ทางเลือกใหม่สำหรับผู้ใช้แว่น VR กับ Varjo

ในปีนี้มีแว่น VR เปิดตัวรุ่นใหม่กันมากมาย รวมไปถึง Varjo ที่เป็นค่ายน้องใหม่ไฟแรงในเวลานี้ด้วย ซึ่งทางผู้พัฒนาของค่ายนี้ก็มีการเปิดตัวแว่น VR รุ่นใหม่ล่าสุดของตัวเองออกมาแล้ว แถมยังมีคุณสมบัติอื่นๆที่น่าสนใจ และน่าจะเป็นอีก 1 แบรนด์ที่มาแรงจนสามารถเบียดแข่งกับค่ายใหญ่ๆ ในอุตสาหกรรม VR ได้เลยทีเดียว งานนี้ใครที่อยากได้รุ่นใหม่คงทำใจเลือกลำบากแน่ๆ

ทางค่ายได้ทำการเปิดตัว VR-2 แว่นเสมือนจริงรุ่นล่าสุด โดยมีการชูจุดเด่นที่ Bionic Display ที่เป็นแบบ Retina และยังสามารถรองรับความละเอียดระดับสูงถึง 1,440 x 1,600 พิกเซล มีมุมมองกว้างถึง 87 องศา ซึ่งอาจจะน้อยกว่าค่ายใหญ่ๆ อยู่เล็กน้อย แต่ถ้าไม่สังเกตดีๆก็น่าจะไม่มีผลกระทบต่อการใช้งาน โดยมีการปรับปรุงเพิ่มเติมจาก VR-1 ที่ออกมาก่อนหน้านี้ นอกจากนั้นแล้วทางค่ายยังมีการทำสัญญากับ Valve เพื่อนำแว่นเสมือนจริงรุ่นดังกล่าวเข้าใช้งานร่วมกับ SteamVR อีกด้วย เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าไปซื้อโปรแกรมหรือเกมโปรด เพื่อใช้งานได้เหมือนกับแบรนด์อื่นๆเช่นกัน แต่ความพิเศษของค่ายนี้ยังมีอีก 1 ข้อ ซึ่งทางค่ายได้ยืนยันว่าฟังค์ชั่นนี้จะรองรับได้ทันทีหลังจากวางจำหน่าย

varjo-vr-2-1

จุดเด่นที่ว่านั้นคือระบบ Hand-Tracking ที่ทางค่ายนั้นได้พัฒนาขึ้นมาเอง เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถใช้มือของตัวเองในการออกคำสั่งหรือใช้งานได้อย่างอิสระ โดยเทคโนโลยีดังกล่าว ได้มีการต่อยอดเพิ่มเติมจาก Leap Motion ที่ตอนนี้เปลี่ยนชื่อมาเป็น Ultraleap โดยที่การพัฒนาดังกล่าวนั้นคือการปรับสมดุลในการใช้งานให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ส่วนเพิ่มเติมนอกจากนี้คือสายเคเบิ้ลที่ติดมากับตัวแว่นนั้นจะมีความยาวถึง 5 เมตรด้วยกัน ส่วนข้อมูลอื่นๆนั้น ทางผู้พัฒนาจะมีการปล่อยตามออกมาต่อในภายหลัง

Design-Comparison-Image-shot-through-HTC-Vive-Pro-on-the-left-and-Varjo-VR-2-on-the-right-with-human-eye-resolution-resolution-of-over-60-PPD-of-Autodesk-VRED-software-1024x557

แว่น VR-2 จะมีออกมาทั้งหมด 2 รุ่นคือรุ่นปกติและ VR-2 Pro ในราคา $5,000 – $6,000 ตามลำดับ พร้อมกับอุปกรณ์เสริมอย่าง Base Station และการรับประกันอีก 800 เหรียญ ถือว่าราคาค่อนข้างโหดพอสมควรเลยทีเดียว แต่เชื่อว่าทางค่ายน่าจะเน้นการจำหน่ายให้กับองค์กรหรือบริษัทวิจัยเป็นหลัก สำหรับวันที่วางจำหน่ายจะมีการแจ้งให้ทราบต่อไปในภายหลังจากนี้