อุปกรณ์ใหม่ล่าสุดที่พัฒนาและผลิตโดยทาง HTC กับกล่องที่มีข้อมูลออกมาว่าจะช่วยสำหรับงานโปรดักชั่นของเหล่าครีเอเตอร์สายงานเสมือนจริง

ออกมาเพียงภาพเดียวแต่ก็น่าสนใจอยู่ไม่น้อย สำหรับเฮชทีซี (HTC) บริษัทผู้พัฒนาแว่น VR ตระกูล Vive และอุปกรณ์เสริมสำหรับเทคโนโลยีเสมือนจริง ได้ออกมาโชว์ภาพถ่ายของอุปกรณ์ตัวใหม่ล่าสุดที่ทางค่ายนั้นได้บอกว่านี่จะเป็นเครื่องมือที่สำคัญในการสร้างผลงานในรูปแบบเสมือนจริง ซึ่งทางต่างประเทศนั้นได้คาดเดาว่าเป็นอุปกรณ์เสริมที่ใช้งานร่วมกับ Vive Tracker

ทางด้านเฮชทีซีได้มุ่งเน้นที่จะพัฒนาเทคโนโลยี XR และยังสนับสนุนในการวิจัยและพัฒนาอุปกรณ์ต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งอุปกรณ์ตัวล่าสุดนี้จะมีลักษณะเป็นกล่องสีเหลี่ยมคล้ายเกมเร้าเตอร์ ด้านหน้ามีหน้าจอแสดงผลและทางด้านหลังมีพอร์ตการเชื่อมต่อต่าง ๆ ทั้ง Display Port, HDMI และ USB โดยการทำงานของกล่องตัวนี้จะเชื่อมต่อกับตัว Vive Tracker ได้สูงสุด 3 ตัวและยังติดตาม Base Station ซึ่งถ้าจะเปรียบเทียบว่านี่คือ Mini PC ที่มีหน้าจอสำหรับแสดงผลอย่างชัดเจนก็จะไม่ผิดนักเพราะลักษณะก็คล้าย ๆ กัน

htc-vive-tracker-box-2

เหตุผลที่ทางเฮชทีซีได้พัฒนาและผลิตออกมานั้นก็เพื่อให้กล่องตัวนี้สามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่น ๆ ที่จะใช้ในงานด้านการสร้างคอนเทนต์ โดยการอ่านค่า Timecode และ Genlock และบนหน้าจอก็จะทำการแสดงผลข้อมูลที่กล่าวมา รวมไปถึงการติดตามและระบุตำแหน่งของอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ ซึ่งจะทำให้การทำงานของผู้สร้างนั้นง่ายดายมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะการถ่ายทำภาพยนตร์ที่จะต้องระบุตำแหน่งของจุดที่ต้องการ เพราะจะทำให้การถ่ายทำสามารถทำได้ง่ายยิ่งขึ้นและไม่ต้องมาคาดเดาตำแหน่งที่เราต้องการจะโฟกัส

ในส่วนของราคากล่องติดตาม Vive Tracker ตัวนี้มีมูลค่า 1,000 เหรียญสหรัฐ แต่ในอนาคตก็หวังว่าการทำงานของกล่องดังกล่าวจะทำงานได้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะการติดตาม Vive Tracker ที่เดิมทีจะติดตามได้ 3 จุด แต่ถ้ามีการพัฒนามากยิ่งขึ้นก็หวังว่าจะสามารถขยายการติดตามให้มากกว่าเดิม ส่วนการสั่งจองนั้นสามารถสั่งผ่านทาง Official กันได้เลย