Bioflight VR แอพฯ VR จำลองการฝึกและอบรมด้านการแพทย์โดยเฉพาะ

Bioflight VR for Medical Training

เราอาจจะเคยเห็นแอพฯจำลองการผ่าตัดหรือการจำลองสรีระของร่างกายมนุษย์กันมาแล้ว วันนี้ทีมงานมีอีก 1 แอพฯที่น่าสนใจมาฝากกัน ซึ่งแอพฯนี้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการฝึกและอบรมด้านการแพทย์โดยเฉพาะและสามารถเล่นได้ทั้งเหล่านักศึกษาแพทย์หรือบุคคลทั่วไปสามารถใช้ความรู้ที่ได้รับเพื่อใช้เป็นข้อมูลเปรียบเทียบและวินิจฉัยโรคต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นกับตัวเองและคนรอบข้างได้อีกด้วยครับ

bioflight-01

ผู้พัฒนา Bioflight VR นี้เป็นทีมงาน VFX ของซีรี่ส์ชื่อดังอย่าง CSI ที่โด่งดังมาก ซึ่งทีมพัฒนานี้มีประสบการณ์คลุกคลีอยู่กับของเหล่านี้เลยฟอร์มทีมเพื่อพัฒนาขึ้นมาจนเป็นแอพฯจำลองอย่างที่เราเห็นนี่แหละครับ ภายในแอพฯเราจะได้รับบทเป็นนายแพทย์ที่ต้องรับเคสผู้ป่วยรายหนึ่งซึ่งจะมีอาการต่างๆโดยเราจะต้องวินิจฉัยและลงมือรักษาให้ถูกต้องเพื่อให้ผู้ป่วยคนนั้นรอดชีวิตจากโรคที่เป็นอยู่ให้ได้ นอกจากนั้นภายในยังมีเครื่องมือต่างๆที่จำลองมาจากของจริงเพื่อใช้อำนวยความสะดวกในการรักษาผู้ป่วยต่อไป

bioflight-02

แรงบันดาลใจของผู้พัฒนาแอพฯนี้เกิดขึ้นจากพฤติกรรมของผู้คนทั่วไปที่มีการบริโภคเค็มหรืออาหารที่มีโซเดียมเยอะเกินไปและรวมไปถึงการสูบบุหรี่ ซึ่งเป็นพื้นฐานของการเกิดโรคต่างๆมากมายเช่น เส้นเลือดอุดตัน, หัวใจวายเฉียบพลัน, ไตวาย และโรคที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมต่างๆเป็นต้น นอกจากนั้นแล้วทางผู้พัฒนายังมีการปรับปรุงตัวแอพฯให้มีความทันสมัยอยู่ตลอดเวลาเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ โดยทาง Rik Shorten ผู้ร่วมก่อตั้งและหัวหน้าทีมดีไซน์ของเกมนี้ยังบอกอีกว่าแอพฯนี้จะช่วยให้ผู้เล่นได้ตระหนักถึงการใช้ชีวิตและการศึกษาพฤติกรรมต่างๆของผู้ป่วยได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงการเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนธรรมดาที่อยากเป็นแพทย์ได้ศึกษาข้อมูลจริงๆก่อนที่จะสอบเข้าอีกด้วยครับ

bioflight-03

ฟังเหตุผลของผู้ร่วมก่อตั้งแล้วก็เข้าใจถึงอุดมการณ์เลยครับว่าอยากให้ผู้เล่นได้เข้าใจถึงร่างกายของตัวเองว่าไม่ควรทำของไม่ดีเข้าไป ซึ่งตัว Bioflight VR ณ ตอนนี้ยังไม่มีการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการนะครับ แต่ในอนาคตนั้นจะมีการเปิดให้ดาวน์โหลดและนำไปเล่นกันจริงๆแน่นอน ในอนาคตถ้ามีการอัพเดทอะไรที่น่าสนใจเดี๋ยวทาง SiamVR จะนำข่าวมาอัพเดทกันต่อไปครับ