DisplayLink ส่ง Wireless Adapter สำหรับ Oculus Rift มาโชว์ในงาน CES 2019

อุปกรณ์เสริมสำหรับใช้งานไร้สายของ Oculus Rift โดยเฉพาะ

บริษัทผู้พัฒนาอุปกรณ์เสริมสำหรับแว่น VR อย่าง DisplayLink เป็นอีก 1 แบรนด์ที่มาร่วมงาน CES 2019 โดยทางแบรนด์ได้ส่งอุปกรณ์เสริมตัวใหม่ของ Oculus Rift มาโชว์ในงานนี้คือ Wireless Adapter ที่ใช้ส่งสัญญาณข้อมูลของแว่น Oculus Rift กับ PC แบบไร้สาย ซึ่งอุปกรณ์ตัวนี้ถือว่าสร้างออกมาเพื่อรองรับกับแว่นตัวนี้โดยเฉพาะอีกด้วยครับ

displaylink-wireless-adapter

Wireless Adapter ของทาง DisplayLink ตัวนี้เป็นอุปกรณ์ที่มีลักษณะเฉพาะ คือถูกออกแบบมาเพื่อให้เข้ากับรูปร่างของ Oculus Rift โดยเฉพาะ มาพร้อมกับเทคโนโลยี WiGig ที่ทาง Intel เป็นผู้พัฒนา ซึ่งสามารถส่งสัญญาณของข้อมูลในระดับ 60GHz ช่วยให้ภาพและข้อมูลที่แสดงผลบนแว่น Oculus Rift มีความเสถียรมากขึ้นจนแทบไม่แตกต่างกับการเสียบสายตรงกับคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้งานเอง โดยที่เทคโนโลยีเหล่านี้ในตัว Wireless Adapter ที่ทาง DisplayLink นำมาใช้ก็ไม่แตกต่างจากรุ่นที่สร้างออกมาเพื่อแว่น HTC Vive มากนัก โดยการเชื่อมต่อสาย HDMI และ USB ของตัวแว่นเข้ากับ Adapter เพื่อใช้สำหรับรับส่งข้อมูลไปแสดงในตัวแว่น

นอกจากนั้นแล้วทาง DisplayLink ยังมีการปรับปรุงอุปกรณ์อื่นๆที่เกี่ยวกับ Wireless Adapter เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องของแบตเตอรี่ที่ทางแบรนด์นั้นต้องการให้สามารถใช้งานได้นานขึ้นกว่าเดิม ซึ่งเบื้องต้นทางค่ายได้มีการพัฒนาให้สามารถใช้แบตเตอรี่มากขึ้นกว่าเดิม โดยติดตั้งเพิ่มไปยังจุดอื่นๆ เช่น ห้อยติดไว้กับเข็มขัดผู้ใช้งานหรือใส่ในกระเป๋าเพื่อให้ผู้ใช้งานได้สะพายเอาไว้ แต่ทั้งหมดนี้ยังไม่มียืนยันเวลาที่แน่นอนจะวางจำหน่ายอุปกรณ์เสริมทั้งหมดเหล่านี้ในช่วงเวลาใดบ้าง

oculus-rift-displaylink-xr

สำหรับ Wireless Adapter นอกจากแบรนด์ DisplayLink แล้วยังมีทางด้าน TPCast อีก 1 ค่ายที่น่าสนใจ รวมไปถึงทางฝั่ง HTC ที่มีการพัฒนาอุปกรณ์เสริมของตัวเองขึ้นมาเพื่อใช้กับ HTC Vive และ Vive Pro ของตัวเองด้วย ซึ่งทางผู้บริโภคอย่างเรานั้นสามารถหาดูข้อมูลเพิ่มเติมถึงฟังค์ชันการใช้งานหรือความแตกต่างของอุปกรณ์แต่ละยี่ห้อเอาได้เลย เพราะปัจจุบันนี้มีการเผยแพร่ข้อมูลของอุปกรณ์เหล่านี้เยอะมากและผู้บริโภคสามารถใช้เปรียบเทียบหรือข้อดี – ข้อเสียของแต่ละแบรนด์ดูครับ

ใครที่ใช้ Oculus Rift และรู้สึกอยากจะใช้งานแบบ Wireless ดูบ้างก็ติดตามข่าวของ DisplayLink กันไว้เลยนะครับ คาดว่าอุปกรณ์เสริมตัวนี้จะวางจำหน่ายในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2019 นี้อย่างแน่นอน ส่วนราคานั้นคงต้องรอลุ้นกันในช่วงนั้นเอานะครับ สำหรับใครที่ใช้แว่นตัวอื่นก็สามารถติดตามข่าวของอุปกรณ์เสริมต่างๆกับทาง SiamVR ได้เลยครับ ไว้ทางทีมงานเจออุปกรณ์เสริมที่น่าสนใจแล้วเดี๋ยวทีมงานจะนำข่าวมาลงให้ชมกันต่อไปนะครับ