ใครที่ติดตาม BBC ตอนนี้ก็เตรียมโบกมือลากันได้

เป็นที่น่าเสียดายมาก สำหรับใครที่ติดตามช่อง BBC ในรูปแบบ VR เพราะทางสถานีข่าวชื่อดังจากประเทศอังกฤษ มีการประกาศอย่างเป็นทางการว่า ส่วนของ VR Hub นั้นจะทำการหยุดการผลิต Content และปิดตัวลงในเร็วๆนี้ ซึ่งถือว่าเป็นการปิดตัวของสื่อด้าน Virtual Reality รายใหญ่อีก 1 แห่งในโลกนี้ หลังจากที่ให้บริการเต็มรูปแบบมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่ปี 2017 ที่ผ่านมา

virtual-realityjpg-660x330

โดยคุณ Zillah Watson ตำแหน่ง Commissioning Editor ของทางสถานีได้ประกาศผ่าน Blog ของเว็บไซต์ว่าทางสถานีนั้นได้มีการพิจารณาและเห็นสมควรว่าจะยุบหน่วยงานส่วนผลิตผลงานแบบ VR ลง เนื่องจากผลตอบรับนั้นไม่ได้ตามที่วางเป้าหมายเอาไว้  ถึงแม้จะมีการยื่นอุทธรณ์ เพื่อให้ผู้บริหารได้พิจารณาใหม่อีกครั้ง แต่ก็ไม่เป็นผล โดยทางสถานทีจะส่งผลงานชิ้นล่าสุดอย่าง Doctor Who VR Experience ที่เป็นการนำเอาซีรี่ย์ดังของทางช่องมาสร้างเป็นผลงาน VR อันโด่งดัง และถึงแม้ว่าหน่วย VR Hub จะปิดตัวไปแล้ว แต่ผลงานแบบ VR ทั้งหมดของทางค่ายจะยังคงเปิดให้บริการในส่วนของการดาวน์โหลดต่อไป

bbc-vr-hope

และก่อนที่จะปิดตัวหน่วยงานส่วนนี้ ทางสถานีจะมีการส่งการ์ตูน Animation VR เรื่องสุดท้ายที่ชื่อ The Runaway มาปิดท้าย เพื่อให้ผู้ชมที่ตามได้เสพย์ผลงานกันต่อไป สำหรับรางวัลที่ทางสถานีเคยได้รับมาคือรางวัล Best Mobile VR Experience ของเว็บไซต์ UploadVR เมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา นอกจากนั้นแล้วทางสถานีจะโยกย้ายบุคลากรในส่วนของวิจัยและพัฒนาชุดเดิม ให้มาทำงานในส่วนอื่นๆต่อไป

1943-bbc-vr

ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าจะเข้าใจกันได้นะครับ โดยเฉพาะในมุมมองนักธุรกิจ ถ้าส่วนไหนไม่ทำกำไรให้ก็ควรตัดไฟแต่ต้นลม แต่อย่างน้อยๆ เราก็น่าจะได้ชมผลงานจากทางสถานีข่าวอันดับที่ 1 ของประเทศอังกฤษกันมาไม่มากก็น้อยนะครับ หลังจากนี้ก็หวังว่าจะมีข่าวดีกลับมาให้ชาว VR ที่ติดตามผลงานของช่องนี้ได้ชื่นชมกันต่อไปนะครับ แล้วถ้าเกิดมีข่าวอะไรที่น่าสนใจเกี่ยวกับหน่วยงานนี้อีก เดี๋ยวทีมงานจะนำข่าวมาแจ้งให้ทราบกันต่อไปครับผม