จะได้ไม่ต้องถอดแว่นเข้าออกให้เกิดอาการรำคาญ เพียงแค่ติดตั้ง Immersed ตัวเดียว เล่นเกม VR พร้อมกับเล่น Smartphone ได้ในเวลาเดียวกัน

สำหรับชาว VR ทั้งหลายที่พบปัญหาการใช้มือถือในระหว่างสวมแว่น ต้องเสียเวลาถอดเข้าๆออกๆ วันนี้ทีมงานจะพาไปรู้จักกับแอปฯที่ชื่อว่า Immersed ที่จะเป็นผู้ช่วยในการนำเอาหน้าจอบนโทรศัพท์มือถือขึ้นมาแสดงผลบนแว่น VR ที่เรากำลังสวมใส่ แถมยังสามารถใช้ได้เหมือนกับจับต้องตัวเครื่องได้เป็นอย่างดี ซึ่งในตอนนี้ทางผู้พัฒนาก็ได้เปิดตัว Beta ให้สำหรับผู้ใช้ iPhone และ iPad ได้ใช้งานกันก่อน

วิธีการเข้าใช้งานนั้นก็ไม่ยาก เพียงแค่อุปกรณ์ต้องเชื่อมต่ออยู่ใน Router ตัวเดียวกันภายในบ้านหรือที่พักอาศัย หลังจากนั้นดาวน์โหลดแอปฯชื่อเดียวกันได้บน AppStore และทำการติดตั้งให้พร้อมเพียว แล้วก็อย่าลืมว่าการเชื่อมต่อ Wi-Fi ต้องใช้การเชื่อมต่อแบบ 5G เพื่อความเสถียรในการเชื่อมต่อหรือจะเรียกได้ง่ายๆว่านี่คือการ Streaming และมาถึงขั้นตอนสุดท้ายก็คือการค้นหาระหว่างคอมฯและ Smartphone ของผู้ใช้งาน ถ้าหากเชื่อมต่อเสร็จแล้วก็จะมีการปรากฏของภาพหน้าจอบน Smartphone ขอเงเราได้ทันที

เดี๋ยวอาจจะคิดว่าทำไมมีแต่แอปฯของ AppStore แล้ว Android ล่ะไปไหน โดยคำถามนี้ได้มีการสอบถามไปยังผู้พัฒนาแล้วว่าตอนนี้กำลังอยู่ในการพัฒนาและในเร็วๆนี้ แต่ยังไม่รับปากว่าจะมาให้ใช้งานเมื่อไหร่ เพราะทางผู้พัฒนาเพิ่งจะปิดการระดมทุน ด้วยมูลค่ากว่า 5.5 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยเงินทั้งหมดนี้ก็จะนำไปใช้สำหรับการลงทุนเพื่อให้พัฒนาแอปฯให้ดียิ่งขึ้น และสามารถรองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อิเล็กโทรนิกส์อื่นๆ ได้ต่อไปด้วย แน่นอนว่าแอปฯตัวนี้ จะใช้ API ของ ARKit และ ARCore เข้ามาเพื่อการแสดงผลเพิ่มเติมด้วย

immersed-smartphone-screen-1

ใครที่ใช้ Mac หรือมีอุปกรณ์ของ Apple แล้วก็ลองเอาวิธีนี้ไปใช้งานกันครับ แล้วลองบอก Feedback มาทางแฟนเพจ SiamVR ให้ทางแอดมินและทีมงานได้ทราบกันไว้ด้วยนะครับ ส่วนเวอร์ชั่น Android นั้ไว้รอการอัปเดตจากทีมผู้พัฒนาอีก