อุปกรณ์ต้นแบบ Nyoibo สำหรับการแสดงผลเรื่องของน้ำหนักแบบเสมือนจริง

Nyoibo Prototype VR Controller Wright Dynamically

ปกติเกม First-Person Shooting จะมีการแสดงผลเรื่องของปืนถีบ สำหรับในเกม VR โดยทั่วไปนั้นยังไม่เจอฟังค์ชั่นนี้กันสักเท่าไหร่ แต่ตอนนี้มีนักพัฒนาซอฟต์แวร์สมัครเล่นท่านหนึ่งได้ประดิษฐ์คิดค้นอุปกรณ์สร้างน้ำหนักแบบเสมือนจริงเพื่อติดตั้งกับ Controller ของแว่นที่ใช้งาน ซึ่งจะทำให้ผู้เล่นนั้นรู้สึกเหมือนกับได้ถืออาวุธจริงๆด้วยน้ำหนักตามจริงที่มีการวัดออกมาแล้ว ซึ่งจะเพิ่มอรรถรสและความรู้สึกในการเล่นเกมเหล่านี้มากขึ้น

คุณ Manuel Rosado นักพัฒนาซอฟต์แวร์ VR จากกรุงมาดริด ประเทศสเปน ผู้พัฒนาอุปกรณ์ที่มีชื่อว่า Nyoibo ได้ออกมาโพสต์คลิปวิดีโอการใช้งานเจ้าเครื่องนี้ให้กับคนที่สนใจได้ชมกัน ซึ่งอุปกรณ์ที่ทางผู้พัฒนาได้สาธิตให้ดูนั้นเป็นตัวต้นแบบที่มีการแก้ไขและปรับปรุงในเรื่องของการสร้างน้ำหนักและการเคลื่อนไหวร่วมกับซอฟต์แวร์จริงๆมาแล้ว สำหรับการสาธิตที่เราได้เห็นไปนั้นจะเป็นการสร้างน้ำหนักจากอาวุธที่เราหยิบขึ้นมาไม่ว่าจะเป็นปืนหรือดาบก็ตาม รวมไปถึงเวลาที่เราใช้งานนั้นก็จะมีแรงถีบส่งกลับมาในขณะที่ใช้งานเหมือนกับอาวุธจริงๆทุกประการ แถมอุปกรณ์ตัวนี้ยังมีการยืดและหดเพื่อสร้างรูปร่างของอาวุธแบบเสมือนจริงเพื่อให้ผู้เล่นสามารถหยิบจับเพื่อให้ได้ความรู้สึกแบบเสมือนจริงในเวลาเล่นอีกด้วย

Nyoibo-Wright-VR-Controller

หากมีการนำอุปกรณ์ตัวนี้มาใช้งานจริงๆนี่ถือว่าเป็นการเปลี่ยนวิธีการเล่นเกม VR FPS ไปอย่างสิ้นเชิงเลย เพราะเวลาเล่นหากมีแรงถีบของอาวุธเข้ามาเกี่ยวข้องก็จะทำให้เป้าหมายที่เราโจมตีนั้นคลาดเคลื่อนไป ดังนั้นแล้วถ้าใครต้องใช้อุปกรณ์ตัวนี้ในการเล่นก็ต้องหมั่นฝึกซ้อมให้ชำนาญมากกว่านี้หน่อย นอกจากนั้นแล้วยังมีข้อดีช่วยทำให้ข้อมือของผู้เล่นมีความแข็งแรงขึ้นอีกด้วยนะครับ รับรองว่าฝึกบ่อยๆแล้วสามารถจับอาวุธจริงๆได้เลยทีเดียว