น่าติดตามว่า Lenovo และ Varjo อาจจะมีโครงการอื่นตามมา

ตอนนี้ Lenovo บริษัทผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ชั้นนำของโลก ประกาศข่าวสำคัญว่าได้ร่วมมือกับค่าย Varjo ผู้พัฒนาแว่น VR มาแรงแห่งปี ซึ่งการร่วมมือครั้งนี้จะเป็นการทำงานร่วมกันเพื่อสร้างซอฟต์แวร์สำหรับตรวจสอบคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้งาน ว่าจะสามารถรองรับการใช้แว่น VR ได้หรือไม่ โดยที่ซอฟต์แวร์ดังกล่าวจะเป็นจุดเริ่มของการร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่องในอนาคตก็เป็นได้

varjo-vr-2-header

สำหรับซอฟต์แวร์ดังกล่าวจะมีความคล้ายคลึงกับ Oculus Ready ของ Oculus หรือ Mixed Reality Portal ของ Microsoft เพื่อใช้สำหรับการทดสอบคุณสมบัติของคอมพิวเตอร์ว่าจะสามารถใช้เทคโนโลยี Virtual Reality ได้หรือไม่ แต่ความพิเศษที่แตกต่างจากค่ายอื่นๆ ก็เพราะตัว Varjo มีแว่น VR ที่มีลักษณะแตกต่างจากค่ายอื่นๆ ทั้งในเรื่องของความละเอียดระดับสายตาของมนุษย์และน่าจะใช้สำหรับงานเฉพาะทาง จึงทำให้ตัวซอฟต์แวร์นั้นค่อนข้างพิเศษกว่าค่ายอื่นๆ และเชื่อว่ามีโอกาสที่จะได้เห็นคอมพิวเตอร์ชุดพิเศษจากทางค่ายที่น่าจะผลิตออกมาเพื่อรองรับการใช้แว่นของ Varjo โดยเฉพาะ

สำหรับปัจจุบันนี้ Varjo ก็ได้ออกรุ่น VR-2 และ XR-1 ออกมาให้เลือกกันแล้ว โดยชูจุดเด่นในเรื่องของความละเอียดสูงและเลนส์ที่รองรับเทคโนโลยี Bionic Eye ทำให้ภาพกราฟิกที่แสดงผลมานั้นมีความคมชัดสูง และยังมีการรองรับเทคโนโลยีอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น Eye-Tracking และ Hand-Tracking ซึ่งจะช่วยให้การใช้งานมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ส่วนเป้าหมายหลักที่จะใช้งานนั้นก็จะเจาะกลุ่มนักออกแบบที่ต้องใช้ความละเอียดขั้นสูง และตัวแว่นก็ค่อนข้างมีราคาที่สูงตามด้วยเช่นเดียวกัน

varjo-vr-2-1

ไม่รู้ว่าจะมีการเปิดให้ใช้งานกันจริงๆเมื่อไหร่ แต่น่าจะยืนยันได้แน่นอนว่าคอมพิวเตอร์สำหรับเล่นเกมในปัจจุบันนี้อาจจะไม่เพียงพอสำหรับการใช้ Varjo แน่นอน เมื่อดูจากฟังค์ชั่นที่มาพร้อมกับตัวแว่นขนาดนี้ แล้วซอฟต์แวร์ดังกล่าวก็น่าจะตรวจสอบอุปกรณ์ที่ใช้งานได้ค่อนข้างละเอียดเลยทีเดียว ไว้เดี๋ยวติดตามชมกันต่อไปในอนาคต ส่วนใครที่ต้องการสั่งซื้อแว่น VR จากค่ายนี้ก็สามารถเข้าไป Pre-Order ได้ที่หน้า Official Website กันได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป