เปลี่ยนจากเกมธรรมดาๆให้กลายเป็นเกมเสมือนจริงแบบ Virtual Reality ได้ด้วยโปรแกรมจำลอง Desktop

เอาไปใช้กันได้ครับทั้ง Vive และ Rift

เกม Virtual Reality ในปัจจุบันนี้มีออกมาให้เลือกเล่นกันมามายหลากหลายแนวแต่ใครจะรู้ว่าเกมเก่าๆที่ไม่ได้รองรับระบบ VR ตั้งแต่เริ่มต้นก็สามารถเล่นในรูปแบบเสมือนจริงได้โดยใช้โปรแกรมในประเภท Virtual Desktop กันแถมวิธีนี้สามารถใช้งานได้ทั้ง HTC Vive และ Oculus Rift อีกด้วยครับ ว่าแล้วก็มาชมกันเลยครับว่ามีโปรแกรมไหนที่จะสามารถเล่นเกมปกติในแบบ VR กันได้บ้าง

VorpX

โปรแกรมสร้าง Desktop จำลองที่สามารถใช้งานได้ทั้ง 2 แพลตฟอร์ม โดยตัวโปรแกรมนั้นยังรงรับการทำงานด้วย DirectX 9, 10, และ 11 นอกจากนั้นโปรแกรมนี้ยังมีความสามารถในการประมวลผลของภาพออกมาในรูปแบบสามมิติเพื่อใช้งานคู่กับแว่นเสมือนจริงหรือจะให้แสดงผลโปรแกรมต่างๆที่เปิดไว้รอบตัวก็สามารถทำได้เช่นกันครับ

Virtual Cinemas

bigscreen-vr-rocket-league

ชื่อโปรแกรมนี้ก็บ่งบอกแล้วว่านี่คือโรงภาพยนตร์จำลอง โดยตัวโปรแกรมนั้นจะสร้างฉากในโรงภาพยนตร์หรือจอโทรทัศน์รุ่นจอโค้งมาให้ผู้เล่นใช้งานได้ แต่จุดเด่นของโปรแกรมนี้อยู่ที่เรานั้นสามารถปรับขนาดของโปรแกรมต่างๆที่เปิดหน้าจอเอาไว้ได้ จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถโฟกัสไปยังโปรแกรมที่ใช้งานเป็นหลักแต่ก็ไม่ทำให้พลาดข่าวสำคัญๆในหน้ารองลงมา

SteamVR

โปรแกรมนี้สำหรับคอ VR ไม่มีใครไม่รู้จักเลยกับแพลตฟอร์มที่รวบรวมเกมมาวางจำหน่ายที่ใหญ่ที่สุดในโลก ไม่เพียงแค่มีแต่เกมเท่านั้นที่วางจำหน่าย แม้แต่โปรแกรมต่างๆก็มีเช่นเดียวกันรวมไปถึงบริการอื่นๆของทาง Valve เพื่อตอบสนองการใช้งานในรูปแบบต่างๆ โดย SteamVR ตัวนี้นอกจากหน้า Home แล้วก็ยังมีโปรแกรมมากมายและ 1 ในนั้นคือตัวสร้าง Virtual Desktop จากภายในนั่นเองครับ

Bigscreen

โปรแกรมสุดท้ายนี้ใครที่ใช้งานนอกจากจะได้เล่นเกมปกติในรูปแบบเสมือนจริงแล้ว เรายังสามารถเช่นเพื่อนของเราเข้ามาร่วมแจมปาร์ตี้แบบเสมือนจริงได้เช่นกัน สำหรับระบบ Virtual Desktop นั้นก็ใส่มาให้เช่นเดียวกันและยัง Cross-Platform เล่นได้พร้อมๆกันทั้ง HTC Vive และ Oculus Rift อีกด้วยครับ

โปรแกรมทั้ง 4 ตัวนี้สามารถหาดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ของ Steam ได้ทันทีเลยครับหรือถ้าใครยังไม่ถูกใจโปรแกรมใดโปรแกรมหนึ่งก็อยากแนะนำว่าให้ลองโหลดมาใช้ดูก่อนครับ ถ้าไม่ถูกใจก็โหลดตัวต่อไปมาใช้งานได้เลยครับ