เหมาะสำหรับการใช้งานแบบสาธารณะต้อง Eden Snacker

เมื่อเร็วๆนี้ Eden Lab บริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยีจากแอฟริกาใต้ ได้เปิดตัว Eden Snacker แว่น VR รูปแบบใหม่ที่มุ่งเน้นการใช้งานในพื้นที่สาธารณะโดยเฉพาะ ถึงแม้ว่ารูปร่างหน้าตา รวมไปถึงรูปแบบการใช้งานอาจจะแปลกตาไปเสียเล็กน้อย แต่ก็ยังคงจัดอยู่ในหมวดของแว่น VR เช่นเคย สำหรับข้อมูลคร่าวๆของแว่นตัวนี้ จะเป็นอย่างไรและมีข้อแตกต่างจากแว่นที่ออกมาก่อนหน้านี้มากแค่ไหน เดี๋ยวไปดูพร้อมๆกันเลยครับ

รูปรางลักษณะภายนอกของตัวแว่น จะมีความตล้ายกับ Oculus Quest อยู่ไม่น้อย แต่มีการเพิ่มในส่วนของที่จับที่ติดตั้งเพิ่มเติมอยู่ภายใต้ตัวแว่น ซึ่งการออกแบแว่นให้เป็นแบบนี้ก็เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถหยิบมาใช้ได้อย่างรวดเร็ว เปรียบเสมือนการสวมหน้ากากโอเปร่า และที่ตัวด้ามจับก็จะเป็นเหมือน Controller ไปในตัวที่มาพร้อมด้วยเทคโนโลยีการติดตามแบบ 3DOF ซึ่งสะดวกอย่างมาก เมื่อต้องการใช้นำเสนอข้อมูลหรือภาพบางอย่าง เช่น การนำเสนอผลงานในพิพิธภัณฑ์ ที่มีผู้คนเป็นจำนวนมาก ทำให้ผู้ใช้งานต้องการความรวดเร็วในการนำเสนอต่อผู้คนจำนวนมากนั่นเอง

snacker-eden

อีก 1 จุดที่น่าสนใจก็คือสเปคภายใน แว่นตัวนี้จัดอยู่ในประเภท Standalone มีหน่วยประมวลผลภายใน ซึ่งผู้พัฒนาได้เลือกใช้ CPU ของ Samsung Exynos ความเร็วอยู่ที่ 2.5 Ghz ส่วน GPU จะเป็นชิบของ Mali-G71 MP18 ส่วนของ Ram จัดมาให้ถึง 4 GB ในส่วนของหน้าจอแสดงผล จะมีความละเอียดระดับ 4K ค่า Refresh Rate ที่ 72Hz และมุมมองกว้างถึง 105 องศา สำหรับแบตเตอรี่ภายในจะมีมาให้ขนาด 3,500 mAh มีระบบชาร์ตโดยการตั้งไว้บนแท่น ส่วนเรื่องของหน่วยความจำนั้นมีมาให้ 60 GB และสามารถเพิ่ม SD Card เข้าไปได้อีก 256 GB รวมไปถึงการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตก็สามารถรองรับได้ทั้ง 4G, 5G และ Wi-Fi

ทาง Eden Lab ตมีกำหนดจะวางจำหน่ายแว่นตัวนี้ภายในปี 2020 แต่ยังไม่มีรายละเอียดในเรื่องของราคาออกมา ทีมงาน SiamVR มองว่าแว่นดังกล่าวนั้นเหมาะสำหรับการ Present เป็นหลัก แต่ไม่เหมาะกับการใช้งานระยะยาวเท่าไหร่ ถ้าเกิดองค์กรใดที่มีผลงานแบบเสมือนจริงที่เน้นการนำเสนอแก่ลูกค้าหรือผู้เข้าชมก็ถือว่าเป็นแว่นที่เหมาะสมอย่างยิ่ง เพื่อความรวดเร็วและสะดวกสบาย ไว้ถ้ามีกำหนดการวางจำหน่ายเมื่อไหร่เดี๋ยวจะนำข้อมูลมาแจ้งให้ทราบกันต่อไป