ผู้ใช้งาน Rift และ Rift S ปัจจุบันนี้ใช้ Steam เป็นจำนวนครึ่งหนึ่งของผู้ใช้แว่น VR

ทำไมผู้ใช้ Rift และ Rift S ถึงชอบ Steam กัน มีคำตอบมาบอก

Rift และ Rift S เป็นแว่น VR จากค่าย Oculus ซึ่งตัวแว่นนั้นก็จะมี Store ของตัวเองอย่าง Oculus Store อยู่แล้ว แต่ล่าสุดทางด้าน Valve ผู้พัฒนาเกมและให้บริการ Steam ได้มีการเผยข้อมูลการสำรวจ ในช่วงต้นปี 2018 ถึงเดือนกรกฎาคมปี 2019 ที่ผ่านมานั้น จำนวนผู้ใช้งานในส่วนของ VR บนโปรแกรมนั้นเป็นผู้ใช้งานแว่นของค่าย Oculus จำนวนครึ่งหนึ่งของผู้ใช้งานส่วน VR ทั้งหมด

steam-survey-july-2019

โดยที่แต่ละเดือนนั้น ทาง Valve จะมีการรวบรวมข้อมูลที่สำรวจในแต่ละเดือนมาหาค่าเฉลี่ย และพบว่า ผู้ใช้งาน Oculus Rift มีจำนวนถึง 40.9% และเป็น Rift S อีก 8.4% เพียงแค่ 2 ตัวนี้รวมกัน ก็เกือบจะเป็นครึ่งหนึ่งของจำนวนผู้ใช้งานทั้งหมดแล้ว ในขณะที่ HTC Vive นั้นมีผู้ใช้อยู่ที่ 37.08% และ Vive Pro อยู่ที่ 2.19% และผู้ใช้ส่วน Windows Mixed Reality นั้นอยู่ที่ 9.39% ส่วนแว่นที่พึ่งเปิดตัวใหม่อย่าง Valve Index นั้นมีผู้ใช้งานเพียง 1.46% ซึ่งเป็นจำนวนที่น้อยกว่าที่คิดไว้เยอะพอสมควรเลย ซึ่งอาจจะเป็นเพราะการจำกัดพื้นที่ในการขายด้วย เลยทำให้ยังไม่มีจำนวนผู้ใช้มากเท่าที่ควร แต่หลังจากนี้ก็เริ่มจะมีการทยอยเปิดจำหน่ายในโซนอื่นๆมากขึ้น (สำหรับประเทศไทยยังไม่มีกำหนด) โดยเหตุผลที่ทางผู้สำรวจได้ให้มานั้นเป็นเพราะการเปิดเสรีในการเข้าถึงบริการต่างๆ ซึ่ง Steam นั้นถือว่าเป็น Store ที่มีการจำหน่ายเกมบนอินเตอร์เน็ตมากเป็นลำดับต้นๆของโลก และยังเปิดกว้างสำหรับผู้พัฒนารายเล็กๆอีกด้วย

แต่การสำรวจข้อมูลเหล่านี้ ไม่สามารถนำมาบ่งชี้ได้ว่า ค่ายไหนสามารถทำยอดขายได้มากที่สุด เพราะนอกจาก Steam แล้วก็มี Store อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น Viveport, Oculus Store และอื่นๆอีกมากมาย ที่ไม่มีการเผยข้อมูลผู้ใช้งานออกมา แต่ก็พอจะได้ใช้เป็นข้อมูลได้ว่า Steam นั้นมีเกมที่ผู้ใช้แว่นของ Oculus ต้องการเป็นหลักก็เป็นได้ ซึ่งจะเป็นข้อมูลชั้นดีในการให้ผู้พัฒนาเกมได้เลือกตัดสินใจในการส่งเกม VR ของตัวเองวางจำหน่ายต่อไป

แต่ก็ต้องดูปัจจัยอื่นๆก่อนตัดสินใจด้วยอีกทางหนึ่ง ปัจจุบันนี้ผู้ใช้ Oculus มีทางเลือกในการใช้ Store ต่างๆ ไม่วาจะเป็น Steam, Oculus Store และ Viveport ในการเข้าไปเลือกซื้อเกมต่างๆ แต่ก็อย่าลืมว่าค่ายตัวเองก็มีเกม Exclusive ที่น่าเล่นไม่แพ้กัน ดังนั้นจะเลือกใช้แพลตฟอร์มไหนก็ตาม ผู้บริโภคแบบเราก็ได้ประโยชน์เสมอ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลผู้ใช้ ผู้ให้บริการจะต้องคำนึงถึงจุดนี้เป็นหลักสำคัญ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ใช้งานต่อไป