายภาพเสมือนจริง เปิดขายแล้ววันนี้

Samsung Gear VR : VR ในบ้านของคุณ?

เพื่อนคุณ : กำลังทำอะไรอยู่?

เรา : กำลังเดินอยู่ข้างๆไดโนเสาร์

เพื่อนคุณ : !!!??

Gear VR

คุณจะได้แกล้งเพื่อนให้ตกใจเล่นๆกันได้แน่ๆ เพียงคุณมี Headsets ที่พัฒนาโดย Samsung Electronics และ Facebook’s Oculus VR ซึ่งได้ถูกปล่อยออกมาไม่นานนี้เอง โดยไอเจ้าเครื่องมือราคา $100 เนี่ยเป็นแว่นตา ที่จะช่วยให้คุณได้เห็นถึงความรุ่งเรืองของเทคโนโลยี ซึ่งจะได้ใช้ในปีหน้านั่นเอง

Headsets ของ  Gear VR แน่นอนว่าเขาไม่ได้มาเปล่าๆ ถ้าหากคุณคิดจะใช้มันล่ะก็ สิ่งที่คุณต้องมีก็คือ Samsung Galaxy เพื่อที่จะใส่มันเข้าไปในแว่นของคุณนั่นเอง และจากที่พวกเราได้ยินมา มันมีคุณภาพดีเยี่ยมไม่แพ้การใช้กล้อง Oculus กับ คอมพิวเตอร์(ซึ่งจะถูกปล่อยออกมาภายในปีหน้า)ซะอีก

แต่แน่นอนว่าถ้ามีข้อดีก็ต้องมีข้อเสีย เมื่อทางเราได้ทดลองใช้ Gear VR ในระยะ 1 อาทิตย์ ก็พบว่ามีอาการปวดตา และหลังเนื่องจากการที่มีแสงของโทรศัพท์ ซึ่งสัมผัสสายตาโดยตรง และความหนักของมันก็คือต้นเหตุของการปวดคอนั่นเอง สงสัยเราคงจะไม่ได้ใช้มันอย่างเต็มที่/หลายๆชั่วโมงซะแล้วสิ คงเป็นหมอนรองกระดูกแย่เลย ระหว่างลองใช้เราพบว่ามันเป็นอะไรที่นานมาก ที่จะปรับให้สายตาเราชินกับมัน ถึงแม้ตัวฟันเฟืองข้างแว่นจะเป็นตัวช่วยจับภาพ มันก็ไม่ได้ดีขึ้นเลย แว่นอันนี้มันก็เหมือนการเอาพลาสติกมาทำนั่นแหละ

The Galaxy Gear VR

ถ้าจะให้พูดถึงเกมส์ที่เราชอบที่สุด คงจะไม่พ้น Land’s End โดยในเกมส์จะมีการให้ราได้แก้ปริศนามากมาย อีกทั้งยังสามารถยกหินด้วยสายตาของเราได้ คือแบบ..ใครจะไปรู้ล่ะว่าการใช้ Gear VR ทำให้เรามีพลังจิตกับเขาด้วย

แต่บางแอพลลิเคชั่นก็ต้องทำให้ทางเราถึงกับตั้งคำถามว่า..ทำไม? อย่างเช่น Netflix ซึ่งเป็นเพียงการฉายหนังแบบปกติผ่านแว่นของเรานั่นเอง แต่ทำไมเราไม่ดูกับทีวีไปเลยล่ะ ทำไมต้องดูปผ่านแว่น นอกซะจากคุณไม่อยากให้คนที่นอนข้างๆคุณจะต้องตื่นมันก็ดูสมเหตุสมผลนะแต่ถ้าคุณได้ดู Futurama ผ่านแว่นคุณจะรู้สึกเหมือน นั่งจ้องมองหลอดไฟเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมงเต็ม นอกนั้นมันยังดูไม่สบายด้วยถ้าเราจะมีเจ้านี้คล้องอยู่ขณะนอนดู

ทาง Samsung and Oculus ได้พยามที่จะขาย Gear VR ให้กับ Gamer (ผู้ที่เล่นเกมส์ลงยูทูป/นักแคสหรือเล่นเกมส์โดยทั่วไป/สนับสนุนของแท้/แฟนเกมส์)  แต่ก็ต้องล้มเหลวเมื่อประสิทธิภาพยังไม่ได้เต็มที่นัก จึงทำให้พวกเขาเลิกสนใจอย่างรวดเลร็ว อีกทั้งยอดสั่งซื้อยังค่อยๆลดตามมาอีกด้วย

โดยส่วนตัว ทางเราว่าการที่จะทำให้ Gear VR พัฒนาได้มากขึ้น ไม่ใช้เพียงตัวเครื่องแต่ แว่นตาควรที่จะดูด้วยอะไรก็ได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้ Samsung Galaxy รุ่นใหม่ล่าสุด คุณคงไม่อยากจะซื้อซัมซุงมาสำหรับการดูไดโนเสาร์เดินไปเดินมาเพียงอย่างเดียวใช่มั้ยล่ะ